Tọa đàm “Mexico – Bầu cử Tổng thống, Quốc hội và địa phương 2018”

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo cho biết, Tọa đàm được tổ chức nhân dịp Mexico đang chuẩn bị các bước gấp rút cho các cuộc bầu cử Tổng thống, Quốc hội và chính quyền địa phương năm 2018. Đây là cuộc bầu cử có tầm quy mô lớn nhất trong lịch sử Mexico và là sự kiện chính trị quan trọng nhất ở Mexico trong năm nay. Kết quả của các cuộc bầu cử sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến đường lối phát triển của Mexico trong thời gian tới, trong đó có chính sách đối ngoại của quốc gia này. Vì vậy, với quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Mexico và vai trò, chức năng của Học viện, Tọa đàm là cơ hội quan trọng để các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên Học viện tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về những diễn biến trong đời sống chính trị - kinh tế - xã hội Mexico hiện nay, nhất là hệ thống bầu cử của Mexico.

                                                                    Toàn cảnh Tọa đàm

Trao đổi tại Tọa đàm, bà Sara Valdes Bolano, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mexico tại Việt Nam đã giới thiệu những thông tin sơ lược về các cuộc bầu cử Tổng thống, Quốc hội và Chính quyền địa phương ở Mexico trong năm 2018, và khái quát về hệ thống bầu cử, quy trình bầu cử, tính độc lập và minh bạch của các cơ quan bầu cử Mexico.

Vào ngày 1/7/2018, các cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức tại Mexico, cũng như các cuộc bầu cử địa phương tại 30 trong số 32 tiểu bang của đất nước. Các cuộc bầu cử liên bang bao gồm việc bầu cử Tổng thống, 500 thành viên của Hạ viện và 128 thành viên của Thượng viện hình thành nên Quốc hội tại Mexico. Ngoài ra, nhiều chính quyền địa phương cũng sẽ được lựa chọn.

Về hệ thống bầu cử, hệ thống bầu cử ở Mexico được quy định ở cấp liên bang theo Luật chung về các tổ chức và thủ tục bầu cử, thiết lập các quy tắc chung cho tất cả các cuộc bầu cử. Hệ thống này được hình thành bởi cơ quan bầu cử quốc gia (INE) và bởi 32 cơ quan bầu cử địa phương. INE là một cơ quan hiến pháp độc lập, chịu trách nhiệm điều hành tất cả các hoạt động liên quan đến tổ chức và quản lý các cuộc bầu cử liên bang. Hội đồng gồm 11 thành viên, là cơ quan tối cao của INE và chịu trách nhiệm bảo đảm việc tuân thủ Hiến pháp và các điều luật của Mexico về các vấn đề bầu cử theo các nguyên tắc tin cậy, hợp pháp, độc lập, công bằng, khách quan và công khai tối đa. Các phiên họp của Hội đồng được công khai và có sự tham gia của các đại diện các đảng chính trị, Quốc hội nhưng các đại diện này không được tham gia biểu quyết. Tất cả quyết định của INE và các cơ quan bầu cử địa phương cũng có thể được đưa ra tranh luận trước các cơ quan tư pháp chuyên trách ở các tiểu bang và trước Tòa án Tư pháp Liên bang về bầu cử.

Quy trình bầu cử ở Mexico bao gồm 3 giai đoạn: trước chiến dịch, giữa các chiến dịch và chiến dịch tranh cử. Các chiến dịch trước khi bầu cử Tổng thống kéo dài 60 ngày kể từ đầu năm nay, bao gồm các quy trình nội bộ của việc lựa chọn các ứng cử viên trong mỗi đảng chính trị. Giai đoạn giữa các chiến dịch đánh dấu thời hạn đăng ký ứng cử viên của các đảng hoặc ứng viên độc lập. Trong thời gian này các hoạt động quảng bá hình ảnh của các ứng viên đều bị cấm. Chiến dịch tranh cử là tập hợp các hoạt động mà các đảng và các ứng cử viên tiến hành để vận động, quảng bá, thu hút phiếu bầu. Đối với trường hợp bầu cử Tổng thống, các hoạt động này đã được bắt đầu vào cuối tháng 3 vừa qua trong khoảng thời gian 90 ngày. Các chiến dịch sẽ kết thúc trước ngày bầu cử và tất cả các chi phí phát sinh trong 3 giai đoạn đều được báo cáo và xác minh bởi các cơ quan bầu cử, INE.

Tại Tọa đàm, các đại biểu cũng đã trao đổi và làm rõ hơn về quyền ứng cử, tranh cử, bầu cử của công dân Mexico; các quy định tham gia tranh cử đối với các đảng phái chính trị ở Mexico, tính bảo mật, tin cậy và hợp hiến của các kết quả bầu cử từ cấp liên bang đến tiểu bang.

 Tọa đàm kết thúc sáng cùng ngày./.

         Các đại biểu dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Tin, ảnh: Minh Hằng & Đức Mạnh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 247 Hôm nay: 3381 Tháng hiện tại: 95561 Tổng lượt truy cập: 9638076

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG