Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam thăm và làm việc tại Học viện

Dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Quản lý đào tạo, Vụ Quản lý khoa học và cán bộ, chuyên viên Văn phòng Học viện.

Chào mừng ngài Đại sứ lần đầu tới thăm và làm việc tại Học viện, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo đã giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành và phát triển, vị trí và vai trò đặc biệt của Học viện trong hệ thống chính trị Việt Nam. Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài, truyền thống giữa hai nước trong 45 năm qua, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo mong muốn, trong thời gian tới, với vai trò của mình, ngài Đại sứ sẽ kết nối và giúp Học viện xây dựng và mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác Phần Lan về những lĩnh vực cùng quan tâm; từ đó góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước.

PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện chủ trì buổi tiếp ngài Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của Lãnh đạo Học viện, ngài Đại sứ Kari Kahiluoto bày tỏ vinh dự được đến thăm và làm việc tại Học viện; đồng thời khẳng định, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam luôn sẵn sàng ủng hộ và thúc đẩy những hợp tác hiệu quả giữa hai bên, nhất là trong năm 2018 - năm kỷ niệm 45 năm thiết lâp quan hệ ngoại giao Phần Lan - Việt Nam (1973-2018). Về những hướng hợp tác cụ thể giữa Đại sứ quán Phần Lan và Học viện trong thời gian tới, ngài Đại sứ cho biết, sẽ có những trao đổi chi tiết sau, nhưng cá nhân ông cũng rất hy vong, hợp tác giữa hai bên sẽ được chú trọng hơn và có những đóng góp thiết thực vào quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, ngài Đại sứ Kari Kahiluoto đã gửi tặng PGS,TS Nguyễn Viết Thảo cuốn sách “Các sáng kiến đổi mới xã hội ở Phần Lan” và trân trọng mời lãnh đạo Học viện tham dự sự kiện giới thiệu về phúc lợi xã hội của các nước Bắc Âu do Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp tổ chức vào ngày 23/3 sắp tới tại Hà Nội.

Thay mặt lãnh đạo Học viện, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo vui vẻ nhận lời và cảm ơn ngài Đại sứ đã gửi tặng cá nhân đồng chí một cuốn sách rất có ý nghĩa. PGS,TS Nguyễn Viết Thảo cũng bày tỏ tình cảm quý mến và trân trọng đối với nhân dân và đất nước Phần Lan đã luôn ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam, không chỉ trong những năm tháng cách mạng trước đây mà còn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Đồng chí chúc ngài Đại sứ sẽ hoàn thành xuất sắc những trọng trách được giao phó trong nhiệm kỳ của mình và có thời gian công tác tốt đẹp tại Việt Nam.

Chính phủ Phần Lan chính thức công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 28/12/1972. Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao bình thường giữa hai chính phủ được công bố ngày 25/1/1973, hai ngày trước khi Hiệp định Paris về kết thúc chiến tranh và khôi phục hoà bình ở Việt Nam được ký kết. Năm 1973, Chính phủ Phần Lan cũng quyết định đưa Việt Nam vào danh sách những nước đối tác lâu dài trong chương trình hợp tác phát triển của Phần Lan. Quyết định này nhanh chóng được thể hiện bằng hành động cụ thể và hợp tác phát triển đã trở thành nền tảng quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước. Năm 1974, Phần Lan chính thức mở Đại sứ quán tại Hà Nội. Từ 1979 đến 2012, Phần Lan đã hỗ trợ Việt Nam khoảng 260 triệu euro, gồm cả khoản viện trợ trị giá 7.5 triệu euro năm 2012.

Đại sứ Kari Kahiluoto sinh năm 1957 tại Helsinki, Phần Lan; có bằng thạc sĩ về nghiên cứu xã hội (lịch sử) của Đại học Helsinki năm 1985. Ông bắt đầu nhận nhiệm vụ tại Việt Nam từ tháng 9/2017. Trước đó, ông đứng đầu Ban Thư ký về Hợp tác trong khu vực Bắc Âu của Bộ Ngoại giao Phần Lan và là đại diện của Phần Lan trong Hội đồng hợp tác khu vực Bắc Âu (2014-2017) và từng là Đại sứ được chỉ định tại Syria, Lebanon, Jordan, Iraq. Là Trung úy trong quân đội dự bị Phần Lan, ông cũng đã từng giữ trọng trách ở nhiều vị trí trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, không phổ biến vũ khí và giải trừ quân bị.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 240 Hôm nay: 1937 Tháng hiện tại: 98825 Tổng lượt truy cập: 9641340

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG