Tọa đàm “Nền công vụ của Vương quốc Anh: Qúa trình cải cách, các ưu tiên vận hành và giá trị”

Dự Tọa đàm, về phía Vương quốc Anh có ngài Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cùng các nhân viên Đại sứ quán. Về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Học viện, cùng đông đảo các nhà khoa học, giảng viên, cán bộ Học viện.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ niềm vinh dự được chào đón ngài Simon McDonald, Thứ trưởng thường trực Bộ ngoại giao Vương quốc Anh lần đầu tiên đến thăm và diễn thuyết tại Học viện về chủ đề “Nền công vụ của Vương quốc Anh: Qúa trình cải cách, các ưu tiên vận hành và giá trị”. PGS,TS Lê Quốc Lý khẳng định, Tọa đàm là dịp quan trọng để các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên Học viện có cơ hội tìm hiểu về nền công vụ Vương quốc Anh và qua đó, góp phần tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước nói chung, giữa Học viện và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam nói riêng.

                                   PGS,TS Lê Quốc Lý phát biểu khai mạc Tọa đàm

Chân thành cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo và cán bộ Học viện, ngài Simon McDonald, Thứ trưởng thường trực Bộ ngoại giao Vương quốc Anh cho biết, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao là người phụ trách chính mảng công vụ trong hệ thống chính trị Vương quốc Anh. Điều này đã được pháp điển hóa trong luật của Anh từ giữa thế kỷ XX. Tuy nhiên, lịch sử của nền công vụ Anh đã bắt đầu từ thế kỷ XIX với việc Bộ Ngoại giao Anh thành lập một văn phòng về công vụ và từ đó đến nay, dù có nhiều thay đổi nhưng nhóm công việc này vẫn luôn được chú trọng.

Trao đổi tại Tọa đàm, ngài Simon McDonald nhấn mạnh, cải cách nền công vụ là một quá trình liên tục và luôn được Chính phủ Anh chú trọng kể từ khi ngành này ra đời đến nay. Hiện những ưu tiên trong vận hành của nền công vụ Anh là đa dạng, kỹ thuật số và thương mại. Cụ thể, nền công vụ Anh phải đáp ứng được đa dạng nhu cầu của người dân thông qua việc áp dụng kỹ thuật số trong các công việc của mình và cần hiểu rõ hơn về thương mại, nhất là những lĩnh vực như mua sắm công, đầu tư cơ sở hạ tầng… để cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho công dân của mình.

Ngài Simon McDonald diễn thuyết về nền công vụ Vương quốc Anh tại Tọa đàm

Về những giá trị chủ yếu, đặc trưng của nền công vụ Vương quốc Anh, ngài Simon McDonald cho biết, nền công vụ Anh có 4 giá trị riêng biệt, gồm: không thiên vị, khách quan, trung thực và sự liêm chính. Song theo ông, trong bối cảnh của thế kỷ XXI hiện nay, nền công vụ Vương quốc Anh cần bổ sung thêm những giá trị của nền công vụ hiện đại, gồm tôn trọng và hòa nhập để khuyến khích và lôi cuốn được đông đảo mọi người tham gia. Trong đó, Bộ Ngoại giao Anh đặc biệt quan tâm, thu hút 4 nhóm đối tượng sau tham gia vào ngành công vụ, gồm: phụ nữ, người tàn tật và yếu thế, người da đen và các sắc tộc thiểu số khác, người chuyển đổi giới tính và nhiều giới tính.

                                                    Toàn cảnh Tọa đàm

Trên cơ sở những chia sẻ của ngài Simon McDonald, các đại biểu tham dự Tọa đàm đã cùng trao đổi, làm rõ hơn về những tiêu chuẩn và hình thức tuyển chọn cán bộ công vụ của Vương quốc Anh; chế độ, chính sách dành cho cán bộ công vụ Vương quốc Anh; sức hấp dẫn của nền công vụ Vương quốc Anh hiện nay và những kinh nghiệm có thể áp dụng cho Việt Nam.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Đức Mạnh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 252 Hôm nay: 3386 Tháng hiện tại: 95566 Tổng lượt truy cập: 9638081

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG