Giám đốc Học viện tiếp và làm việc với Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam


                GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tiếp và làm việc với Đại sứ Maria Jesus Figa López-Palop

Chào mừng bà Đại sứ đến thăm và làm việc tại Học viện, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, đây là cơ hội quan trọng để hai bên cùng nhìn nhận lại những hoạt động hợp tác trong thời gian qua, từ đó tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới phù hợp với tình hình mới và nhu cầu thực tiễn. Đặc biệt, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao vai trò kết nối và hỗ trợ của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam từ trước đến nay trong những nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các đối tác Tây Ban Nha.

Để hợp tác song phương ngày càng đi vào thực chất, mang tính chuyên sâu và đạt hiệu quả, chất lượng cao hơn, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị, trong thời gian tới, hai bên sẽ sớm xây dựng cơ chế giới thiệu chuyên gia trong các tổ chức tư vấn chính sách hàng đầu của hai nước đến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như cải cách thể chế chính trị trong điều kiện mới, khả năng thích ứng với những thay đổi trong hội nhập… Nhân dịp này, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng trân trọng mời bà Đại sứ tham dự Hội thảo “An ninh khu vực trong bối cảnh mới: Kinh nghiệm của Tây Ban Nha và EU” do Học viện và Viện Alternativas Tây Ban Nha phối hợp tổ chức vào cuối tháng 3 này tại Hà Nội.

Chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của ngài Giám đốc Học viện và các cộng sự, bà Maria Jesus Figa López-Palop cho biết, cá nhân bà rất hân hạnh được cùng các chuyên gia, các nhà khoa học Viện Alternativas và Học viện trao đổi về chủ đề an ninh khu vực trong Hội thảo sắp tới. Về những đề xuất hợp tác của GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, bà Đại sứ hoàn toàn ủng hộ và yêu cầu các đơn vị có liên quan của hai bên tích cực và chủ động làm việc cùng nhau để đưa các đề xuất thành hành động thực tế.

Tại buổi tiếp, bà Maria Jesus Figa López-Palop khẳng định, hai nước dù cách trở về mặt địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước để học hỏi lẫn nhau. Trong đó, tiêu biểu là quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ của Tây Ban Nha từ năm 1975 đến nay và quá trình đổi mới, mở cửa đất nước của Việt Nam từ năm 1986 đến nay hay xu hướng gia nhập các tổ chức khu vực để hội nhập phát triển với vai trò của Tây Ban Nha trong EU và Việt Nam trong ASEAN. Vì vậy, bà Đại sứ tin tưởng, dù Tây Ban Nha không có một cơ quan có chức năng tương tự như Học viện nhưng với nhiều điểm đồng, Đại sứ quán có thể giới thiệu những đối tác phù hợp với nhu cầu hợp tác của Học viện, góp phần củng cố và đẩy mạnh hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước.


                                                       Hai bên chụp ảnh sau buổi tiếp

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chính thức có quan hệ hợp tác với các đối tác Tây Ban Nha từ năm 2015. Cụ thể, năm 2015, tại Tây Ban Nha, Học viện đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Alternativas và Viện Hoàng gia Elcano. Ngay sau đó, Học viện và Viện Alternativas Tây Ban Nha đã phối hợp cùng tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm hội nhập khu vực của Việt Nam và Tây Ban Nha: Tiếp cận và so sánh” tại Hà Nội nhân dịp Viện Alternativas có chuyến thăm và làm việc tại Học viện vào cuối năm 2015 và năm 2017, Học viện cũng đã cử đoàn cán bộ sang thăm và dự Hội thảo khoa học “Quan hệ Tây Ban Nha – Việt Nam: Con đường phía trước” tại Tây Ban Nha. Đáng chú ý, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (23/5/1977-23/5/2017), Học viện đã tổ chức Tọa đàm “Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tây Ban Nha: Cơ hội và triển vọng” với sự tham dự của Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Alfonso Tena Garcia./.
--------------

Tin, ảnh: Phòng Thông tin điện tử

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 176 Hôm nay: 2446 Tháng hiện tại: 76398 Tổng lượt truy cập: 9495807

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG