Tọa đàm “Mô hình kinh tế - xã hội Bắc Âu: Thành tựu và bài học kinh nghiệm”


                                        PGS,TS Lê Quốc Lý phát biểu khai mạc Tọa đàm
Chủ trì Tọa đàm có PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; ông Pereric Högberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam; ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam; bà Siren Gjerme Eriksen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam và ông Christian Brix Møller, Đại biện Đan Mạch tại Việt Nam. Dự Tọa đàm có các chính khách, chuyên gia hàng đầu của khu vực Bắc Âu; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới, Qũy Tiền tệ quốc tế… cùng hơn 100 đại biểu đến từ các ban, bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, tổ chức tư vấn chính sách và giáo dục – đào tạo tại Hà Nội. 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, mô hình phát triển kinh tế-xã hội của các nước Bắc Âu đã đạt được những thành tựu to lớn về tăng trưởng kinh tế hệ thống phúc lợi xã hội tiên tiến, bảo vệ môi trường và gìn giữ, phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa với nhiều giá trị tham khảo hữu ích cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, PGS,TS Lê Quốc Lý nhấn mạnh, Tọa đàm là cơ hội quan trọng nhằm chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm thành công và những hạn chế còn tồn tại trong mô hình phát triển của các nước Bắc Âu nói chung và của Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy và Đan Mạch nói riêng; đồng thời là dịp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhà khoa học, nhân dân Việt Nam và các nước Bắc Âu, góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam với các quốc gia Bắc Âu.

Tại Tọa đàm, các diễn giả đến từ Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy đã giới thiệu tổng quan về lịch sử hình thành và phát triển của mô hình Bắc Âu, kinh nghiệm hội nhập khu vực, phối hợp và duy trì sự tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên để trở thành các nước có trình độ phát triển như hiện nay, cũng như thông tin về mô hình đối thoại xã hội - một trong những nét đặc thù của thị trường lao động Bắc Âu. Trên cơ sở đó, các chuyên gia và học giả tham dự Tọa đàm đã cùng trao đổi về những đặc sắc và kinh nghiệm mà Việt Nam có thể tham chiếu từ mô hình Bắc Âu như những kinh nghiệm về quản lý phát triển xã hội; những kinh nghiệm lãnh đạo của đảng cầm quyền, xây dựng nhà nước kiến tạo; kinh nghiệm trong thực hiện công bằng và tiến bộ xã hội từ phân phối đến cơ hội phát triển của mỗi người và cho mọi người.

                                                                        Toàn cảnh Tọa đàm

Hiện nay, các nước Bắc Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển đang được đề cao như một trong những mô hình quản trị hiệu quả nhất trên thế giới, tăng trưởng kinh tế gắn với công bằng xã hội. Thực tế, cơ chế hợp tác chính trị khu vực của khối Bắc Âu là cơ chế lâu đời nhất và đa dạng nhất với lịch sử phát triển hơn 6 thập kỷ. Không phải ngẫu nhiên mà một khu vực với chỉ 26 triệu dân và không bao giờ có thể nằm trong danh sách 50 nước đứng đầu thế giới về dân số, lại trở thành một trong những khu vực hội nhập nhất và là nền kinh tế lớn thứ 11 của thế giới với tổng giá trị GDP là 1.416 tỷ đô la Mỹ. Với Việt Nam, cả 4 nước này đều thiết lập quan hệ ngoại giao song phương từ khá sớm (Thụy Điển: 1969, Đan Mạch và Na Uy: 1971, Phần Lan: 1973).

Tin, ảnh: Minh Hằng & Việt Thắng 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 184 Hôm nay: 2177 Tháng hiện tại: 85027 Tổng lượt truy cập: 9627542

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG