Đoàn Thanh niên Học viện tham quan Khu di tích Lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông

Khu Di tích Lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm bên bờ sông Đà, thuộc Đá Chông, huyện Ba Vì, Hà Nội là một trong những địa danh lịch sử, văn hóa - di tích đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh kể từ khi Người còn sống đến khi qua đời.

Chi đoàn Văn phòng Học viện, Đoàn Thanh niên Học viện dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Đá Chông

Tại đây, các đồng chí đoàn viên, thanh niên đã thắp hương tri ân tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà tưởng niệm; thăm quan khu căn cứ với mật danh K9, gồm 3 khu vực: Khu A dành cho Bộ Chính trị họp và tiếp khách; khu B dành cho các đồng chí lãnh đạo nghỉ; khu C dành cho các đồng chí bảo vệ và phục vụ. Đây là nơi đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ địa của Trung ương Đảng trong giai đoạn từ năm 1960 đến 1969, đề phòng đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc nhân dịp Người đi kiểm tra Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà vào tháng 7/1957. Trong những năm 1960 - 1969, tại nơi này, Bác Hồ và các đồng chí trong Bộ Chính trị đã có lần họp bàn, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tiếp 2 đoàn khách quốc tế (ngày 13/3/1961 tiếp Bà Đặng Dĩnh Siêu, phu nhân cố Thủ tướng Trung quốc Chu Ân Lai và ngày 23/2/1962 tiếp Anh hùng vũ trụ Liên Xô Giéc man Ti tốp) và nhiều lần Bác lên nghỉ tại đây.


Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Văn phòng Học viện, Đoàn Thanh niên Học viện chụp ảnh trước nơi Bác Hồ sống và làm việc từ năm 1969-1975 tại Khu di tích

Đồng thời, các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Văn phòng Học viện, Đoàn Thanh niên Học viện cũng được nghe giới thiệu và thăm công trình "Ngôi nhà kính", "Hầm ngầm" phục vụ nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Kể từ đây, khu căn cứ K9 được mang mật danh mới là “Khu căn cứ K84”, do nơi đầu tiên ướp bảo quản thi hài Bác là Viện quân y 108 được gọi là K75 A, Hội trường Ba Đình nơi tổ chức lễ viếng Bác từ ngày 6 tới 9/9/1969 gọi là K75 B nên khi đưa Bác lên yên nghỉ ở khu căn cứ K9 thì gọi là K84 (tức là K75 + K9 = K84). Trong 6 năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước (1969-1975), thi hài Bác được giữ gìn bảo quản tại đây ba lần với tổng thời gian là 4 năm 4 tháng 19 ngày. Trong thời gian đó, nhiều lần các đồng chí trong Bộ Chính trị và Trung ương Cục miền Nam ra công tác đều lên thăm viếng Người. Ngày 18/7/1975, thi hài Bác được di chuyển về công trình Lăng của Người tại Ba Đình lịch sử.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm giúp các đoàn viên, thanh niên hiểu hơn về lịch sử dân tộc và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần để giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấm nhuần thành đạo đức, văn hóa, lẽ sống, là hành động tự giác, hằng ngày của mỗi đoàn viên, thanh niên đang làm việc và cống hiến dưới mái trường mang tên Người.

Chi đoàn Văn phòng Học viện, Đoàn Thanh niên Học viện tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3

Trước đó, ngày 16/3/2018, Chi đoàn Văn phòng Học viện, Đoàn Thanh niên Học viện cũng đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổng kết công tác Đoàn năm 2017, triển khai một số hoạt động Đoàn năm 2018 và làm lễ trưởng thành đoàn cho các đồng chí đoàn viên đã có quá trình rèn luyện và đóng góp tích cực cho các hoạt động của chi đoàn.

Đồng chí Ngô Xuân Lộc, Bí thư Chi đoàn Văn phòng Học viện, Đoàn Thanh niên Học viện trao Quyết định trưởng thành đoàn cho các đoàn viên Chi đoàn

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 178 Hôm nay: 2171 Tháng hiện tại: 85021 Tổng lượt truy cập: 9627536

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG