Tọa đàm khoa học “Chính sách ngoại giao đối với Việt Nam của Nhật Bản trong môi trường hiện nay”

Dự Tọa đàm có đại diện lãnh đạo và các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện khẳng định mối quan hệ Việt – Nhật đã và đang góp phần thiết thực vào hòa bình, an ninh và sự phát triển chung của hai nước. Vì vậy, với vai trò là trung tâm quốc gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp cho Đảng và Nhà nước; trung tâm quốc gia nghiên cứu khoa học lý luận Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, nghiên cứu đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghiên cứu về các khoa học chính trị, việc nghiên cứu, giảng dạy chính sách đối ngoại của các nước lớn, trong đó có Nhật Bản là một nội dung quan trọng trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp của Học viện.

                             PGS,TS Nguyễn Viết Thảo phát biểu khai mạc Tọa đàm

Nhân dịp này, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo trân trọng cảm ơn ngài Kunio Umeda đã nhận lời mời đến thăm và thuyết trình tại Học viện về chủ đề “Chính sách ngoại giao đối với Việt Nam của Nhật Bản trong môi trường hiện nay”, cũng như những đóng góp không nhỏ của ngài trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Học viện và các đối tác Nhật Bản nói riêng, giữa hai nước nói chung.

Trao đổi tại Tọa đàm, ngài Kunio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác vô cùng quan trọng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược của Nhật Bản. Vì vậy, sự phát triển bền vững của Việt Nam rất quan trọng với Nhật Bản và Nhật Bản mong muốn tăng cường liên kết với Việt Nam trên tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng. Riêng năm 2017, nhiều chuyến thăm cấp cao song phương đã liên tục diễn ra trong năm. Từ phía Nhật Bản, Nhật Hoàng và Hoàng hậu, Thủ tướng Shinzo Abe, Chủ tịch Hạ viện Oshima, 6 thành viên nội các, 9 tỉnh trưởng, nhiều phái đoàn kinh tế … đã tới thăm Việt Nam. Trong khi, từ phía Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, 16 thành viên Chính phủ, hơn 10 Chủ tịch UBND các tỉnh đã tới thăm Nhật Bản.

Về chiến lược mới “Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở” của Thủ tướng Shinzo Abe, ngài Kunio Umeda cũng giới thiệu những điểm chính và sự triển khai cụ thể ở Việt Nam. Một là về việc phổ biến và định hình các giá trị cơ bản như tự do hàng hải, thượng tôn pháp luật…, Nhật Bản và Việt Nam đã phối hợp cùng tổ chức các hội thảo về trật tự trên biển. Hai là, về tăng cường tính kết nối thông qua việc hoàn thiện “cơ sở hạ tầng chất lượng cao” thì hai bên đã và đang triển khai các dự án kết nối hạ tầng như cảng quốc tế Lạch Huyện, Hài Phòng; hành lang kinh tế Đông Tây, cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn. Ba là, về hỗ trợ nâng cao năng lực đối với quốc gia ven biển và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cứu trợ thảm họa và viện trợ nhân đạo vì hòa bình và ổn đinh, hai bên đã tiến hành nhiều hoạt đông giao lưu, hợp tác, nâng cao năng lực như tổ chức hội thảo chung tìm kiếm cứu nạn hàng không lần thứ nhất vào tháng 6/2017, hội thảo công nghệ thông tin – an ninh mạng lần thứ nhất tháng 12/2017, giao lưu sỹ quan cấp tá Nhật Việt lần thứ 7 tháng 12/2017…

Về hợp tác kinh tế song phương, Nhật Bản hiện là nước cung cấp viện trợ lớn nhất cho Việt Nam kể từ khi nối lại viện trợ vào năm 1992. Trong 5 năm qua, viện trợ từ Nhật Bản chiếm từ 30% đến 35% tổng viện trợ của Việt Nam. Đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đứng thứ nhất cho đến năm 2013 và hiện nay là nước đầu tư đứng thứ hai sau Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại năm 2016 đạt 29,7 tỉ USD (xuất khẩu 14,7 tỉ USD, nhập khẩu 15 tỉ USD), đứng thứ tư sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Năm 2018, hai nước sẽ đẩy mạnh và tăng cường nhiều hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

                                                 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 270 Hôm nay: 1775 Tháng hiện tại: 73044 Tổng lượt truy cập: 9492453

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG