Tọa đàm khoa học Đồng chí Nguyễn Văn Cừ - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam

Dự Tọa đàm có tập thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, học viên đang công tác và học tập tại đơn vị. Các cơ quan thông tấn, báo chí dự, đưa tin.

Khẳng định ý nghĩa thiết thực của Tọa đàm, PGS,TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, cho biết Tọa đàm là dịp để ôn lại cuộc đời hoạt động và những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đối với Đảng và cách mạng Việt Nam; bày tỏ sự tri ân của Đảng và nhân dân ta đối với một chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc; đặc biệt là bồi dưỡng truyền thống cách mạng, lý tưởng, đạo đức và lối sống trong sáng, giản dị cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau học tập, noi theo. Đồng chí đánh giá cao tâm huyết và sự khảo cứu công phu thể hiện trong những tham luận và ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự. 


PGS,TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, phát biểu đề dẫn Tọa đàm

Hơn 20 tham luận tại Tọa đàm đã tập trung làm rõ cuộc đời, sự nghiệp, cũng như những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Cừ đối với cách mạng Việt Nam. Sinh ra trong một gia đình nhà nho có truyền thống hiếu học, thương dân, trọng đạo lý làm người, từ vùng quê giàu truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, đồng chí Nguyễn Văn Cừ sớm hấp thụ tư tưởng yêu nước, thương dân. Đồng chí đã có những đóng góp lớn đối với công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là khôi phục, củng cố, tổ chức Đảng cả về chính trị - tư tưởng, tổ chức và phương thức hoạt động; đề ra và thực hiện thắng lợi những chủ trương, chiến lược cách mạng đột phá; góp phần phát triển tư duy lý luận của Đảng, làm phong phú thêm chủ nghĩa Mác - Lênin.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi, đồng chí Nguyễn Văn Cừ luôn thể hiện tinh thần kiên định với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và thách thức, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Cả cuộc đời hoạt động của đồng chí Nguyễn Văn Cừ là một tấm gương tiêu biểu, mẫu mực về nêu cao tinh thần cách mạng, tận trung với nước, tận hiếu với dân; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; phong cách làm việc khoa học, hiệu quả; không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 09/7/1912, tại làng Phù Khê Thượng, xã Phù Khê, tổng Nghĩa Lập, phủ Từ Sơn, nay là làng Phù Khê Thượng, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Sớm giác ngộ cách mạng, năm 1927, mới 15 tuổi, đồng chí đã bắt đầu tham gia các hoạt động yêu nước. Vào đầu năm 1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thống nhất với các tổ chức cộng sản và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Văn Cừ trở thành đảng viên lớp đầu tiên của Đảng. Với 29 tuổi đời, 13 năm hoạt động cách mạng, trong đó gần 7 năm bị giam cầm trong nhà tù đế quốc, gần 2 năm làm Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã để lại cho Đảng và nhân dân ta di sản về một trí tuệ, nhân cách và tấm gương sáng về mọi mặt.

Tin, ảnh: Hải Vân & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 150 Hôm nay: 2144 Tháng hiện tại: 84994 Tổng lượt truy cập: 9627509

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG