Đoàn cán bộ Học viện thăm và làm việc tại Newzealand

Được sự đồng ý của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, từ ngày 19/08/2017 đến 30/08/2017, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Đoàn cán bộ Học viện do GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng Uỷ, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn, tham gia Chương trình nghiên cứu và trao đổi nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý và tầm nhìn cho đội ngũ cán bộ cấp cao tại New Zealand. Đoàn gồm 23 thành viên gồm: Lãnh đạo một số vụ chức năng, viện nghiên cứu trực thuộc Học viện; Lãnh đạo một số Học viện trực thuộc và Lãnh đạo một số Trường Chính trị tỉnh trực thuộc Trung ương.

Trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu tại New Zealand Đoàn đã tham gia học tập và nghiên cứu tại 02 thành phố là Auckland (thành phố lớn nhất tại New Zealand) và Wellington (Thủ đô của New Zealand).

Nội dung học tập, nghiên cứu các kiến thức và kinh nghiệm thực tế của Đoàn tại New Zealand được chia thành hai phần chính: (1) Phần giảng dạy và trao đổi được thực hiện bởi các giảng viên của Trường Đại học Công nghệ Auckland (AUT); (2) Phần giảng dạy và trao đổi được thực hiện bởi cán bộ của một số cơ quan, tổ chức của chính quyền Trung ương và một số chính quyền địa phương, doanh nghiệp. Ngoài ra, trong chương trình Đoàn có 01 buổi đến thăm, gặp gỡ, trao đổi với Đại sứ và cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Wellington, New Zealand.

* Phần giảng dạy và trao đổi tại trường AUT, thành phố Auckland, New Zealand

Đoàn đã được các giảng viên của AUT trao đổi về một số nội dung cụ thể như (1) Quản lý nguồn nhân lực và lãnh đạo học; (2) Quản trị học; (3) Quản lý lãnh đạo cấp cao; (4) Phương pháp đánh giá lãnh đạo (của Ủy ban dịch vụ nhà nước); (5) Thách thức trong quản lý kinh tế; (6) Quản lý tài sản công; (7) Hệ thống bầu cử; (8) Cải cách thể chế; (9) Chính sách đặc thù cho người bản địa, dân tộc thiểu số (Maori).

* Phần giảng dạy và trao đổi được thực hiện bởi Đại diện của một số cơ quan, tổ chức của chính quyền Trung ương, chính quyền địa phương và doanh nghiệp tại Auckland và Wellington New Zealand.

Trong khuôn khổ chương trình này Trường AUT đã mời đại diện một số cơ quan và tổ chức và doanh nghiệp tới chia sẻ và trao đổi với Đoàn cụ thể như:

- Bà Melissa Lee, Đại biểu Quốc hội trao đổi cùng Đoàn về chính quyền trung ương; vai trò của Quốc hội New Zealand; phân tích phương thức chuẩn bị và đào tạo lãnh đạo của các Đảng.

- Đại diện Hội đồng thành phố Auckland trao đổi với Đoàn về đặc điểm chính quyền vùng bao gồm Thành phố Auckland và cấu trúc quản trị vùng; tìm hiểu Auckland với tư cách là cửa ngõ lãnh đạo, kinh tế và chính trị của New Zealand; tiêu chuẩn quản lý đối với cán bộ cao cấp.

- Ông Michael Barnett - Giám đốc điều hành của Phòng thương mại Auckland trao đổi với Đoàn về những phương pháp, chiến lược đào tạo đội ngũ công chức, công chức cao cấp.

- Ông Duncan Small - Trưởng phòng công nghiệp và chính phủ của Hãng hàng không New Zealand trao đổi với Đoàn về mối quan hệ với chính phủ; kế hoạch phát triển và những thay đổi của Hãng hàng không New Zealand; tăng cường năng lực của cán bộ cao cấp của Hãng.


                               Đoàn làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand

Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã tới thăm và trao đổi với một số Bộ và cơ quan trực thuộc Chính phủ tại thành phố Wellington cụ thể như:

- Làm việc và trao đổi với Đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand về về vai trò của bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand trong việc phát triển sự thịnh vượng, ổn định và an toàn của người dân New Zealand và khu vực châu Á - Thái Bình Dương       

- Làm việc và trao đổi với Đại diện Ủy ban Dịch vụ Nhà nước New Zealand (SSC) về cơ chế quản trị tổng thể khu vực công của New Zealand.

- Làm việc và trao đổi với Đại diện Tổ chức Bồi thường Tai nạn New Zealand về quản trị và kế hoạch chiến lược của tổ chức này.

- Làm việc và trao đổi với Đại diện Bộ Nội vụ New Zealand về quản lý hiệu quả hoạt động chiến lược và kế hoạch nhằm tăng cường sự lãnh đạo để thúc đẩy hội nhập, phối hợp và lập kế hoạch cho phép tổ chức hiệu quả.

Ngoài ra, Đoàn cũng đã tới thăm, làm việc và trao đổi với đồng chí Nguyễn Việt Dũng, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Wellington, New Zealand.


Thông qua các buổi học và gặp gỡ, làm việc với các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương, các thành viên trong Đoàn hiểu biết thêm về các lĩnh vực: Thể chế chính trị, mô hình tổ chức hoạt động bộ máy của hệ thống chính trị của New Zealand; quản trị nguồn nhân lực khu vực công nói chung, quản lý nguồn nhân lực cao cấp trong khu vực công nói riêng (kinh nghiệm và bài học trong quá trình quản lý đội ngũ cán bộ cao cấp, từ tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, luân chuyển, đánh giá, đãi ngộ); cơ chế bầu cử và vận hành của Quốc hội New Zealand; tổ chức bộ máy trong nội các New Zealand; cải cách quan hệ lao động và vấn đề sức khỏe, an toàn trong lao động; sự phát triển của hãng hàng không New Zealand; hệ thống đánh giá đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý; cơ chế phát hiện tài năng và lựa chọn lãnh đạo trong khu vực công; mô hình tổ chức quản lý khu vực công mới (quản trị công mới) – mô hình này đã thay đổi cấu trúc bộ máy (bộ máy tinh gọn) và chức năng nhiệm vụ, hành vi hoạt động của mỗi công chức (hoạt động có tính cạnh tranh, thị trường nhằm tăng năng lực công chức). Ngoài ra, một số nội dung khác cũng được đề cập đến như: chính sách trong các lĩnh vực quản lý kinh tế, đầu tư công, chi tiêu công, thuế … ;những thách thức, bài học quá khứ và giải pháp trong thực tiễn quản lý của chính quyền các cấp tại New Zealand.

Sáng ngày 29/08/2017, Đoàn tham dự lễ Bế giảng chương trình học tại Wellington. Tham dự buổi lễ cùng Đoàn có Đ/c Nguyễn Việt Dũng, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand và Đại diện Trường AUT. Chiều cùng ngày, Đoàn lên đường ra sân bay Wellington trở về Việt Nam kết thúc tốt đẹp chương trình nghiên cứu và trao đổi tại New Zealand.
Tin, ảnh: Đoàn công tác

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 237 Hôm nay: 3421 Tháng hiện tại: 63737 Tổng lượt truy cập: 9375708

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG