Gặp mặt kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Vụ Các trường chính trị

Dự buổi gặp mặt có TS Nguyễn Văn Thắng, Vụ trưởng; TS Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Vụ trưởng, các đồng chí nguyên lãnh đạo, cùng đông đảo cán bộ, giảng viên Vụ Các trường chính trị qua các thời kỳ. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, TS Nguyễn Văn Thắng, Vụ trưởng Vụ Các trường chính trị bày tỏ niềm xúc động được gặp lại các đồng chí nguyên lãnh đạo, các cán bộ, giảng viên – những người trực tiếp xây dựng và đóng góp vào sự phát triển của Vụ trong 28 năm qua. Nhân dịp này, đồng chí báo cáo khái quát những kết quả công tác của Vụ trong thời gian qua và trân trọng cảm ơn sự cống hiến, nỗ lực vì sự nghiệp chung của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của Vụ qua các thời kỳ.

         TS Nguyễn Văn Thắng, Vụ trưởng Vụ Các trường chính trị phát biểu tại buổi gặp mặt

Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Vụ, TS Nguyễn Văn Thắng cho biết, tiền thân của Vụ Các trường chính trị thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hiện nay là Vụ Trường Đảng, được thành lập theo Quyết định số 253/QĐ-TC ngày 10/4/1990 với nhiệm vụ tham mưu cho Giám đốc Học viện Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) trong công tác trường chính trị. Đến tháng 11/1995, Học viện quyết định đổi tên Vụ Trường Đảng thành Vụ Các trường chính trị. Hiện nay, Vụ có 12 cán bộ, trong đó có 03 tiến sĩ, 02 nghiên cứu sinh, 05 thạc sĩ, 02 cử nhân.

Trải qua 28 năm hình thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức của Vụ Các trường chính trị đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Về xây dựng chương trình, giáo trình, Vụ đã tổ chức nghiên cứu, xây dựng, tham mưu để giám đốc Học viện ban hành và hướng dẫn các trường Đảng tỉnh, thành phố (nay là các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) tổ chức triển khai thực hiện các chương trình như chương trình trung cấp lý luận trong giai đoạn 1991-1992; chương trình trung học chính trị giai đoạn 1996-1997; chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo của Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân cấp cơ sở từ năm 2003, được chỉnh sửa, bổ sung từ năm 2009; chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo chính trị cấp cơ sở các tỉnh Tây Nguyên trong giai đoạn 2005-2013; chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo chính trị cấp cơ sở các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2007-2013; chương trình trung cấp lý luận chính trị - hành chính từ năm 2014 và được tiếp tục sửa đổi, bổ sung, cập nhật kiến thức mới sau Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Từ năm 1998, Vụ đã nghiên cứu xây dựng Bộ Quy chế học tập – công tác của trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và có sửa đổi, bổ sung vào năm 2004. Năm 2010, Vụ nghiên cứu, ban hành Bộ Quy chế, quy định quản lý đào tạo ở các trường chính trị thay thế Bộ Quy chế cũ. Đến năm 2016, Bộ Quy chế, quy định quản lý đào tạo ở các trường chính trị tiếp tục được nghiên cứu, chỉnh sửa, xây dựng mới. Đồng thời, để nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường chính trị, hàng năm, Vụ đều phối hợp với các đơn vị của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, giảng viên các trường chính trị, trường cán bộ của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương. Đặc biệt, kể từ năm 2005 đến nay, Vụ đã tổ chức được 6 Hội thi giảng viên giảng dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố, trường cán bộ của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và hướng dẫn các trường chính trị tổ chức Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị.

Với những cống hiến không mệt mỏi trong 28 năm qua, Vụ Các trường chính trị đã được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương lao động (2010, 2015); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2002, 2017); Cờ thi đua của Chính phủ (2014, 2017); nhiều bộ, ngành tặng Bằng khen; được Giám đốc Học viện tăng nhiều Bằng khen và Giấy khen về thành tích công tác chuyên môn, công tác Đảng và đoàn thể. Năm 2017, Vụ có 11 đồng chí được lao động tiên tiến, 01 đồng chí là chiến sĩ thi đua cấp Bộ.

            Tập thể lãnh đạo, cán bộ Vụ Các trường chính trị qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Minh Hằng & Đức Mạnh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 186 Hôm nay: 2181 Tháng hiện tại: 85031 Tổng lượt truy cập: 9627546

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG