Thông tin chuyên đề “Kinh nghiệm viết & đăng bài quốc tế có chỉ số ISI và Scopus”

Dự buổi thông tin chuyên đề có PGS,TS Trần Thọ Quang, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Học viện; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên và đông đủ đoàn viên, thanh niên Học viện.

Tại buổi thông tin chuyên đề, TS Trần Mạnh Tuyến đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc viết và đăng các bài viết trên các tạp chí uy tín quốc tế được công nhận bởi các tổ chức xếp hạng lớn trên thế giới, trong đó tiêu biểu nhất là chỉ số ISI và chỉ số Scopus.

                                                 Toàn cảnh buổi thông tin chuyên đề

Tại buổi thông tin chuyên đề, TS Trần Mạnh Tuyến cũng nhấn mạnh cách nhận diện và tránh những tạp chí quốc tế kém uy tín; và trao đổi một số kinh nghiệm cá nhân trong quá trình viết và công bố các nghiên cứu khoa học trên các tạp chí quốc tế hàng đầu. Trong đó, theo TS Trần Mạnh Tuyến, với kinh nghiệm đã công bố hơn 30 bài viết trên các tạp chí quốc tế có chỉ số ISI và Scopus thì để thành công, cần 3 yếu tố: một là đam mê và kiên trì đến cùng; hai là phải học và làm theo chuẩn, từ format đến cách viết, cách tiếp cận và giới thiệu nghiên cứu; ba là tìm những tạp chí phù hợp chủ đề và vừa sức.

Chỉ số ISI là viết tắt của Institute for Scientific Information (Viện Thông tin Khoa học). Viện này do Eugene Garfield sáng lập năm 1960, sau này được công ty Thomson mua lại và hiện nay gọi là Thomson Scientific, một bộ phận thương mại của tập đoàn Reuters. Đây là cơ sở dữ liệu phong phú với hơn 10.000 tạp chí được lựa chọn khách quan và có xử lý của các chuyên gia để phân loại theo các lĩnh vực, trong đó khoa học tự nhiên với hơn 7.100 tạp chí có từ năm 1900 đến nay, khoa học xã hội với hơn 2.100 tạp chí từ năm 1956, nghệ thuật và nhân văn với hơn 1.200 tạp chí từ năm 1975. Tiêu chí đánh giá và thống kê của ISI đã được hầu hết các tổ chức khoa học công nghệ (viện nghiên cứu, trường đại học) sử dụng làm nguồn tham khảo chính để đánh giá, xếp hạng năng lực nghiên cứu khoa học công nghệ của một viện, một trường đại học hay một nước. Ngay cả các nhà khoa học ở các nước không nói tiếng Anh như Nga, Pháp, Đức v.v. cũng chấp nhận các tiêu chí này.

Bên cạnh chỉ số ISI, nhiều tổ chức xếp hạng thế giới, ví dụ như Tổ chức xếp hạng các cơ sở nghiên cứu khoa học SCIMAGO (http://scimagojr.com) hoặc Tổ chức xếp hạng đại học (QS World University Rankings, http://www.topuniversities.com), ..., còn sử dụng cơ sở dữ liệu từ nguồn Scopus (được xây dựng từ tháng 11 năm 2004) của tổ chức Elsevier (Hà Lan). Để được liệt kê vào danh sách Scopus, các tạp chí cũng được lựa chọn nghiêm ngặt. Số lượng tạp chí nằm trong Scopus gần gấp đôi số lượng nẳm trong ISI, nhưng không bao gồm tất cả mà chỉ chứa khoảng 70% số lượng tạp chí của ISI. Tuy nhiên, nguồn Scopus chỉ bao gồm các bài báo xuất bản từ năm 1995 trở lại đây. Cách đánh giá chất lượng các tạp chí của Scopus cũng dựa vào chỉ số ảnh hưởng Impact Factor (IF), nhưng trang web của Scopus (http://www.scopus.com) rất tiện ích khi sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ tra cứu tài liệu đến đánh giá tình hình nghiên cứu khoa học của các cá nhân và các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, ... Các số liệu của Scopus đã được SCIMAGO sử dụng để đánh giá, xếp hạng các tạp chí khoa học và các cơ sở khoa học.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 214 Hôm nay: 1688 Tháng hiện tại: 72957 Tổng lượt truy cập: 9492366

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG