Tọa đàm “Tuổi trẻ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với quá trình hội nhập quốc tế của đất nước”

Dự và điều phối Tọa đàm có PGS,TS Trần Thọ Quang, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cùng dự có đại diện lãnh đạo các vụ, viện trong Học viện; và đông đủ đoàn viên, thanh niên Học viện.


Đồng chí Vũ Khoan, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ tại Tọa đàm

Trao đổi tại Tọa đàm, đồng chí Vũ Khoan giới thiệu và thống nhất cách hiểu về khái niệm hội nhập, từ đó phân tích sâu về hai lĩnh vực hội nhập chủ yếu là hội nhập kinh tế và hội nhập chính trị với những luật chơi chung và những nguyên tắc cốt lõi trong hội nhập quốc tế. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh vấn đề lợi ích quốc gia, dân tộc trong hội nhập và khẳng định, trong quan hệ quốc tế, không phải lúc nào lợi ích giữa các nước cũng song trùng, vì vậy hội nhập cần cơ động và linh hoạt.

Thông qua những chia sẻ cụ thể về quá trình hội nhập của Việt Nam, từ gia nhập ASEAN năm 1995 đến nay, đồng chí Vũ Khoan đã chỉ ra cơ hội và thách thức cho Việt Nam hiện nay và những yêu cầu đối với thế hệ trẻ để hội nhập thành công vào khu vực và thế giới. Đặc biệt, với kinh nghiệm của bản thân, đồng chí Vũ Khoan cho rằng, thế hệ trẻ nói chung và nhất là tuổi trẻ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói riêng không chỉ cần hiểu biết về thế giới, về đất nước mà quan trọng là phải kết nối được sự hiểu biết hai chiều đó, nhìn thấy điểm mạnh, điểm yếu của mình, tự hoàn thiện bản thân và chủ động thay đổi để phát triển. Thực tiễn hội nhập quốc tế cho thấy, mỗi quốc gia có hội nhập thành công hay không yếu tố quyết định là do bên trong, mà chủ yếu là nhân tố con người. Vì vậy, thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay càng cần phải nhận thức rõ hơn và cố gắng hơn vì chính tương lai của các bạn.  

                                   Đoàn viên, thanh niên Học viện tham gia tích cực tại Tọa đàm

Đồng chí Vũ Khoan sinh năm 1937, bắt đầu công tác tại Bộ Ngoại giao từ năm 1964, từng giữ các chức vụ Phó Vụ trưởng, rồi Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, rồi Trợ lý Bộ trưởng Phụ trách về các vấn đề luật pháp, kinh tế và lãnh sự và được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao năm 1990. Năm 2000, ông được Chủ tịch nước phong hàm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền. Ông từng làm Bộ trưởng Bộ Thương mại (tháng 1/2000-tháng 8/2002), Phó Thủ tướng phụ trách Kinh tế đối ngoại, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về APEC (2002-2006). Ông được bầu làm Ủy viên Trung ương Đảng từ khóa VII đến khóa IX (1991-2006), Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX, Đại biểu Quốc hội các khóa X, XI.

Chương trình Đối thoại với chính khách, chuyên gia là chương trình thường kỳ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nhằm thường xuyên cập nhật thông tin thời sự, chuyên môn cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học, tham mưu, giúp việc của Học viện./.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 1034 Hôm nay: 174 Tháng hiện tại: 75110 Tổng lượt truy cập: 9387081

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG