Hội thảo tổng kết nghiên cứu nghiên cứu năm thứ ba về “Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường” trong khuôn khổ dự án DEEP vì tầm nhìn Việt Nam

Chủ trì Hội thảo có GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc tổng dự án DEEP; PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Chương trình nghiên cứu năm thứ ba; ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam; ông Lee Doo Won, Giám đốc tổng thể dự án DEEP, Giám đốc nghiên cứu năm thứ ba.

Dự Hội thảo về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài Học viện; về phía Hàn Quốc có các đại diện đến từ KOICA Việt Nam; các giáo sư và nhà khoa học đến từ Đại học Yonsei Hàn Quốc, Đại học Hàn Quốc, Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, Trường Quản lý và Chính sách công KDI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc tổng thể dự án DEEP khẳng định ý nghĩa vô cùng quan trọng của chủ đề nghiên cứu năm thứ ba đối với Việt Nam hiện nay và nhấn mạnh, chủ đề nghiên cứu năm thứ ba về “Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường” là sự tiếp nối của các chủ đề nghiên cứu “Phát triển nguồn nhân lực” và “Cải cách khu vực công” trong dự án DEEP đã được triển khai thực hiện chặt chẽ và hiệu quả trong 2 năm qua.


                                 GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Hội thảo

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng, các kết quả nghiên cứu đạt được trong chương trình nghiên cứu năm thứ 3 sẽ tích hợp với những kết quả quan trọng đã đạt được trong chương trình nghiên cứu năm thứ nhất và thứ hai cung cấp một cái nhìn tổng thể và góp phần vào thành công chung của dự án DEEP. Để Hội thảo thành công tốt đẹp, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị các đại biểu tham dự Hội thảo, giới hoạch định, thực thi chính sách và các nhà khoa học cùng trao đổi, chia sẻ, làm sâu sắc những kết quả nghiên cứu và những khuyến nghị chính sách của Dự án và soi chiếu vào thực tiễn và bối cảnh Việt Nam.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam cho biết, Dự án DEEP được thực hiện trong 3 năm (2015-2017) với 3 chủ đề nghiên cứu về “Phát triển nguồn nhân lực cấp cao”, “Cải cách khu vực công”, “Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường” nhằm thực hiện hiệu quả những hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Việt Nam và củng cố hơn nữa mối quan hệ chiến lược giữa hai nước. Ông nhấn mạnh, hiện đây là thời điểm để tổng kết và đưa ra những kết quả nghiên cứu tốt nhất, mang tính tổng thể và có ích cho xây dựng chính sách và sự phát triển của Việt Nam, cũng như Hàn Quốc.

                                Ông Kim Jinoh phát biểu chào mừng tại Hội thảo

Nhân dịp này, ông Kim Jinoh gửi lời cảm ơn trân trọng đến các ban, bộ, ngành, các nhà khoa học hai nước và nhất là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đơn vị chịu trách nhiệm chính triển khai dự án về phía Việt Nam đã luôn cộng tác trách nhiệm, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho việc triển khai hiệu quả dự án.

Tại Hội thảo, các giáo sư đến từ các nhóm nghiên cứu Hàn Quốc và Việt Nam đã giới thiệu và tóm tắt các đề xuất nghiên cứu cụ thể cho chương trình nghiên cứu năm thứ ba về “Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường”. Theo đó, Chương trình nghiên cứu năm thứ ba về “Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường” bao gồm 4 phần. Phần thứ nhất, hệ thống kinh tế ở Việt Nam được phân tích với việc nhấn mạnh về hệ thống phúc lợi xã hội. Phần thứ hai, nghiên cứu về phát triển thị trường tài chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Phần thứ ba, phân tích cách thức và giải pháp để tăng cường hệ sinh thái ngành công nghiệp Việt Nam. Phần cuối cùng, hệ thống phúc lợi bền vững cho thị trường lao động được phân tích với việc xem xét tính linh hoạt của lực lượng lao động và bảo hộ việc làm.

Trên cơ sở đó, các đại biểu, các nhà khoa học tham dự Hội thảo đã cùng thảo luận, trao đổi về các kết quả nghiên cứu đạt được và những chính sách khả thi giúp Chính phủ Việt Nam thiết lập và cải thiện hệ thống kinh tế thị trường bằng cách áp dụng những kinh nghiệm của Hàn Quốc.

                                    Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 178 Hôm nay: 4506 Tháng hiện tại: 96686 Tổng lượt truy cập: 9639201

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG