Tọa đàm “Kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực cấp cao của Hàn Quốc”

PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện và GS Oh Dong ho, Chủ tịch NHI đồng chủ trì Tọa đàm. Dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo và các nhà khoa học, chuyên gia đến từ NHI và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện cho biết, Tọa đàm là sự kiện mở đầu cho giai đoạn hợp tác mới giữa hai bên trên cơ sở biên bản hợp tác vừa  được ký kết vào chiều ngày 11/12/2017. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2017). Đồng chí mong muốn, với những kết quả hợp tác đã đạt được giữa Học viện và NHI trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cấp cao, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác trong những năm qua, giai đoạn hợp tác mới giữa hai bên sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

             PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tại Tọa đàm, GS Oh Dong ho, Chủ tịch NHI đã giới thiệu khái quát về NHI và mối quan hệ hợp tác giữa NHI và Học viện. Theo đó, NHI được thành lập từ tháng 3/1949 với tư cách là trung tâm đào tạo của Chính phủ Hàn Quốc. Năm 1961, Viện được sắp xếp lại và đặt tên là Viện Đào tạo công chức Trung ương (COTI) theo Luật Đào tạo công chức. Đây là 1 trong hai viện đào tạo liên ngành của Chính phủ Hàn Quốc chuyên cung cấp các chương trình đào tạo cho công chức chính quyền Trung ương và địa phương. Hiện NHI có các chương trình đào tạo các giá trị dịch vụ công, chương trình lãnh đạo học, chương trình năng lực toàn cầu và chương trình phát triển năng lực chuyên môn. Riêng năm 2017, NHI đã cung cấp 446 khóa đào tạo cho khoảng 160.000 học viên, trong đó có 76 khóa học đào tạo khoảng 10.000 công chức chính phủ, 370 khóa đào tạo trực tuyến cho khoảng 150.000 công chức chính phủ.

NHI có mạng lưới liên lạc và kết nối toàn cầu, trong đó đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các cơ quan của 12 nước. Đối với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, NHI với tiền thân trước đây là COTI đã ký bản ghi nhớ đầu tiên về các hoạt động hợp tác, trao đổi đoàn, trao đổi học thuật và chia sẻ kinh nghiệm đào tạo cho giai đoạn 2014-2017 và đã đạt được những kết quả tích cực, đặt tiền đề cho hai bên tiếp tục ký biên bản ghi nhớ mới giai đoạn 2018-2020 vào ngày 11/12/2017.

Về những kinh nghiệm của Hàn Quốc trong đào tạo nguồn nhân lực cấp cao, GS Yoon Byeong Soo, NHI cho biết, để trở thành cán bộ công chức cao cấp, ứng viên phải hoàn thành các khóa đào tạo và có chứng chỉ công nhận năng lực; đồng thời, phải trải qua những kỳ thi tuyển cạnh tranh cho các bậc công chức hạng 5,7 và 9 với nguyên tắc tuyển dụng chung là Hiến pháp cho phép mọi công dân Hàn Quốc đều có cơ hội như nhau trong thi tuyển làm công chức. Hệ thống công vụ Hàn Quốc dựa trên một hệ thống tiêu chí, trong đó việc tuyển dụng căn cứ vào các bài thi công chức và thăng tiến nghề nghiệp dựa trên năng lực và thâm niên công tác.

Hàn Quốc có 9 bậc công chức, từ 1 đến 9, trong đó bậc 1 là cao nhất và bậc 9 là thấp nhất. Cán bộ công chức cao cấp là một phần trong hệ thống nhân sự của chính phủ Hàn Quốc. Các thứ trưởng và cán bộ cấp vụ, sở, những người nắm giữ vị trí chủ chốt trong quá trình ra quyết định được tách riêng với các cán bộ quản lý cấp trung và chuyên viên. Về các nguyên tắc cơ bản trong đào tạo và bồi dưỡng cán bộ, tất cả các công chức phải qua khóa đào tạo cơ bản của từng bậc trước khi được xếp hay bổ nhiệm vào bậc đó. Những công chức đương nhiệm được khuyến khích tham gia chương trình bồi dưỡng năng lực chuyên môn cho từng loại công việc để bồi dưỡng kiến thức và nâng cao kỹ năng chuyên môn. Hiện nay, số lượng công chức chính phủ Hàn Quốc là gần 1 triệu người, trong đó công chức chính quyền Trung ương chiếm khoảng 63% và địa phương chiếm khoảng 37%.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 235 Hôm nay: 1723 Tháng hiện tại: 72992 Tổng lượt truy cập: 9492401

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG