Tọa đàm “Quan hệ ngoại giao Pháp – Việt Nam: Thực trạng và triển vọng”


                                                         Toàn cảnh Tọa đàm
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, Tọa đàm là một hoạt động đầy ý nghĩa nhân dịp hai nước tiến hành chuỗi các sự kiện kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 –2018), 5 năm ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (2013-2018) và được tổ chức ngay sau chuyến thăm Cộng hòa Pháp thành công tốt đẹp của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (25-27/3/2018). PGS,TS Nguyễn Duy Bắc nhấn mạnh, với ý nghĩa đặc biệt đó, Tọa đàm là dịp để các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà nghiên cứu của hai bên chia sẻ, trao đổi thông tin về những điều chỉnh mang tính chiến lược trong chính sách đối ngoại của Cộng hòa Pháp tại châu Á – Thái Bình Dương nói chung, ASEAN và Việt Nam nói riêng dưới thời Tổng thống Emmanuel Macron; đồng thời, qua đó góp phần tăng cường hợp tác giữa Học viện và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; tăng cường hiểu biết, tình hữu nghị và mối quan hệ đối tác chiến lược bền vững, sâu rộng giữa hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam và Pháp.

Trao đổi tại Tọa đàm, ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã điểm lại những mốc quan trọng trong quan hệ hai nước kể từ năm 1973 đến nay và đánh giá cao những kết quả đạt được trong chuyến thăm Cộng hòa Pháp vừa qua của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngài Đại sứ tin tưởng rằng, chuyến thăm đó là một bước tiến lớn trong quan hệ song phương hai nước và sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Pháp – Việt tiến lên một tầm cao mới, tương xứng hơn với vị thế, tiềm năng của hai nước.

Ngài Bertrand Lortholary cũng bày tỏ vui mừng trước những triển vọng tốt đẹp trong quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực, và hy vọng, khi Hiệp định tư do thương mại EU – Việt Nam chính thức có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hợp tác kinh tế - thương mại Pháp – Việt phát triển. Hiện Pháp là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở Tây Âu. Kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều năm 2017 đạt 4,62 tỷ USD, là một trong số những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Về đầu tư, Pháp hiện đứng thứ 16 trong số 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam (gần 3 tỷ USD) với 513 dự án còn hiệu lực. Hiện đang có 300 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam và tạo được khoảng 3.000 việc làm; trong khi hiện có 7.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp.

Trên cơ sở những chia sẻ của ngài Đại sứ Cộng hòa Pháp về quan hệ hợp tác Pháp – Việt hiện nay, tại Tọa đàm, các đại biểu cũng đã làm rõ những nhân tố tác động trực tiếp và gián tiếp đến hợp tác song phương giữa hai nước, vị trí và vai trò của Việt Nam và Pháp trong chính sách đối ngoại của mỗi nước và những triển vọng hợp tác giữa hai nước trong tương lai, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều chuyển biến nhanh chóng như hiện nay.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Đức Mạnh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 136 Hôm nay: 2405 Tháng hiện tại: 94585 Tổng lượt truy cập: 9637100

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG