Giám đốc Học viện tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chào mừng Ngài Đại sứ  lần đầu đến thăm và làm việc tại Học viện, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao những đóng góp của Ngài Daniel Kritenbrink đối với việc thúc đẩy quan hệ hai nước trên cương vị Giám đốc phụ trách châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ trước đó.

Khái quát về lịch sử hình thành, phát triển và các nguồn lực của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong hệ thống chính trị Việt Nam, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đặc biệt nhấn mạnh về tính chất, vai trò, nhiệm vụ của Học viện. Với vị trí, vai trò là trung tâm quốc gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt trung, cao cấp, cán bộ khoa học chính trị của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể chính trị - xã hội; trung tâm nghiên cứu, tham vấn, cung cấp luận cứ cho quá trình hoạch định chính sách của Việt Nam, hiện, Học viện đang xây dựng chương trình cho các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, đặc biệt là các lớp bồi dưỡng dự nguồn chiến lược cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý, cũng như triển khai các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học trọng điểm cho Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, khẳng định nhu cầu thiết yếu, khách quan của đơn vị trong đẩy mạnh hợp tác quốc tế với những trung tâm/tổ chức uy tín của Hoa Kỳ như APCSS, Đại học Havard, trao đổi tại buổi làm việc, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng mong muốn, Đại sứ quán Hoa Kỳ nói chung, cá nhân ông Daniel Kritenbrink tiếp tục là hạt nhân kết nối, hỗ trợ đẩy mạnh hợp tác giữa Học viện với các đối tác Hoa Kỳ trong đào tạo cán bộ, chia sẻ kiến thức, trao đổi chuyên môn,… phù hợp với vai trò, nhiệm vụ đặc thù của Học viện.


GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện và Đại sứ Daniel Kritenbrink trao đổi tại buổi làm việc

Đại sứ Daniel Kritenbrink trân trọng cảm ơn Giám đốc Học viện đã dành thời gian tiếp đoàn. Ghi nhận và đánh giá cao vị thế, vai trò của Học viện nói chung, cá nhân đồng chí Giám đốc nói riêng trong hệ thống chính trị Việt Nam, cũng như những thành quả hợp tác của hai đơn vị trong thời gian qua; nhất trí với những trao đổi, đề xuất của Giám đốc Học viện, Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định, Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung, với Học viện nói riêng đi vào thực chất, hiệu quả.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng thông báo với GS,TS Nguyễn Xuân Thắng về 5 lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có an ninh, kinh tế, thương mại, nhân đạo, và khắc phục hậu quả chiến tranh. Bên cạnh đó, hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực gặt hái được nhiều thành công trong thời gian qua, như môi trường, năng lượng và y tế.

Đại sứ Kritenbrink cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực biển, nhằm đảm bảo an ninh biển, thúc đẩy tự do hàng hải, hàng không, hướng tới giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, tôn trọng luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ cũng khẳng định tiếp tục tích cực tham gia giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Các hoạt động tẩy độc dioxin, xử lý ô nhiễm, rà phá bom mìn và tìm kiếm hài cốt quân nhân hi sinh trong cuộc chiến sẽ được ưu tiên đẩy mạnh. 

Nhìn vào những thế mạnh trong quan hệ hai nước thời gian qua, Đại sứ Kritenbrink cho rằng giao lưu nhân dân là lĩnh vực nhiều khởi sắc. Hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, và hơn 1.000 sinh viên Hoa Kỳ đang học tại Việt Nam là những cầu nối thiết thực cho giao lưu giữa hai quốc gia. Đại sứ Kritenbrink khẳng định mạnh mẽ rằng lòng tin giữa hai quốc gia đang ở mức cao, và ông tự hào về điều này. Đó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong nhiều năm, từ phía lãnh đạo cấp cao, cho tới nhân dân của cả hai quốc gia. Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục phấn đấu cho mối quan hệ toàn diện này, đóng góp cho hoà bình, an ninh khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình khu vực và thế giới, cũng như những điều chỉnh chiến lược của các nước lớn; xác định trách nhiệm và vai trò của mỗi nước trong việc kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định và phát triển; các điều chỉnh về thể chế trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 đảm bảo phát huy tốt nguồn lực, cơ hội, các ưu tiên cho hòa bình, thịnh vượng của mỗi quốc gia, dân tộc và toàn thế giới./.


                                                      Hai bên chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc
----------
Tin, ảnh: Bùi Thanh, Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 190 Hôm nay: 2185 Tháng hiện tại: 85035 Tổng lượt truy cập: 9627550

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG