Tọa đàm “Kinh nghiệm phát triển sáng tạo và khởi nghiệp của Israel”


                                               PGS,TS Lê Quốc Lý phát biểu tại Tọa đàm
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của phát triển sáng tạo và khởi nghiệp đối với mỗi quốc gia trong thời đại 4.0 hiện nay. Vì vậy, việc tìm hiểu kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Israel – một quốc gia đã đạt được những thành công đáng kể trong lĩnh vực này là hết sức cần thiết cho Việt Nam.

Trao đổi tại Tọa đàm, GS Guy Levi, Giám đốc phụ trách sáng tạo CET cho biết, Israel đã đầu tư cho phát triển sáng tạo và khởi nghiệp từ cách đây khoảng 20 năm và trong các bộ ngành của chính phủ đều có các đơn vị chuyên trách về sáng tạo, khởi nghiệp nhưng đến 2018, quốc gia này mới thành lập một cơ quan độc lập, chuyên trách về sáng tạo, khởi nghiệp của Israel nhằm tạo ra một hệ sinh thái sáng tạo và khởi nghiệp toàn diện và kết nối chặt chẽ hơn trong mọi lĩnh vực, trong mọi ngành nghề.

Từ những kinh nghiệm của Israel, theo GS Guy Levi, bí quyết thành công của một quốc gia sáng tạo và khởi nghiệp gồm 3 nhân tố: một là, cần phải xác định được mối quan hệ giữa sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, từ đó có chính sách và cơ chế thúc đẩy phù hợp; hai là, phải xây dựng được văn hóa sáng tạo và khởi nghiệp, làm cho nó trở thành một cấu phần hữu cơ, tự nhiên trong bản sắc văn hóa của dân tộc và quốc gia mình; ba là, phải chú trọng và xem nguồn lực con người là nguồn tài nguyên quan trọng nhất, ưu tiên đầu tư cho nguồn lực con người, liên tục nâng cao chất lượng, trình độ và kỹ năng nguồn nhân lực. Đặc biệt, ông nhấn mạnh, bí quyết thành công của Israel còn là xây dựng được một nền văn hóa khởi nghiệp không sợ thất bại, xem thất bại là cơ hội để học hỏi và tiến bộ hơn nữa.

GS Guy Levi cũng đánh giá cao các nhân tố ảnh hưởng từ bên ngoài đối với việc phát triển sáng tạo và khởi nghiệp ở mỗi quốc gia. Trong đó, ông coi trọng vai trò của các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển và xem việc thu hút tiềm lực của các công ty này vào sự phát triển sáng tạo và khởi nghiệp là biện pháp hiệu quả và cùng có lợi cho các nước trên thế giới, nhất là những nước đang phát triển như Việt Nam. Cá nhân GS Guy Levi cho rằng, hiện nay Việt Nam cũng được coi là một quốc gia khởi nghiệp trong khu vực Đông Nam Á và Việt Nam có vị trí và nhiều ưu thế để trở thành một quốc gia khởi nghiệp thành công. Điều quan trọng là Việt Nam cần hướng các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp toàn cầu đã, đang và sẽ sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam như Samsung, Intel… vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

GS Guy Levi tốt nghiệp cử nhân ngành xã hội học và triết học Đại học Tel Aviv năm 1985, nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành xã hội học và bằng tiến sĩ ngành xã hội học Đại học Nghiên cứu xã hội New York năm 1990 và cử nhân Trường Đại học quản lý giáo dục Israel năm 1995. Ông từng là Giám đốc nghiên cứu và phát triển Viện Đào tạo cho doanh nghiệp (ICE) New York năm 1986-1990, Phó Chủ tịch Viện Xây dựng đề thi ở Tel Aviv năm 1990-1992, Giám đốc Chương trình quốc gia về thực hiện ICT ở Israel năm 1997-2000, thành viên sáng lập hệ thống Edusystems và giám đốc phụ trách học tập CLO năm 1996-2005; và từ 2005 đến nay là Giám đốc phụ trách sáng tạo CET.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Việt Thắng

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 209 Hôm nay: 785 Tháng hiện tại: 69323 Tổng lượt truy cập: 9488732

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG