Tọa đàm “Kiểm soát và cân bằng quyền lực chính trị”

Dự Tọa đàm, có GS,TS Nguyễn Ngọc Xuân Thảo, Giám đốc Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Đổi mới sáng tạo, Trường Luật Robert H.Mckinney, Đại học Indiana, Hoa Kỳ; PGS,TS Phạm Minh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện II; TS Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Giám đốc Học viện II; đại diện Khoa Nhà nước - pháp luật, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân cùng toàn thể lãnh đạo các khoa, phòng, ban và đại diện học viên các lớp cao cấp lí luận chính trị tập trung của Học viện II.

                                PGS,TS Phạm Minh Tuấn phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, thay mặt lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Học viện II, PGS,TS Phạm Minh Tuấn vui mừng và nhiệt liệt chào đón Đoàn chuyên gia Hoa Kỳ đến thăm và làm việc. PGS,TS Phạm Minh Tuấn nhấn mạnh, vấn đề kiểm soát và cân bằng quyền lực chính trị được các nhà nghiên cứu, giảng dạy đặt ra từ lâu, nhưng các nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở bước đầu. Do đó, với tính chất quan trọng này và để tăng cường nghiên cứu, trao đổi học thuật, cập nhật và nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Học viện II, Tọa đàm sẽ góp phần luận giải những nội dung xoay quanh  vấn đề này. Bằng tình cảm và mong muốn hợp tác, Học viện II hy vọng trong dài hạn sẽ nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các chuyên gia Hoa Kỳ về nghiên cứu vấn đề kiểm soát và cân bằng quyền lực chính trị.

Mở đầu Tọa đàm, GS,TS Nguyễn Ngọc Xuân Thảo tập trung trình bày khái quát nguồn gốc lịch sử hình thành cụm từ “kiểm soát và cân bằng quyền lực”. Theo GS,TS Nguyễn Ngọc Xuân Thảo, kiểm soát và cân bằng quyền lực là cơ chế được thiết kế nhằm giới hạn quyền lực của một cá nhân hoặc một cơ quan của chính quyền và quy định mối tương quan hài hòa giữa nhân dân và tất cả các cơ quan của chính quyền. Kiểm soát và cân bằng quyền lực cho phép quyền lực chính đáng cai trị và các ý tưởng tốt đẹp được thực thi, còn sự lạm quyền, tham nhũng và trấn áp bị hạn chế mức tối thiểu. Kiểm soát và cân bằng quyền lực chính trị phải được giám sát thường xuyên liên tục và cẩn trọng, ngăn không cho mở rộng quyền lực không được kiểm soát, được điều chỉnh bằng pháp luật, thể chế…

Tọa đàm được diễn ra trong không khí rất sôi nổi, nghiêm túc và khoa học. Các ý kiến góp ý trao đổi rất thẳng thắn vào những vấn đề cụ thể liên quan mật thiết đến công tác kiểm soát và cân bằng quyền lực chính trị trong thực tế. Cụ thể, các ý kiến tham luận đều tập trung ở những điểm sau: Cơ chế, chính sách để nhân dân, người nghèo, người yếu thế của Hoa Kỳ được tham gia vào kiểm soát và cân bằng quyền lực chính trị; cơ chế cân bằng và kiểm soát quyền lực đối với các công ty giàu có ở Hoa Kỳ; những khó khăn vướng mắc trong cơ chế kiểm soát và cân bằng quyền lực của Hoa Kỳ…

Tổng kết Tọa đàm, PGS,TS Phạm Minh Tuấn khẳng định, báo cáo kiểm soát và cân bằng quyền lực chính trị của GS,TS Nguyễn Ngọc Xuân Thảo đã trình bày rất tâm huyết, sáng tạo với những nội dung hết sức thiết thực và cụ thể. Những nội dung này góp phần cung cấp những kiến thức bổ ích và quý báu cho cán bộ, viên chức, người lao động của Học viện II. Tọa đàm và báo cáo kiểm soát và cân bằng quyền lực chính trị sẽ mở đầu cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa Học viện II với đoàn chuyên gia Hoa Kỳ. Thay mặt cán bộ, viên chức, người lao động Học viện II, đồng chí gửi lời chúc mừng và cám ơn sâu sắc đến chuyên gia Hoa Kỳ.

Tọa đàm kết thúc chiều cùng ngày./.

Theo www.hcma2.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 203 Hôm nay: 1893 Tháng hiện tại: 98781 Tổng lượt truy cập: 9641296

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG