Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Cuba thăm và làm việc tại Học viện


                    Chủ tịch Quốc hội Cuba và đoàn công tác thăm, làm việc tại Học viện

Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Cuba và các thành viên trong đoàn đến thăm, làm việc tại Học viện, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện xúc động ôn lại tình cảm đoàn kết, gắn bó thân thiết giữa nhân dân hai nước và trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến nhân dân Cuba anh em đã dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ to lớn, vô tư với tinh thần vì Việt Nam, Cuba có thể hiến dâng cả máu của mình.

Tại buổi tiếp, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba về những thành tựu to lớn đạt được thời gian qua trong tiến trình “cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế” và trên mặt trận đối ngoại. Qua đó tạo thế và lực mới, cũng như tiếp tục nâng cao vị thế quốc tế, tạo tiền đề cho Cuba vượt qua mọi khó khăn, thách thức. 

Nhấn mạnh về những định hướng phát triển cơ bản của Học viện trong thời gian tới, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo khẳng định, tư tưởng cách mạng của Cuba, tư tưởng của lãnh tụ Fidel Castro, cùng những thành tựu to lớn của cách mạng Cuba, nhất là những bước tiến của quá trình hiện đại hóa mô hình kinh tế - xã hội hiện nay và trào lưu cách mạng hiện đại ở Mỹ Latinh là những chủ đề đang được giới thiệu trong nhiều chương trình đào tạo bồi dưỡng dành cho cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp của Đảng và Nhà nước Việt Nam tại Học viện. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, hợp tác giữa Học viện với Trường Đảng cao cấp Ñico Lopez và các cơ sở học thuật của Cuba sẽ không ngừng phát triển, xứng đáng với mối quan hệ gắn bó truyền thống giữa hai nước anh em.

Bày tỏ niềm vui mừng được đến thăm và làm việc tại Trường Đảng mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Cuba khẳng định tầm quan trọng của việc học tập lý luận, tư tưởng cách mạng và nghiên cứu khoa học lý luận, khoa học chính trị. Đánh giá cao vai trò của Học viện đối với sự nghiệp cách mạng và công cuộc đổi mới của Việt Nam hiện nay, đồng chí tin tưởng, với sự song trùng về mục tiêu, nhiệm vụ, quan hệ giữa các đối tác Cuba và Học viện sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, nhất là giữa trường đảng hai nước.

Đồng chí mong muốn, với kinh nghiệm gần 70 năm hình thành và phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ chia sẻ những bài học thiết thực, sinh động với Trường Đảng cao cấp Ñico Lopez Cuba về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo các cấp, nghiên cứu khoa học lý luận, góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn đang đặt ra. 

Tại buổi tiếp và làm việc, đồng chí Esteban Lazo Hernandez cũng thông báo một số nét khái quát về tình hình Cuba hiện nay, tầm nhìn quốc gia, các chương trình ngắn hạn, trung hạn và dài hạn mà Cuba đang triển khai, cũng như giới thiệu sơ lược về Quốc hội của nước Cộng hòa Cuba.

                  Chủ tịch Quốc hội Cuba và PGS,TS Nguyễn Viết Thảo trao đổi tại buổi làm việc
Đồng chí Esteban Lazo Hernandez, sinh ngày 26/2/1944, là cử nhân kinh tế; lý luận chính trị cao cấp. Ông tham gia sáng lập Hội Thanh niên Quật khởi (AJR), tiền thân của Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba (UJC) năm 1959; năm 1961, tham gia Lực lượng Dân quân Cách mạng (MNR) và vào Đảng Cộng sản Cuba năm 1963.

Đồng chí là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba từ tháng 2/1992 đến tháng 2/2013. Từ 24/2/2013 đến nay, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa VIII, đồng chí được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Cuba. Đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa II, III, IV, V, VI và VII; Bí thư Trung ương Đảng khóa V, VI. Ủy viên Bộ Chính trị khóa III, IV, V, VI và VII; Đại biểu Quốc hội các khóa II, III, IV, V, VI, VII và VIII./.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Việt Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 346 Hôm nay: 1247 Tháng hiện tại: 95099 Tổng lượt truy cập: 9514508

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG