Đoàn cán bộ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh công tác tại Cộng hòa Séc

Trong buổi làm việc với nữ nghị sĩ Milada Halikova, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý hành chính và phát triển lãnh thổ của Hạ viện, Đoàn công tác đã được phía bạn giới thiệu những kinh nghiệm thành công và không thành công trong cải cách thể chế - hành chính của Cộng hòa Séc thời gian qua. Thành công nổi bật nhất của nước bạn là đã xác lập, vận hành một nền hành chính kết hợp giữa quản lý nhà nước trung ương với chế độ tự quản của cộng đồng địa phương ở 14 tỉnh, thành phố toàn quốc. Bên cạnh đó, việc loại bỏ chính quyền cấp huyện (quận, thị xã) ở 74 đơn vị hành chính cấp huyện và sự tồn tại của một chế độ bầu cử quá phức tạp hiện nay được phía bạn tự nhìn nhận như những kinh nghiệm không hiệu quả.

                  Đoàn công tác và nữ nghị sĩ Milada Halikova chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Tại buổi làm việc với thượng nghị sĩ Zbynek Linhart, Chủ tịch Ủy ban Quản lý hành chính, phát triển lãnh thổ và môi trường của Thượng viện, Đoàn công tác đã trao đổi chuyên đề về chế độ giáo dục và y tế của nước bạn. Từ năm 1989 (thời điểm xảy ra chính biến làm tan rã Liên bang Tiệp Khắc xã hội chủ nghĩa) đến nay, Cộng hòa Séc phát triển song song hai hệ thống trường học và bệnh viện của nhà nước và tư nhân. Thực tế cho thấy, các trường học và bệnh viện tư nhân luôn xem người học và bệnh nhân như đối tượng khai thác trên thị trường. Thậm chí, các trường đại học tư nhân còn làm mất cân đối nghiêm trọng quan hệ cung - cầu trong thị trường lao động do mở quá nhiều các ngành đào tạo cần ít kinh phí đầu tư (quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính, ngân hàng, luật…).

                  Đoàn thăm và làm việc tại trụ sở Trung ương Đảng Cộng sản Séc-Morava

Đến thăm trụ sở Trung ương Đảng Cộng sản Séc-Morava, Đoàn công tác có buổi làm việc với đồng chí Petr Simunek, Phó Chủ tịch thứ nhất và một số đồng chí trong ban lãnh đạo Đảng. Đồng chí Phó Giám đốc Học viện đã nhiệt liệt chúc mừng những bước phục hồi và phát triển mạnh mẽ của Đảng bạn: đảng chính trị có nhiều đảng viên nhất ở Cộng hòa Séc hiện nay với trên 40 nghìn đảng viên (trong dân số toàn quốc là 10 triệu người); có tổ chức bộ máy hoàn chỉnh với 14 tỉnh, thành ủy, 80 huyện ủy và hơn 3500 chi bộ; có đại diện trong Hội đồng Nhân dân ở tất cả 14 tỉnh, thành phố; một số đảng viên của Đảng trúng cử tỉnh trưởng, phó tỉnh trưởng; có 33/200 hạ nghị sĩ và 1/81 thượng nghị sĩ. Hiện nay, Đảng đang tích cực chuẩn bị tham gia bầu cử Quốc hội vào cuối năm 2017 với nhiều kết quả thăm dò dư luận khả quan.

                     Thăm và chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Séc

Đoàn công tác cũng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Séc. Đồng chí đại sứ Hồ Minh Tuấn và cán bộ Đại sứ quán đã tổ chức buổi thông tin về tình hình nước bạn và quan hệ Việt Nam-Séc, trong đó nhấn mạnh vị thế và sự phát triển lành mạnh của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.
-------

Xuân Nguyễn đưa tin từ Cộng hòa Séc

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 194 Hôm nay: 388 Tháng hiện tại: 64011 Tổng lượt truy cập: 9483420

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG