Tọa đàm với Học viện Hành chính Tứ Xuyên, Trung Quốc

Sáng 8/12/2016, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi tọa đàm giữa các nhà khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Hành chính Tứ Xuyên, Trung Quốc, nhằm trao đổi về nội dung xây dựng năng lực cầm quyền của Đảng Cộng sản và điều hành Nhà nước theo pháp luật của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc.  

Dự Tọa đàm, về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ các trường chính trị, Viện Xây dựng Đảng, Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học, Văn phòng Học viện. Về phía Học viện Hành chính Tứ Xuyên, Trung Quốc có đồng chí Bùi Trạch Khánh, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các nhà khoa học đến từ Ban Quản lý công, Ban Xây dựng Đảng và Lịch sử Đảng, Ban Triết học trực thuộc Học viện Hành chính Tứ Xuyên, Trung Quốc.


                                                      Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, ngoài phần giới thiệu về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, các nhà khoa học đã tập trung trao đổi về hai nội dung lớn, đó là: xây dựng năng lực cầm quyền của Đảng Cộng sản và điều hành Nhà nước theo pháp luật của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuy đặc điểm tình hình cụ thể có những khác biệt, nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc có chung quan điểm coi xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm, có ý nghĩa sống còn đối với chế độ cũng như vị trí của Đảng cầm quyền trong hệ thống chính trị. Công tác xây dựng Đảng ở mỗi Đảng cũng đang đứng trước nhiều thách thức và nguy cơ, tuy có điểm giống và khác nhau, nhưng đều chung quan điểm: Làm thế nào duy trì địa vị cầm quyền lâu dài trong điều kiện thế giới, đất nước và bản thân Đảng đang có những thay đổi mới.

Sau Đại hội XVIII (11-2012), dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giành nhiều thành tựu trong công tác xây dựng Đảng cả về lý luận và thực tiễn. Đồng chí Bùi Trạch Khánh, Phó Viện trưởng Học viện Hành chính Tứ Quyên (Trung Quốc) cho biết, ở Trung Quốc, công tác xây dựng Đảng chú trọng ba nội dung: (i) Tích cực cải cách, kiện toàn hệ thống pháp quy, quy chế trong Đảng. Có thể nói, duy trì tính nghiêm minh, nâng cao tính khả thi của quy chế, phát huy dân chủ trong Đảng, làm việc theo đúng quy định và trình tự đã trở thành nhận thức chung của Đảng Cộng sản Trung Quốc; (ii) Kiên trì đẩy mạnh xây dựng tác phong, tư tưởng người cán bộ, Đảng viên. Nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên, tác phong làm việc cũng được sửa đổi, từng bước xây dựng hình tượng người cán bộ Đảng viên đạt 05 tiêu chuẩn“kiên định niềm tin, thiết thực, liêm khiết, dám làm dám chịu, vì dân”; (iii) Tăng cường quản lý giám sát Đảng, quyết tấm đấu tranh chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy chính trị. Nhiều biện pháp được thực hiện đã thể hiện quyết tâm chống tham nhũng trên mọi phương diện.

Tại Việt Nam, từ Đại hội VI của Đảng đến nay, trong mỗi nhiệm kỳ Trung ương Đảng đều ban hành nghị quyết về xây dựng Đảng. Tại Đại hội XII, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục khẳng định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Trong đó, tập trung xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo là những vấn đề cơ bản, là cơ sở để xây dựng Đảng ngang tầm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Tại Tọa đàm, các nhà khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Hành chính Tứ Xuyên, Trung Quốc tiếp tục trao đổi nhiều vấn đề liên quan tới nội dung xây dựng Đảng và Nhà nước pháp quyền.

--------------

Tin, ảnh: Hải Vân

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 308 Hôm nay: 1183 Tháng hiện tại: 95035 Tổng lượt truy cập: 9514444

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG