Viện Xây dựng Đảng tổ chức Hội thảo khoa học cấp cơ sở: Nhận diện nạn chạy chức trong công tác cán bộ hiện nay và biện pháp phòng, chống

Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2016, ngày 17/11/2016, Viện Xây dựng Đảng tổ chức hội thảo với chủ đề: “Nhận diện nạn chạy chức trong công tác cán bộ hiện nay và biện pháp phòng, chống”. PGS,TS Nguyễn Văn Giang, Phó Viện trưởng và PGS,TS Phan Hữu Tích, Giảng viên cao cấp chủ trì hội thảo. Tham dự, có đông đủ giảng viên, nghiên cứu viên của Viện và 20 nghiên cứu sinh chuyên ngành xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước các khóa 29, 30, 31. Hội thảo đã nhận được 13 tham luận.

Sau báo cáo đề dẫn của PGS,TS Phan Hữu Tích, các báo cáo tham luận đã lần lượt trình bày về các nội dung: những biểu hiện thường thấy về nạn chạy chức trong công tác cán bộ; nguyên nhân sâu xa và trực tiếp dẫn đến tình trạng chạy chức; những khâu chủ yếu trong quy trình công tác cán bộ dễ bị lợi dụng, tiêu cực, dẫn đến nạn chạy chức; tác hại của nạn chạy chức; những biện pháp cơ bản phòng chống nạn chạy chức; vai trò, trách nhiệm của tổ chức cơ sở đảng đối với nạn chạy chức; trách nhiệm của người đứng đầu trong ngăn chặn, phòng chống nạn chạy chức; đổi mới công tác cán bộ để ngăn chặn, phòng chống nạn chạy chức trong công tác cán bộ… những phân tích về cách nhận diện, biểu hiện của nạn chạy chức, nguyên nhân và tác hại của nó được đề cập khá sâu sắc.

Các ý kiến đều khẳng định, nhận thức về chạy chức chưa thật đầy đủ: một là, mới xem chạy chức chỉ là một trong nhiều thứ chạy, ngang hàng với các loại tiêu cực khác; hai là, mới xem chạy chức như hành vi xấu của cá nhân cán bộ, mà chưa thấy chạy chức là một "con đường" để có chức vụ cao, tuy vẫn dựa vào quy trình theo quy định, nhưng bản chất là hoàn toàn sai trái, thuần túy vì động cơ cá nhân một cách tinh vi; ba là, chạy chức không chỉ có chiều người chạy, mà bao hàm cả chiều những người nhận chạy, tức là hình thành quan hệ hai chiều của nhóm người vụ lợi; bốn là, khi chạy chức đã thành tương đối phổ biến, thì tức là đã hình thành một "cơ chế"; năm là, nếu chạy chức mà đạt được mục đích, thì những cán bộ tốt, xứng đáng sẽ mất cơ hội, các cán bộ khác không hăng hái phấn đấu, rèn luyện, những người cơ hội sẽ chỉ lo chạy, chỉ cần chạy mà không cần phấn đấu, rèn luyện; sáu là, chừng nào còn có thể chạy chức, chừng đó mọi quan điểm, chủ trương, nguyên tắc, quy chế, quy định, quy trình trong công tác cán bộ đều là vô nghĩa, đều bị vô hiệu hóa. Vì vậy, để phòng chống, ngăn chặn, đẩy lùi được vấn nạn chạy chức, trước hết, cần thấy hết tính chất đặc biệt nghiêm trọng của nó. Cần xem chạy chức là trọng bệnh - căn bệnh gây hại cho mọi nguyên tắc, quy định; dễ "di căn", dễ kháng thuốc… Một số nghiên cứu sinh đã mạnh dạn tham gia trao đổi, bình luận ngắn, cung cấp thông tin, tình hình thực tế của tệ nạn này ở cơ quan, địa phương làm cho không khí của hội thảo thêm sôi nổi. Nhiều kiến đề nghị lãnh đạo Viện, đề nghị lãnh đạo Học viện tạo điều kiện, đầu tư nghiên cứu vấn đề này căn cơ hơn.  

Đây là một sinh hoạt khoa học có ý nghĩa lý luận và thực tiễn, đề cập trực tiếp đến vấn đề nóng bỏng trong công tác cán bộ ở nước ta hiện nay. Qua hội thảo, giúp nâng cao nhận thức của giảng viên, học viên, cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề; đồng thời, gợi mở việc tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, toàn diện hơn một vấn đề liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức xây dựng Đảng này.
-----------
                                                                                                     

Hải Minh, Viện Xây dựng Đảng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 474 Hôm nay: 2629 Tháng hiện tại: 137010 Tổng lượt truy cập: 8490542

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG