Tọa đàm khoa học “Tổng quan về chính sách của Chính phủ Anh khi rời khỏi Liên minh châu Âu và các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Vương quốc Anh”

Dự Tọa đàm có đại diện lãnh đạo và các nhà khoa học, chuyên gia, học viên đến từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Chính trị khu vực I và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đã điểm qua các hoạt động hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh đến sự tham gia của các chuyên gia Anh tại các Lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ chiến lược và sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh trong việc tổ chức đoàn học viên các Lớp bồi dưỡng dự nguồn đi nghiên cứu thực tế tại Anh. Sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu có tác động không nhỏ đến quan hệ giữa Anh với các nước trong khu vực Đông Nam Á tuy nhiên cũng mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Anh với Việt Nam nói riêng và với Cộng đồng ASEAN nói chung.

                                                              Toàn cảnh Tọa đàm

Tại Tọa đàm ngài Giles Lever đã trình bày về Cuộc trưng cầu dân ý và mối quan hệ giữa Vương quốc Anh với Việt Nam và châu Á. Theo quy định tại Điều 50 của Hiệp ước Lisbon (2007) thì mọi thành viên đều có thể tự mình quyết định rời khỏi Liên minh theo trình tự được quy định. Và khi một nước thành viên muốn rời khỏi EU phải thông báo cho Hội đồng châu Âu (EC). Thêm vào đó, Điều 50 cũng quy định chỉ có nước thành viên có ý định rời khỏi liên minh mới có quyền quyết định thời điểm ra tuyên bố chính thức. Theo đó, quá trình Anh rút khỏi EU kéo dài trong vòng 2 năm để triển khai các cuộc đám phán chính thức.

                                             Ông Giles Lever, Đại sứ Anh, trao đổi tại Tọa đàm

Hiện nay Chính phủ và nhân dân Anh đang theo đuổi chính sách “Nước Anh toàn cầu” (Global Britain) chứ không phải chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của Chính phủ Mỹ. Điều này có nghĩa Anh tách ra khỏi Liên minh châu Âu sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với các nước khác hơn và chính sách hướng đến châu Á được Chính phủ Anh quan tâm, Anh cũng sẽ tham gia chính sách “Một vành đai – Một con đường” của Trung Quốc với điều kiện chính sách này đảm bảo lợi ích của Anh và không ảnh hưởng đến các nước trong khu vực.

Kết thúc tọa đàm, Đại sứ Anh một lần nữa khẳng định, sau khi rời khỏi EU nước Anh cần có tầm nhìn xa hơn và phải trở thành tiên phong trong lĩnh vực tự do thương mại với các hiệp định thương mại độc lập của mình và ông cũng khẳng định nước Anh phát triển được như ngày nay là do bản sắc riêng của nước Anh đã có truyền thống từ lâu đời chứ không phải do EU tạo nên cho nên nước Anh sẽ tiếp tục phát triển và thịnh vượng.

Phát biểu tổng kết tọa đàm, PGS.TS Ngô Tuấn Nghĩa đã đánh giá cao bài phát biểu của ngài đại sứ; các thông tin chia sẻ của ngài đại sứ góp phần bổ ích cho công tác nghiên cứu, đào tạo và tham vấn chính sách ở Học viện hiện nay.
-------
Tin: Vụ Hợp tác quốc tế; ảnh: Việt Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 247 Hôm nay: 1945 Tháng hiện tại: 98833 Tổng lượt truy cập: 9641348

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG