Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thăm, làm việc tại Cộng hòa Pháp và Vương quốc Thụy Điển

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Cộng hòa Pháp đoàn đã làm việc với Trường Hành chính quốc gia Pháp (ENA), Viện Thẩm kế - cơ quan kiểm tra và đảm bảo tính hợp pháp về tài chính của các tổ chức công, Học viện Quốc gia các ngành nghề (CNAM), Hội đồng tối cao của Chính phủ Pháp về quản lý sự minh bạch của các tổ chức công. Cũng trong thời gian công tác tại Pháp, đoàn đã có buổi trao đổi với các giáo sư, phó Giáo sư, các chuyên gia người Việt Nam thuộc Hội khoa học và chuyên gia người Việt tại Pháp (AVSE) về nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của chính phủ; bên cạnh đó, Đoàn cũng đã tới thăm và trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp.

Tại Trường Hành chính quốc gia Pháp (ENA) - ngôi trường đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý ưu tú của Pháp, đoàn đã được ông Pierre Thénard, Tổng Vụ trưởng Quan hệ quốc tế giới thiệu chức năng, nhiệm vụ, định hướng phát triển của nhà trường, đặc biệt là việc đổi mới các chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn với sự tham gia giảng dạy của các nhà khoa học, nhà hoạt động thực tiễn nhằm cung cấp kiến thức nền tảng cho các học viên trong đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Trên thực tế, Trường ENA đã có quan hệ hợp tác với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Giữa hai cơ sở đã có thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo giai đoạn 2007-2011. Tại buổi làm việc, hai bên đã bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ thông qua việc ký thỏa thuận hợp tác mới cho giai đoạn 2017-2022, thống nhất giao cho Vụ hợp tác quốc tế của hai cơ sở soạn thảo văn bản để có thể được sớm ký kết vào cuối năm 2017.

Tại Viện Thẩm kế, cơ quan có chức năng giống với Kiểm toán Nhà nước, đoàn đã nghe giới thiệu thẩm quyền hoạt động, phương thức tiến hành đánh giá việc sử dụng tài sản công, đặc biệt là quản lý tài chính công, tránh lãng phí và chống nguy cơ tham nhũng… Tại Hội đồng tối cao của Chính phủ Pháp về quản lý sự minh bạch của các tổ chức công, đoàn đã nghiên cứu cách thức xây dựng các nguồn dữ liệu và tiêu chí đánh giá việc kê khai tài sản, kiểm soát xung đột lợi ích, nâng cao hiệu quả và liêm chính trong các thiết chế công. Tại Học viện Quốc gia các ngành nghề (CNAM), đoàn đã trao đổi về cải cách thể chế, cải cách số hóa nhằm phục vụ xây dựng chuyên đề về lãnh đạo học rất cần cho những nhà lãnh đạo quản lý.

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Vương quốc Thụy Điển đoàn đã làm việc với Cơ quan quản lý Công Thụy Điển (Statskontoret), Đảng Xã hội dân chủ Thụy Điển, Quốc hội Thụy Điển và Trung tâm quốc tế Olof Palme. Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Điển, Đoàn đã tới thăm và trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thụy Điển về tình hình quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển và kinh nghiệm về kiểm soát quyền lực của Vương quốc Thụy Điên.

Tại Cơ quan quản lý Công Thụy Điển (Statskontoret), cơ quan có chức năng phân tích các hiệu quả hoạt động của Chính phủ Thụy Điển, đoàn được ông Petter Kockum, Giám đốc Quản trị Công giới thiệu về mô hình quản trị dựa trên kết quả của Chính phủ Thụy Điển và mô hình vị trí việc làm của các cơ quan trực thuộc Chính phủ. Bên cạnh đó, Đoàn cũng có những trao đổi về mô hình báo cáo độc lập trong hệ thống chính phủ Thụy Điển được tiến hành bởi các cơ quan đánh giá độc lập để đảm bảo tính minh bạch.

Tại buổi làm việc với Đảng Xã hội dân chủ Thụy Điển, một trong những chính Đảng giàu truyền thống đấu tranh của phong trào xã hội chủ nghĩa ở châu Âu cũng như trên thế giới, Đoàn đã trao đổi với Ông Olle Thorell, Nghị sỹ - Uỷ ban Đối ngoại về những thuận lợi, khó khăn và thách thức của Đảng Xã hội dân chủ Thụy Điển trong công tác xây dựng Đảng trong bối cảnh toàn cầu hóa và những thách thức mới hiện nay tại Thụy Điển như vấn đề người nhập cư, Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit)…

Tại buổi làm việc với Quốc hội Thụy Điển, Đoàn được Ông Gunnar Fors Chủ nhiệm Uỷ ban thư ký Quốc hội, Giám đốc Cơ quan nghiên cứu Quốc hội giới thiệu về mô hình nghiên cứu, phân tích của Quốc hội Thụy Điển được thực hiện bởi Cơ quan nghiên cứu quốc hội. Các nghiên cứu cụ thể và hữu ích và hoàn toàn mang tính trung lập và minh bạch sẽ được cung cấp cho các Nghị sỹ, các Đảng trong quốc Hội để sử dụng trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động của Chính phủ cũng như việc cân bằng và kiểm soát quyền lực.

Tại Trung tâm quốc tế Olof Palme, Đoàn đã có buổi làm việc và trao đổi với Bà Anna Sundstrom về những đóng góp của cố Thủ tướng Olof Palme cho mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Xã hội dân chủ Thụy Điển, hai đất nước Việt Nam và Thụy Điển;hai bên cũng đã trao đổi về những lĩnh vực cùng quan tâm và đã đưa ra được một số quyết định đặt nền móng cho việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Hai bên sẽ cùng nghiên cứu và thảo luận để sớm đi đến ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển và Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện đã có lời mời Lãnh đạo Trung tâm quốc tế Olof Palme viết bài tham luận tại Tọa đàm khoa học quốc tế nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực (1917-2017).

Ngày 19/06/2017, Đoàn lên đường trở về Việt Nam kết thúc tốt đẹp chương trình công tác của Đoàn tại Cộng Hòa Pháp và Vương quốc Thụy Điển.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Cộng hòa Pháp và Vương quốc Thụy Điển: 

                            Đoàn làm việc với Trường Hành chính quốc gia Pháp (ENA) 

                           Đoàn làm việc với Học viện quốc gia các ngành nghề (CNAM)

Đoàn làm việc với Hội đồng tối cao của Chính phủ Pháp về quản lý sự minh bạch của các tổ chức công. 


                   Đoàn làm việc với Cơ quan quản lý Công Thụy Điển (Statskontoret)

                                                  Đoàn làm việc với Quốc hội Thụy Điển

                                     Đoàn làm việc với Đảng Xã hội dân chủ Thụy Điển

Tin, ảnh: Vụ hợp tác quốc tế

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 220 Hôm nay: 840 Tháng hiện tại: 69378 Tổng lượt truy cập: 9488787

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG