Nhóm nghiên cứu Ngân hàng Thế giới thăm và chia sẻ kết quả nghiên cứu về an ninh nguồn nước và quản trị nguồn nước tại Học viện

PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì buổi tiếp; cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, các nhà khoa học đến từ Viện Chính trị học, Viện Xã hội học, Viện Kinh tế, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển bền vững; chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế và Văn phòng Học viện.

Chào mừng nhóm nghiên cứu của WB về an ninh nguồn nước và quản trị nguồn nước tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Học viện, PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa nhấn mạnh, việc chia sẻ những kết quả nghiên cứu về vấn đề này là một trong những nội dung hợp tác trụ cột của Học viện với WB, đã được lãnh đạo hai bên khẳng định. PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa tin tưởng, những chia sẻ, trao đổi về các kết quả nghiên cứu này sẽ sớm được tham vấn đưa vào các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Học viện và là cơ sở nền tảng quan trọng cho những tư vấn chính sách hợp lý và hiệu quả cho Việt Nam.

                                                        Toàn cảnh buổi làm việc

Trân trọng cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của các chuyên gia, nhà khoa học Học viện, ông Abed Khalil cho biết, chương trình nghiên cứu quản trị ngành nước Việt Nam, hướng tới an ninh nước của WB xuất phát từ thực tế sử dụng quá mức nguồn nước và thiếu an toàn nước trên diện rộng ở Việt Nam hiện nay khi đang trải qua quá trình phát triển và đô thị hóa nhanh chóng. Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã xem xét các nguy cơ liên quan tới nước có vai trò quan trọng nhất đối với Việt Nam thông qua mô hình kinh tế cân bằng tổng thể (CGE), mô hình ngập lụt (HEC-RAS), mô hình lượng mưa – dòng chảy (CLIRUN-II), mô hình cây trồng – nước tưới (AquaCrop)…  và so sánh tình hình an toàn nước của Việt Nam với các quốc gia khác; phân tích tác động về kinh tế của sự thất bại trong xử lý những nguy cơ này; từ đó đưa ra các khuyến nghị về cách thức bảo đảm phát triển và quản lý nguồn nước tới 2035 nhằm đáp ứng nhu cầu về khối lượng và chất lượng nước, trong khi tăng cường bảo vệ trước những hiện tượng thời tiết cực đoan và bảo tồn các dịch vụ hệ sinh thái.

Cụ thể, những phát hiện chính của nghiên cứu bao gồm: i) Ô nhiễm liên quan tới phát triển sẽ làm giảm sản lượng kinh tế: Nếu không có đầu tư, các chính sách, biện pháp phù hợp, ô nhiễm nước từ quá trình phát triển nhanh chóng sẽ kéo nền kinh tế Việt Nam đi xuống. Tác động của bệnh tật do chất lượng nguồn nước sinh hoạt kém sẽ làm giảm năng suất lao động và tăng chi phí chăm sóc sức khỏe. Tổng thể, các tác động này dự báo sẽ làm giảm 3,5% GDP của Việt Nam vào năm 2035. Ô nhiễm công nghiệp cũng tác động bất lợi tới nông nghiệp có tưới ở Đồng bằng song Cửu Long, giảm 0,8% GDP; ii) Thiếu nước đem lại hậu quả kinh tế ngày càng trầm trọng hơn khi tiếp tục phát triển: Việt Nam đã trải qua tình trạng căng thẳng về nước tại các lưu vực có sức ép về nước. Nhu cầu cho những phát triển cần nhiều nước tới năm 2035 sẽ không được đáp ứng. Giả định rằng nông nghiệp có tưới chịu tác động trực tiếp từ tình trạng thiếu hụt này, GDP ngành nông nghiệp dự kiến giảm 5,4% và tác động gián tiếp lên các ngành khác có thể làm giảm 1,25% trong tổng GDP năm 2035; iii) Nền kinh tế Việt Nam dễ tổn thương trước biến đổi khí hậu và lũ lụt: Nghiên cứu này cũng xem xét một số tác động của biến đổi khí hậu lên nền kinh tế Việt Nam, bao gồm tác động tới cơ sở hạ tầng của lũ Sông Hồng, tác động của mực nước biển dâng lên sản xuất lúa gạo ở đồng bằng song Cửu Long và Sông Hồng, và tác động của nhiệt độ gia tăng lên sản xuất lúa gạo trên toàn quốc. Tổng cộng, các sự kiện này dự báo làm giảm GDP của Việt Nam thêm gần 1% vào năm 2035, với tác động tiêu cực lớn hơn nhiều lên ngành nông nghiệp dễ bị tổn thương.

Ông Abed Khalil khẳng định, nghiên cứu này cho thấy tình trạng thiếu an ninh nước ở Việt Nam không phải xuất phát từ thiếu nước ở cấp quốc gia, mà do thiếu đầu tư cần thiết và các chính sách phù hợp. Vì vậy, nghiên cứu đã bước đầu đưa ra một số đề xuất đối phó, gồm: i) Đầu tư vào các chương trình kiểm soát ô nhiễm và quản lý chất lượng nước: Kiểm soát được các yếu tố này thông qua xử lý nước thải và tăng cường cưỡng chế chính sách thi hành sẽ là các biện pháp chính sách hiệu quả; ii) Đầu tư vào mở rộng cấp nước và các phương án quản lý cầu: Tại một quốc gia có nhiều nước như Việt Nam, thiếu nước theo mùa vụ có thể được giải quyết thông qua tăng cường trữ nước, chuyển nước giữa các lưu vực hoặc sử dụng kết hợp nước mặt và nước ngầm. Ngoài ra, các kết quả mô hình kinh tế rõ ràng chỉ ra giá trị kinh tế cao hơn nhiều của nước trong công nghiệp so với nông nghiệp. Do đó, việc phân bổ lại nước cho các mục đích sử dụng có giá trị cao hơn và tăng cường hiệu quả sử dụng nước cũng giúp tránh được những thiếu hụt về nước trong tương lai; iii) Tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu và sự thay đổi: Trong đó, tác động của lũ lụt có thể giảm được thông qua các biện pháp cấu trúc và phí cấu trúc như quản lý đê hoặc lưu vực, mực nước biển dâng và sạt lở đất có thể tạo ra cơ hội chuyển đổi sang các ngành nghề phù hợp với giá trị cao hơn, tác động của nhiệt độ tăng lên sản xuất lúa gạo có thể được giảm nhẹ thông qua đầu tư vào các cây trồng khác nhau, có khả năng thích ứng cao hơn với nhiệt độ.

Nghiên cứu “Quản trị ngành nước Việt Nam, hướng tới an ninh nước” của WB do ông Abed Khalil làm trưởng nhóm nghiên cứu được xây dựng dựa trên và bổ sung cho báo cáo của Nhóm Tài nguyên nước 2030 “Việt Nam: Khuôn khổ kinh tế về nước để đánh giá các thách thức của ngành nước”, xác định những rủi ro liên quan tới nước đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và ưu tiên các giải pháp về nhu cầu để giải quyết các vấn đề; với mục tiêu tổng quát là có được hiểu biết rõ hơn về tác động kinh tế và chi phí của việc không hành động và phân tích tình hình quản trị hiện tại trong ngành nước để đánh giá mức độ mà quản trị hiện tại có thể bảo đảm được an ninh ngành nước trong trung và dài hạn.

-------
Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 207 Hôm nay: 787 Tháng hiện tại: 69325 Tổng lượt truy cập: 9488734

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG