Tọa đàm “Chính sách đối ngoại và chính sách an ninh của Nhật Bản tại Đông Nam Á”

PGS,TS Phan Văn Rân, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; bà Kiyo Rokutanda, Trưởng ban Ban Chính trị, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chủ trì tọa đàm.


 Bà Kiyo Rokutanda, Trưởng ban Chính trị, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, bà Kiyo Rokutanda đã có bài thuyết trình về chủ đề “Chính sách đối ngoại và chính sách an ninh của Nhật Bản tại Đông Nam Á” trong đó trình bày quan điểm của Nhật Bản về chủ nghĩa hòa bình tích cực, vấn đề an ninh biển, quan hệ với các quốc gia ASEAN, nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á với Việt Nam.

Đáng chú ý, trao đổi tại buổi tọa đàm, Kiyo Rokutanda đã giới thiệu và làm rõ nội dung chiến lược đối ngoại mới của Nhật Bản do Thủ tướng Shinzo Abe khởi xướng là “Ấn Độ - Thái Bình dương: tự do và mở rộng” nhằm kết nối “hai châu lục, hai đại dương”. Với quan điểm biển là yếu tố quan trọng để nối liền các châu lục, Nhật Bản mong muốn thông qua hai đại dương (Ấn Độ dương và Thái Bình dương) tự do và mở rộng để tăng cường sự kết nối giữa một châu Á đang tăng trưởng mạnh mẽ và một châu Phi sở hữu tiềm năng tăng trưởng to lớn để thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng của khu vực, cũng như toàn thế giới. Cụ thể, trên cơ sở những thành công và bài học kinh nghiệm rút ra từ quá trình phát triển của châu Á, Nhật Bản sẽ hợp tác để mở rộng sự thành công của châu Á tới châu Phi và phát huy tiềm năng của châu Phi thông qua một Ấn đĐ - Thái Bình dương tự do và mở rộng. Nhật Bản sẽ triển khai hợp tác về cơ sở hạ tầng, thương mại và đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực từ Đông Á, Nam Á, Trung Á đến châu Phi. Đồng thời, cùng với việc tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á và Nam Á, các nước châu Phi, Nhật Bản sẽ tăng cường hơn nữa sự phối hợp có tính chiến lươc với Mỹ, Australia, Ấn Độ để chi tiết hóa chiến lược mới này; kêu gọi các nước lớn, có ảnh hưởng trong khu vực ủng hộ quan điểm, tầm nhìn chính sách đối ngoại mở rộng và toàn diện mới của Nhật Bản.

Theo bà Kiyo Rokutanda, chiến lược “Ấn Độ - Thái Bình dương: tự do và mở rộng” được Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu lần đầu tiên vào tháng 8/2016 tại Hội nghị phát triển châu Phi (TICAD) lần thứ sáu ở Kenya. Xuất phát từ chủ nghĩa hòa bình tích cực dựa trên nguyên tắc hợp tác quốc tế, chiến lược đối ngoại mới này của Nhật Bản được triển khai trên tinh thần hỗ trợ giúp các nước trong các lĩnh vực phát triển, cũng như chính trị và bộ máy nhà nước với tinh thần tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, không áp đặt hay can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia đó. Về kinh phí, trong 3 năm tới, Nhật Bản sẽ góp vốn 10 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, nâng cao năng suất lao động, giảm tình trạng đói nghèo… ở các nước trong khu vực./.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

-----------
Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 345 Hôm nay: 1211 Tháng hiện tại: 95063 Tổng lượt truy cập: 9514472

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG