Đoàn thanh niên Học viện Chính trị Khu vực IV: Về nguồn tại khu di tích lịch sử Côn Đảo

Tại Côn Đảo, Đoàn đã thăm và tặng quà cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn Trường Tiểu học mang tên người anh hùng Cao Văn Ngọc, cùng giao lưu với cán bộ, giáo viên và học sinh của Trường.


Đoàn Thanh niên Học viện IV chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinhTrường Tiểu học Cao Văn Ngọc

Tại nghĩa trang Hàng Dương, Đoàn đã làm lễ dâng hương tại khu tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng và đồng bào Côn Đảo, viếng mộ chị Võ Thị Sáu, người nữ anh hùng Đất Đỏ miền Đông đã đi vào huyền thoại, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc khi chưa tròn tuổi đôi mươi. Đứng trước đài tưởng niệm tại nghĩa trang Hàng Dương và anh linh chị Võ Thị Sáu, thay mặt Đoàn Thanh niên Học viện IV, đồng chí Hoàng Văn Khải đã báo cáo những thành tích mà tập thể Đoàn viên Thanh niên Học viện IV đã đạt được trong thời gian qua trên các mặt công tác và hứa sẽ nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ cấp trên giao phó, xứng đáng là đoàn viên thanh niên của Trường Đảng mang tên Bác.

Đoàn Thanh niên của Học viện cũng đã tới thăm nhà tù Phú Hải, một trong những phân trại do thực dân Pháp xây dựng đầu tiên (năm 1862) tại Côn Đảo. Trại Phú Hải nổi tiếng về sự tàn bạo của chế độ thực dân cũng như của Mỹ và chính quyền Sài Gòn sau này. Với 10 phòng giam, nhưng đỉnh điểm của sự tàn bạo tập trung vào một phòng, mà những người tù ở đây thường gọi là “Phòng chết điển hình”, lúc cao điểm có tới 180 người tù bị giam tại phòng giam này. Hiện nay, trại Phú Hải đã dựng mô hình cảnh người tù bị giam tại “Phòng chết điển hình” để ghi lại tội ác, sự dã man của chế độ nhà tù thực dân, đế quốc.

Mức độ dã man của hệ thống nhà tù Côn Đảo còn được nhân lên khi những hình thức tra tấn tàn bạo như thời trung cổ được thực thực dân Pháp và sau này là chế độ Mỹ và chính quyền Sài Gòn áp dụng tại khu chuồng cọp, một khu biệt giam nằm bên trong phân trại Phú Tường. Dưới sự tra tấn đến cùng cực, phẩm chất cách mạng của những người tù chính trị tại Côn Đảo vẫn bừng sáng, trong nhà tù vẫn hình thành Chi bộ cộng sản, vẫn xuất bản báo Ý kiến chung là tài liệu tuyên truyền, sinh hoạt chính trị tư tưởng, giữ vững sự niềm tin vào Đảng, vào cách mạng nhất định thắng lợi. Những chiến sĩ cách mạng kiên cường từng bị lưu đày ở Côn Đảo như: Tôn Đức Thắng, Ngô Gia Tự, Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong, Lưu Chí Hiếu, Trương Mỹ Hoa, Võ Thị Thắng… đã chứng tỏ mọi sự tra tấn cùng cực đã không thể khuất phục ý chí của các thế hệ sẵn sàng hy sinh bảo vệ sự nghiệp cách mạng của dân tộc.


Đoàn thăm nhà tù Côn Đảo

Đối với mỗi đoàn viên thanh niên Học viện, Côn Đảo thực sự là “trường học lớn” để qua đó học tập, tu dưỡng, rèn luyện hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Giờ đây, Côn Đảo đã là một ốc đảo xinh đẹp được bao bọc bởi màu xanh ngan ngát của biển và của trời. Những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4 lịch sử, Côn Đảo tấp nập những đoàn khách thập phương, các đoàn học sinh, sinh viên từ mọi miền Tổ quốc tìm đến để hiểu thêm về sự hy sinh to lớn của thế hệ đi trước, để tu dưỡng và rèn luyện bản thân mình.

Tạm biệt Côn Đảo, đoàn quay trở về đất liền nhưng trong lòng vẫn còn bồi hồi lưu luyến. Ngồi trên boong tàu, giữa mênh mông trời nước, phong cảnh thiên nhiên êm đềm mang đến cảm giác thư thái, bình yên, mỗi thành viên trong đoàn càng thêm trân quý giá trị của hai từ “HÒA BÌNH”, cũng như càng thêm cảm phục đối với biết bao đồng chí, đồng bào chỉ bằng khối óc, trái tim và lòng dũng cảm mà đã hiên ngang đương đầu với kẻ thù cướp nước và bọn tay sai bán nước, đã anh dũng hy sinh cho Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa muôn đời sống mãi.

Theo www.hcma4.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 232 Hôm nay: 3352 Tháng hiện tại: 95532 Tổng lượt truy cập: 9638047

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG