Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp thúc đẩy chuyển đổi hình thức tổ chức, phương thức hoạt động của HTX NN theo Luật HTX 2012”

Chiều ngày 16/11, Viện Lịch sử Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc “Thực trạng và giải pháp thúc đẩy chuyển đổi hình thức tổ chức, phương thức hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) theo Luật HTX 2012”. PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện; Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; TS. Trần Thị Thái, Viện Lịch sử Đảng chủ trì Hội thảo.

Thực hiện Quyết định số 3978QĐ/BNN-KHCN ngày 7/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt danh mục đề tài nghiên cứu phục vụ xây dựng nông thôn mới, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh là cơ quan chủ trì đề tài cấp Nhà nước về “Nghiên cứu đề xuất giải pháp thúc đẩy chuyển đổi hình thức tổ chức, phương thức hoạt động của HTX NN theo Luật HTX 2012”. TS. Trần Thị Thái, Viện Lịch sử Đảng là Chủ nhiệm Đề tài.

Hợp tác xã ở Việt Nam đã hình thành và phát triển từ nửa thế kỷ trước, bắt đầu tại miền Bắc từ năm 1958, mở rộng ra cả nước từ năm 1975. Trong quá trình đó, HTX đã thay đổi về hình thức tổ chức và phương thức hoạt động qua nhiều lần cải tiến và đổi mới trước khi có Luật HTX.

Năm 1996, lần đầu tiên Việt Nam có Luật HTX, tiếp đó Luật HTX được sửa đổi vào năm 2003 và lần sửa đổi gần đây nhất là năm 2012. Sự ra đời của Luật HTX năm 2012 nhằm mục đích đưa các HTX ở Việt Nam tiếp cận sát hơn nữa với các nguyên tắc HTX do Liên minh HTX quốc tế (ICA) đưa ra, tạo hành lang pháp lý để HTX ở Việt Nam hội nhập sâu thêm vào phong trào HTX thế giới, đưa phong trào HTX Việt Nam phát triển theo các nguyên tắc HTX, có hiệu quả và phục vụ tốt hơn cộng đồng thành viên tham gia, xóa đi các mặc cảm về HTX cũ trước đây đã không được người dân hưởng ứng và tham gia xây dựng.

Trên thực tế, việc triển khai Luật HTX 2012 trong những năm qua đã bộc lộ nhiều phức tạp, vướng mắc. Hiện tượng HTX chuyển đổi qua loa, hình thức, bình mới rượu cũ đã dẫn đến tình trạng sau chuyển đổi HTX không thay đổi được kết quả hoạt động, tình trạng kém hiệu quả, trì trệ vẫn đeo bám, làm cho mục đích chuyển đổi theo Luật HTX 2012 không đạt được hoặc đạt được không đáng kể.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung làm rõ quan điểm của Đảng về vị trí, vai trò HTX NN; nhận diện những rào cản trong quá trình thực hiện chuyển đổi HTX NN, đánh giá quá trình chỉ đạo thực hiện đăng ký lại tổ chức và hoạt động HTX NN; những bài học chuyển đổi thành công; làm rõ thực trạng và giải pháp.

Hội thảo “Thực trạng và giải pháp thúc đẩy chuyển đổi hình thức tổ chức, phương thức hoạt động của HTX NN theo Luật HTX 2012” là diễn đàn tập hợp trí tuệ của các cơ quan quản lý Nhà nước về HTX, các tổ chức hỗ trợ HTX, các nhà khoa học, nhà quản lý nhằm tìm ra những giải pháp quan trọng trong ngắn hạn và dài hạn để thúc đẩy chuyển đổi các HTX NN về tổ chức và hoạt động theo Luật HTX 2012. 


                      PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Hội thảo
----------
Tin, ảnh: Đỗ Dung&Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 299 Hôm nay: 1968 Tháng hiện tại: 108052 Tổng lượt truy cập: 8461584

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG