Hội thảo Đánh giá tác động của các trào lưu lý luận dân tộc cơ bản trong thế giới đương đại đối với Việt Nam hiện nay

Hội thảo có sự tham gia của hơn 20 nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu về dân tộc đến từ ba đơn vị chủ trì và Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. 


                      PGS,TS Trần Hậu và PGS,TS Nguyễn Ngọc Hòa đồng chủ trì Hội thảo

Từ lâu, vấn đề dân tộc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới lãnh đạo, cầm quyền của các quốc gia – dân tộc và sự tìm tòi, nghiên cứu của các nhà khoa học. Đã có rất nhiều công trình khoa học trên thế giới nghiên cứu về vấn đề dân tộc. Ở Việt Nam, việc nghiên cứu và tiếp nhận lý luận dân tộc đã có quá trình lâu dài, gắn liền với nhu cầu giải phóng dân tộc và phát triển đất nước từ thế kỷ XIX đến nay và đã có nhiều thành tựu sáng tạo. Đó là sự tiếp thu và vận dụng những trào lưu tư tưởng tiến bộ về dân tộc trong thế giới đương đại để giải quyết vấn đề dân tộc trong điều kiện cụ thể của Việt Nam. Lịch sử và hiện tại đều cho thấy,việc hình thành đường lối, chính sách, pháp luật về dân tộc hợp lý, khoa học là yếu tố quyết định mục tiêu đại đoàn kết dân tộc, tạo lập sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Với 15 báo cáo khoa học đưa vào Kỷ yếu hội thảo và 9 lượt ý kiến tham luận tại Hội thảo đã tập trung làm rõ được 02 nội dung chính sau: (1) Các vấn đề lý luận cơ bản về dân tộc trong thế giới đương đại. Các tham luận đi sâu phân tích, đánh giá, tổng hợp các quan điểm về dân tộc và các chính sách dân tộc ở một số nước trên thế giới cùng với những hàm ý gợi mở chính sách cho Việt Nam; (2) Một số vấn đề dân tộc và chính sách dân tộc ở Việt Nam hiện nay. Các tham luận góp phần làm rõ thêm những đặc điểm về kinh tế, văn hóa, xã hội của các dân tộc ở Việt Nam; chính sách dân tộc và các nguyên tắc trong chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước Việt Nam

Hội thảo là diễn đàn, cơ hội để các nhà khoa công bố những thành tựu nghiên cứu mới về lý luận dân tộc, tập trung làm rõ thêm những căn cứ lý luận để nhận thức vấn đề dân tộc; chỉ ra những điểm còn bất cập, độ “vênh” giữa lý luận nhận thức với thực tiễn chính sách dân tộc.  Ngoài ra, với hướng tiếp cận liên ngành, Hội thảo cũng đã cung cấp thêm những chiều cạnh để tiếp cận sâu sát vấn đề dân tộc.

Tin, ảnh: www.hcma3.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 181 Hôm nay: 746 Tháng hiện tại: 69284 Tổng lượt truy cập: 9488693

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG