Kết quả chuyến công tác Israel của Đoàn cán bộ Học viện

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã làm việc với 10 cơ quan, đơn vị của Israel, bao gồm: Trung tâm Khởi nghiệp quốc gia, Trung tâm Công nghệ giáo dục Mindset, Đại học Tel Aviv, Viện Công nghệ Weizmann, Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Volcani, Viện Công nghệ Technion, Đại học Haifa, Tập đoàn kinh tế Haifa, Bộ Khoa học và Công nghệ và Quỹ Khoa học Israel.

Israel là quốc gia nổi tiếng thế giới về khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tế. Nhà nước Israel được thành lập năm 1948, hiện nay dân số khoảng 8,7 triệu người, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 37.000USD/năm. Qua gần 80 năm kể từ ngày thành lập nước, Israel đã có 8 nhà khoa học đạt giải Nobel, có nền nông nghiệp phát triển nổi tiếng thế giới với công nghệ tưới nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nước và hệ thống tự động hóa trong nông nghiệp; có nền công nghiệp phát triển với rất nhiều đóng góp cho nhân loại như phát minh ra nhiều loại thuốc chữa bệnh, sản xuất phần mềm và phần cứng máy tính, nghiên cứu sản xuất dụng cụ mổ nội soi, sản xuất và phóng tầu vũ trụ vào không gian, sản xuất và xuất khẩu vũ khí... Thành tích này có được nhờ Israel đã thực hiện rất tốt chiến lược khởi nghiệp quốc gia, khuyến khích các nhà khoa học trẻ nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo.

Israel cũng thực hiện tốt chiến lược kết nối doanh nghiệp với nhà khoa học, gần như tất cả các nghiên cứu khoa học đều được chuyển giao công nghệ, sau đó sử dụng kinh phí chuyển giao công nghệ để đầu tư trở lại cho nghiên cứu khoa học. Trong các cơ sở nghiên cứu luôn thành lập công ty chuyển giao công nghệ, thực hiện chức năng kết nối nhà khoa học với thị trường, thông tin nhu cầu thị trường cho các nhà khoa học, giúp nhà khoa học đăng ký bằng phát minh sáng chế, sở hữu trí tuệ và bán sản phẩm khoa học. Trong quản lý khoa học, tiêu chí quan trọng để xét tuyển đề tài khoa học là những nghiên cứu trước đó của chủ nhiệm đề tài đã được ứng dụng hay chưa và ứng dụng ở mức độ nào. Tính ứng dụng của các nghiên cứu trước đó càng cao thì khả năng trúng thầu đề tài càng lớn. Chính vì vậy, gần như tất cả các nghiên cứu ở Israel đều được ứng dụng vào thực tế và tỷ lệ thành công rất cao.

Phía bạn cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ, hợp tác và tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong việc thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển giao công nghệ. 

Trong chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel. Tất cả các hoạt động của Đoàn đều theo đúng kế hoạch đã đề ra, đảm bảo chính xác về thời gian, địa điểm và nội dung công việc. Ngày 10/12, Đoàn về đến Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn công tác
:Tin, ảnh: Đào Ngọc Báu

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 209 Hôm nay: 1675 Tháng hiện tại: 72944 Tổng lượt truy cập: 9492353

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG