Hội thảo khoa học: “Chính sách tài khóa của Việt Nam sau khủng hoảng tài chính toàn cầu”

Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2016, sáng ngày 29/11, Viện Kinh tế học thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Chính sách tài khóa của Việt Nam sau khủng hoảng tài chính toàn cầu”. PGS,TS Nguyễn Quốc Thái, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế học; TS Đinh Thị Nga, Trưởng ban Quản lý kinh tế đồng chủ trì Hội thảo. 

Dự Hội thảo có PGS,TS Đặng Văn Thanh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách Quốc hội, Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam; đại diện Ban Kinh tế Trung ương; Viện Chiến lược và Chính sách tài chính - Bộ Tài chính; đại diện một số Viện chuyên ngành cùng đông đảo các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, học viên thuộc Viện.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, TS Đinh Thị Nga cho biết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt nguồn từ Hoa Kỳ năm 2008 đã để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng đối với các nền kinh tế trên thế giới. Để ứng phó với cuộc khủng hoảng cũng như để duy trì ổn định và tăng trưởng kinh tế, Việt Nam đã thực hiện điều chỉnh nhiều chính sách trong đó có chính sách tài khóa. Chính sách tài khóa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội sẽ góp phần thúc đẩy ổn định kinh tế, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế của quốc gia và ngược lại, những sai lầm trong chính sách tài khóa có thể tạo ra những bất ổn, cản trở sự phát triển kinh tế.

Với ý nghĩa đó, hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, các giảng viên hiểu thêm về thực trạng chính sách tài khóa của Việt Nam trong những năm qua, từ đó đề xuất hướng nghiên cứu, góp phần hoàn thiện chính sách tài khóa ở Việt Nam trong thời gian tới.

 
                                                                   Toàn cảnh Hội thảo

Với gần 20 tham luận, Hội thảo tập trung đi sâu nghiên cứu, đánh giá thực trạng và những điều chỉnh trong chính sách tài khóa của Việt Nam từ 2008 đến nay; tác động tích cực của chính sách tài khóa và các điều chỉnh trong chính sách đó đối với kinh tế Việt Nam; đưa ra một số kiến nghị, giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả chính sách tài khóa trong thời gian tới, khắc phục những hậu quả từ dư chấn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tạo đà cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định, bền vững trong quá trình hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới.

----------

Tin, ảnh: Ngọc Hà 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 317 Hôm nay: 1192 Tháng hiện tại: 95044 Tổng lượt truy cập: 9514453

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG