Kết quả học tập, nghiên cứu kinh nghiệm đào tạo công chức cấp cao của Chính phủ Thái Lan của Đoàn cán bộ Học viện

Thực hiện Quyết định số 5561/QĐ-HVCTQG ngày 23-11-2016 của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đoàn cán bộ gồm 8 thành viên đã đi công tác tại Thái Lan từ ngày 14-18/12/2016. Đoàn đã làm việc, tìm hiểu thực tế về kinh nghiệm đào tạo công chức chính phủ cấp cao của Thái Lan tại Trường Đại học Thammasat và Viện Hoàng gia Prajadhipok (KPI).

Trong 3 ngày tại Băng Cốc, đoàn đã trao đổi với PGS,TS Supasawad Chardchawarn, Trưởng Khoa Chính trị học thuộc Đại học Thammasat; nghe TS Pajita Diskulna Ayudhyna, Chuyên gia cao cấp về phát triển nguồn nhân lực cấp cao, Giám đốc Bộ phận phát triển hệ thống đánh giá, Trường Đại học Quản lý cấp cao tại Văn phòng Ủy ban công vụ - OCSC), thuyết trình về cơ chế, quy trình đào tạo công chức chính phủ cấp cao của Thái Lan; khái quát về cơ cấu bộ máy chính quyền Thái Lan, về nội dung, hình thức đào tạo, về phương pháp đánh giá kết quả…

Đoàn thăm và làm việc tại KPI, trao đổi với ngài Vitavat Chaipacpom, Phó Tổng thư ký KPI, nghe Trưởng ban Hợp tác quốc tế giới thiệu khái quát về tổ chức bộ máy và các lĩnh vực hoạt động của KPI; nghe TS.Thawilwadee Bureekul, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu và Phát triển của KPI giới thiệu khái quát về lịch sử, tầm nhìn, cấu trúc của KPI; kinh nghiệm của Thái Lan trong đào tạo công chức chính phủ cấp cao về các chương trình đào tạo, nghiên cứu là thế mạnh của KPI.

Đối tượng đào tạo của KPI đa dạng, từ quan chức chính phủ cấp cao (ở các lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp), đến công chức địa phương, các tổ chức xã hội. KPI có nhiều tiềm năng hợp tác, phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong việc: mời chuyên gia giảng dạy, báo cáo chuyên đề, tổ chức hội thảo.

Đoàn cũng đã tham quan hệ thống lớp học, hoạt động giảng dạy, thư viện, nơi sinh hoạt của học viên KPI.

Nội dung thu nhận được về đào tạo công chức cấp cao của Thái Lan:

- Tổng thể chương trình đào tạo công chức có 4 nhóm cấp độ: Đào tạo thông thường - chuyên gia - quản lý - điều hành cấp cao. Chương trình đào tạo công chức cấp cao có Chương trình SES1 và SES 2. Trong đó SES 1 là bắt buộc đối với người được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý. Nội dung chương trình đào tạo đa dạng, học viên tự lựa chọn chương trình. Chương trình SES2 dành cho công chức cấp cao, chuyên gia cao cấp.

- Triết lý, mục tiêu đào tạo công chức là: "Học để biết, học để làm, học để trưởng thành và sống với người xung quanh". Mục tiêu đào tạo là hình thành những công chức quản lý được tôn trọng bởi nhân viên và những người khác; nhà lãnh đạo tầm quốc tế, chuyên nghiệp có thể mang lại hạnh phúc cho nhân dân.

- Chỉ tiêu được phân bổ cho các cơ quan. Học viện phải có ít nhất trình độ cử nhân, là công chức ở các cơ quan hệ thống chính quyền, tổ chức xã hội, được cơ quan cử đi học.

- Giảng viên là những công chức cấp cao, chuyên gia, có thể là chuyên gia cao cấp đã nghỉ hưu. Có mời lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo tổ chức quốc tế. Mỗi lớp SES1 có khoảng 100 học viên, có 12 chuyên gia hướng dẫn học. Phương châm là "Giảng ít học nhiều".

- Có nhiều cơ sở tham gia đào tạo công chức, mỗi cơ sở có thế mạnh riêng, nhưng việc thẩm định bằng cấp, chứng chỉ được thực hiện thống nhất bởi Hội đồng quốc gia. Học viên có thể học ở các cơ sở đào tạo khác nhau, đều được OCSC thẩm định, công nhận. Nếu chưa đạt chuẩn sẽ phải bổ sung kiến thức để đạt chuẩn.

- Việc quản lý học viên được thực hiện chặt chẽ, với 3 căn cứ: (i) Số giờ dự học, học viên phải dự học ít nhất 80% thời gian, việc theo dõi học viên được thực hiện bằng việc lấy chữ ký báo danh mỗi buổi học; (ii) Cuối khoá học, các học viên đều đều phải hoàn thành 2 bài luận, một bài luận nhóm và một bài luận cá nhân. Hình thức của bài luận rất ngắn gọn, về một vấn đề cấp thiết trong thực tiễn và vận dụng các kiến thức để giải quyết. Học viên, nhóm học viên thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia; (iii) Bản ghi chép các bài giảng của học viên nộp khi kết thúc khóa học.

Chuyến công tác là một hoạt động cụ thể hóa nội dung Bản ghi nhớ đã được ký kết, đưa quan hệ giữa Học viện và KPI vào thực chất, hiệu quả.

--------------
Tin, ảnh: Đoàn công tác

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 155 Hôm nay: 250 Tháng hiện tại: 84440 Tổng lượt truy cập: 9270108

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG