Đoàn cán bộ lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương Việt Nam thăm và làm việc tại Hàn Quốc

Đoàn gồm 32 thành viên, là lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương. Chuyến công tác nằm trong khuôn khổ Chương trình Tìm hiểu Samsung Toàn cầu (VOSP) lần thứ 3 tại Hàn Quốc nhằm tăng cường chia sẻ tri thức và kinh nghiệm về hoạch định chiến lược, xây dựng, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài, đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cấp cao. 

Tại Hàn Quốc, Đoàn có đã đến thăm và làm việc với Viện Phát triển Nhân tài và Viện Phát triển Nhân lực thuộc Tập đoàn Samsung tại thành phố Suwon, Hàn Quốc. Đoàn đã được nghe 09 bài thuyết trình từ Lãnh đạo của Tập đoàn Samsung và Samsung điện tử với các nội dung chính gồm: Giá trị cốt lõi và lịch sử phát triển của Samsung (gồm: Con người là số Một; Luôn vươn tới đỉnh cao; Biến đổi không ngừng; Tính liêm chính; và Đồng thịnh vượng);Chiến lược đào tạo và bồi dưỡng nhân tài của Samsung; Vai trò của nhà lãnh đạo trong thời đại mới; Chiến lược cải tiến nhân sự của Samsung điện tử; Kinh nghiệm thành công của Samsung với các sản phẩm: điện thoại di động, đồ gia dụng và màn hình tivi… Bên cạnh đó, Đoàn còn được lắng nghe chia sẻ từ những chuyên gia kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc như Tiến sỹ II SaKong, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc (chủ đề: Sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc – Chiến lược và bài học kinh nghiệm); Giáo sư Kyung Wook Hur, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc (chủ đề: Quá trình phát triển kinh tế của Hàn Quốc và vai trò của Chính phủ). Các buổi thuyết trình này đều diễn ra trong không khí cởi mở, các thành viên trong Đoàn cán bộ cao cấp Việt Nam tham gia trao đổi, thảo luận tích cực với giảng viên Hàn Quốc nhằm rút ra những kinh nghiệm và bài học quý báu từ sự phát triển thành công của Tập đoàn Samsung nói riêng và nền kinh tế Hàn Quốc nói chung.

Theo chương trình làm việc, Đoàn đã đến làng Garume, thuộc tỉnh Yangpyeong tìm hiểu về mô hình phát triển Làng mới của Hàn Quốc. Tại đây, Đoàn đã được nghe bài thuyết trình của Giáo sư Oh Se Ik, Giáo sư Trường Đại học Konkuk, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế nông thôn Hàn Quốc với chủ đề: Sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn Hàn Quốc và Phong trào làng mới. Nội dung của bài thuyết trình đã khái quát hóa toàn bộ quá trình phát triển của nền nông nghiệp Hàn Quốc, từ những năm 1950: “thời đại của nền nông nghiệp truyền thống, nguồn lương thực thiếu thốn trầm trọng”, đến những năm 1960 – 1970: “hình thành nền tảng của chế độ tự cung cấp lương thực”, những năm 1980 – 1990: “Sự khởi đầu của nền nông nghiệp cận đại”, những năm 2000 cho đến nay là “nền nông nghiệp được trang bị công nghệ kỹ thuật tiên tiến, thân thiện với môi trường”. Bài thuyết trình cũng đề cập đến hướng phát triển tương lai của ngành nông nghiệp Hàn Quốc là “sự manh nha và phát triển của nông nghiệp đô thị mô hình nhà cao tầng”. Để đạt được những thành tựu này, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành một số chính sách và phong trào có thể kể đến như: Cải cách ruộng đất (1950 – 1968), Cải thiện hệ thống tưới tiêu, Tăng ngân sách cho nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cách mạng xanh và đặc biệt là Phong trào làng mới (1970-1980)…Những trao đổi giữa giảng viên và các thành viên của Đoàn cán bộ cao cấp Việt Nam đã gợi mở ra những bài học kinh nghiệm và hướng phát triển mới đầy tiềm năng cho nông nghiệp và nông thôn Việt Nam. Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã được trực tiếp tham gia các hoạt động nông nghiệp truyền thống của Hàn Quốc như làm kim chi, làm bánh gạo…

Trong chuyến công tác và làm việc tại Hàn Quốc, Đoàn cũng đã đến thăm Cảng mới Busan, cảng biển lớn nhất Hàn Quốc và cũng là Cảng biển trung chuyển quốc tế lớn thứ ba trên thế giới. Đến thăm và làm việc với công ty Elentec, một trong số các nhà cung cấp linh kiện cho Samsung điện tử, Đoàn đã được tìm hiểu về Chiến lược hợp tác đồng thịnh vượng giữa các đơn vị sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian ở Hàn Quốc, đoàn cán bộ cao cấp Việt Nam đã có buổi làm việc chính thức với Hiệu trưởng Chung Kyu Sang và Ban lãnh đạo cùng cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên của Đại học Sungkyunkwan. Đây là trường Đại học lâu đời và danh tiếng nhất Hàn Quốc, được ví như Quốc Tử Giám của Việt Nam.

Trường được thành lập từ thế kỷ XIV (năm 1389) dưới Triều đại Joseon hoàng kim, là nơi khởi nguồn của hệ giáo dục bậc cao của Hàn Quốc. Đại học Sungkyunkwan chính là nơi đào tạo, bồi dưỡng nhân tài nói chung và đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý quốc gia cho Hàn Quốc trong nhiều thế kỷ. Trường được đánh giá là trường đại học tư thục tốt nhất Hàn Quốc và xếp thứ 111 trong số các trường Đại học trên thế giới của các tạp chí như QS của Anh và Times Higher Education, US News & World Report. Đây cũng là trường đại học thành công nhất Hàn Quốc trong việc triển khai mô hình hợp tác với doanh nghiệp. Bên cạnh phát triển và thương mại hóa công nghệ mới, hợp tác nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực đa dạng với công ty Samsung, cũng như cùng điều hành các ngành học có ký kết hợp đồng trên lĩnh vực học thuật công nghệ cao, hiện nay trường đang trực tiếp bồi dưỡng nguồn nhân lực nòng cốt, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.

Theo thống kê, hiện đang có 90 du học sinh Việt Nam đang theo học tại trường. Hầu hết đều là những học viên theo học ở bậc Thạc sỹ và Tiến sỹ. Tại buổi tiếp xúc,Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và ngài Chủ tịch-Hiệu trưởng Trường đã trao đổi về khả năng tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai bên về đào tạo nhân tài và đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Ngày 21 tháng 9, Đoàn đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc chính thức tại Hàn Quốc. Thông qua các báo cáo đánh giá cá nhân của các thành viên trong Đoàn, những kết quả đạt được của chuyến công tác rất thiết thực và hữu ích cho việc nâng cao tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm về lãnh đạo chiến lược và quản trị toàn cầu, hoạch định và thực thi chính sách của các cán bộ lãnh đạo cao cấp Việt Nam. Đồng thời, thành công chuyến công tác của Đoàn cũng góp phần tích cực và làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược sâu rộng giữa Hàn Quốc và Việt Nam, đánh dấu 25 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn tại Hàn Quốc:

                        Đoàn thăm và làm việc tại Viện phát triển nhân tài Samsung điện tử

                               Đoàn thăm và làm việc tại Đại học Sungkyunkwan

                                                           Đoàn thăm làng Garume

                             Đoàn thăm và làm việc tại Viện phát triển nhân lực Samsung

Tin và ảnh: Vụ Hợp tác quốc tế

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 162 Hôm nay: 328 Tháng hiện tại: 63951 Tổng lượt truy cập: 9483360

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG