Giới thiệu sách "Ấn Độ trong thế giới đương đại: Chính trị, kinh tế và quan hệ quốc tế"

Chủ biên: Jakub Zaiaczkowski, Jivanta Shӧttli, Manish Thapa

Chỉ đạo dịch, biên tập và xuất bản: GS,TS Tạ Ngọc Tấn

Nxb: Lý luận chính trị, Hà Nội - 2015

Số trang: 630

 

Ngày 30-6-2015, tại Hội thảo Hợp tác phát triển Việt Nam - Ấn Độ: tiếp cận từ góc độ văn hóa, xã hội, giáo dục - đào tạo, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) đã giới thiệu cuốn sách Ấn Độ trong thế giới đương đại: Chính trị, kinh tế và quan hệ quốc tế. Cuốn sách do ngài Pranab Mukherjee - Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ trao tặng trong chuyến thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và cùng Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang khai trương Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ ngày 15-9-2014. Sách gồm bốn phần:

Phần một: Văn hóa, xã hội và nền dân chủ (gồm 5 chương), đã đi sâu luận giải Ấn Độ đương đại trên các khía cạnh: nền dân chủ phản thực tế ở Ấn Độ - đổi mới thể chế, vốn chính trị và tiền đề của những khả năng hồi phục; bầu cử và bỏ phiếu ở Ấn Độ; lãnh thổ và bản sắc Ấn Độ; nghịch lý về bạo lực và phi bao lực giáo điều; phân tích hệ chuẩn văn hóa.

Phần hai: Kinh tế và phát triển - Những vấn đề trong nước và quốc tế (gồm 3 chương), đã phân tích sâu sắc các vấn đề được coi là điểm nóng cần tháo gỡ để thúc đẩy Ấn Độ phát triển như: khu vực dịch vụ trong nền kinh tế Ấn Độ; toàn cầu hóa theo cách khác ở Ấn Độ - nguồn gốc phát triển và tầm quan trọng; hệ thống ngân hàng Ấn Độ - cải cách và những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu.

Phần ba: Chính sách đối ngoại và chính sách an ninh (gồm 7 chương), đã tiếp cận trên các bình diện: địa chính trị, địa kinh tế, lịch sử, chính trị, văn hóa, ngoại giao, an ninh truyền thống và phi truyền thống để đi sâu nghiên cứu, minh giải nhiều vấn đề trọng tâm xoay quanh trục đối ngoại của Ấn Độ. Các vấn đề được coi là điểm nóng đang tranh luận như: Chính sách ngoại giao tiến triển của Ấn Độ trên quan điểm khu vực; quan hệ Ấn Độ - Pakistan và vai trò của Trung Quốc; sự xâm lấn và xác định vị trí của Ấn Độ và Trung Quốc ở Đông Nam Á; chính sách ngoại giao của Ấn Độ sau Chiến tranh lạnh; cách tiếp cận với an ninh và giải quyết xung đột của Ấn Độ; an ninh môi trường ở Ấn Độ; quan hệ đối tác phát triển giữa Ấn Độ và Mỹ - cơ hội hợp tác và thách thức.

Phần bốn: Ấn Độ và Liên minh châu Âu - so sánh, tác động qua lại và trao đổi (gồm 4 chương), đã đi sâu nghiên cứu, luận giải và đánh giá quan hệ giữa Ấn Độ và Liên minh châu Âu trên các lĩnh vực như: quan điểm và hình ảnh về Liên minh châu Âu ở Ấn Độ; Ấn Độ - Liên minh châu Âu và thách thức Afghanistan; các cuộc đàm phán và những đàm phán đang diễn ra về Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu và Ấn Độ.

Cuốn sách hiện có tại Tủ sách Người đưa tin Ấn Độ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Trang Thông tin điện tử Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 202 Hôm nay: 1245 Tháng hiện tại: 64868 Tổng lượt truy cập: 9484277

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG