Đoàn thanh niên Học viện thăm và dâng hương tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

PGS,TS Trần Thọ Quang, Phó Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện, Trưởng đoàn; tham gia đoàn có các đồng chí Phó Bí thư Đoàn Học viện, các đồng chí UVBTV, UVBCH Đoàn Học viện, UVBCH Đoàn cơ sở, Chi đoàn cơ sở, Ban thường vụ Đoàn Học viện Báo chí và một số đoàn viên tiêu biểu. Trong chuyến đi về nguồn, Đoàn Thanh niên Học viện đã đến thăm và dâng hương khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Văn Cừ - Tổng Bí thư trẻ tuổi nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam giai đoạn 1938 - 1940.

                                                     Đoàn tham quan Khu di tích

Tại đây các đồng chí cán bộ đoàn, đoàn viên Học viện đã có cơ hội được tham quan và tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Cừ. Đây là hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên, là hoạt động khởi đầu trong tháng Thanh niên, hướng tới kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018), đồng thời tăng cường giao lưu, tạo sự gắn kết giữa các đồng chí cán bộ Đoàn tại các cơ sở đoàn và các đoàn viên.

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9/7/1912, trong một gia đình trí thức nghèo thuộc dòng họ Nguyễn Trãi, tại làng Phù Khê, tổng Nghĩa Lập, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay là thôn Phù Khê, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Đồng chí được kết nạp vào Đảng năm 1929 và trở thành Tổng Bí thư của Đảng vào tháng 3/1938. Đồng chí Nguyễn Văn Cừ là người tiêu biểu cho thế hệ cán bộ rèn luyện, trưởng thành trong phong trào đấu tranh cách mạng và trong lao tù đế quốc. Đồng chí là đảng viên lớp đầu của Đảng Cộng sản Đông Dương, đồng thời cũng là một trong những cán bộ đầu tiên của Đảng tham gia thực hiện chủ trương “vô sản hóa”, rèn luyện trong thực tiễn đấu tranh của phong trào công nhân mỏ vùng Đông Bắc.

Để lưu giữ di tích và tài liệu về đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo ngành Văn hóa tỉnh khôi phục lại ngôi nhà xưa của gia đình đồng chí Nguyễn Văn Cừ đồng thời đầu tư xây dựng nhà trưng bày về thân thế và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Cừ, dựng Tượng đài, làm khu công viên gồm sân, vườn, hồ nước… Trưng bày hàng trăm hiện vật, tài liệu, hình ảnh hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Cừ. Nhà lưu niệm và khu nhà trưng bày về thân thế và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia./.
------
Tin, ảnh: Đoàn Thanh niên

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 206 Hôm nay: 807 Tháng hiện tại: 69345 Tổng lượt truy cập: 9488754

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG