Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trường Chinh - Nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, người con ưu tú của quê hương Nam Định”

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh (09/02/1907-09/02/2017), sáng ngày 18/01 tại thành phố Nam Định, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh uỷ tỉnh Nam Định tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trường Chinh - Nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, người con ưu tú của quê hương Nam Định”

Chủ trì Hội thảo có: Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Đồng chí  Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định; Đồng chí Lâm Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương. 


Các đồng chí chủ trì Hội thảo

Dự  hội thảo, về phía tỉnh Nam Định có đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện cán bộ, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Nam Định; đại diện thân nhân gia đình đồng chí Trường Chinh. Về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có đồng chí Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện; đồng chí Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Học viện; đại diện lãnh đạo Vụ Quản lý khoa học, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, cùng đông đảo các nhà khoa học. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương dự và đưa tin

Tổng Bí thư Trường Chinh là người cộng sản kiên cường, mẫu mực; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhà chính trị tài ba; nhà tư tưởng, lý luận chính trị kiệt xuất; nhà văn hóa lớn đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Trường Chinh đã đi vào lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc ta, đặc biệt gắn với những sự kiện trọng đại, những bước ngoặt to lớn của cách mạng Việt Nam. Tổng Bí thư đã để lại dấu ấn sâu đậm trong những giai đoạn lịch sử nhất định của dân tộc.


   Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tổng kết hội thảo

45 tham luận và nhiều ý kiến tham gia hội thảo với nhiều cách tiếp cận khoa học và thực tiễn đã tập trung đi sâu, phân tích, luận giả, góp phần làm sâu sắc thêm những hiểu biết về cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp quan trọng của đồng chí Trường Chinh trên các khía cạnh: Trường Chinh - người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; nhà chiến lược, nhà tổ chức tài năng; Trường Chinh - nhà văn hóa lớn; tấm gương đạo đức trong sáng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; người con ưu tú của quê hương Nam Định.

Các tham luận đều khẳng định, đồng chí Trường Chinh là một nhà lý luận chiến lược xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ qua thực tiễn lãnh đạo cách mạng và qua những tác phẩm mang đậm tính lý luận của đồng chí. Thậm chí, trong từng chặng đường cụ thể, đồng chí luôn phân tích, đánh giá đúng hoàn cảnh và yêu cầu của lịch sử, từ đó xác định được các nhiệm vụ cách mạng hợp quy luật, hợp lòng dân.

Trong công tác, đồng chí Trường Chinh luôn nêu cao tinh thần tập trung dân chủ, minh bạch, công tâm, cẩn trọng, sâu sắc trong tư duy, nghiêm túc trong hành động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cần mẫn làm việc cho đến sức lực cuối cùng. Trong quan hệ với cán bộ, đồng nghiệp, với anh em cấp dưới,.v.v., ở đồng chí luôn toát lên sự nhân hậu, thân tình, giúp đỡ, động viên mọi người cố gắng vươn lên. Trong đời sống riêng, đồng chí Trường Chinh sống giản dị, mẫu mực, đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết. Đồng chí xứng đáng là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp trong sáng.


Các đại biểu tham dự Hội thảo

Các báo cáo và ý kiến tại Hội thảo đều thống nhất khẳng định, đồng chí Trường Chinh đã đi xa nhưng cuộc đời cao đẹp của đồng chí vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và trong lòng nhân dân ta. 

Hội thảo là hành động thiết thực, góp phần đánh giá những đóng góp to lớn của đồng chí Trường Chinh đối với Đảng và cách mạng Việt Nam, với quê hương Nam Định; khơi dậy niềm tự hào, tinh thần học tập tấm gương người cộng sản mẫu mực trong các tầng lớp nhân dân, nhất là hệ trẻ Việt Nam.     

------------

Đồng chí Trường Chinh tên thật là Đặng Xuân Khu, sinh ngày 09/02/1907, trong một gia đình trí thức yêu nước tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Với 81 tuổi đời, hơn 60 năm hoạt động cách mạng liên tục (1925-1988), đồng chí được phân công giữ nhiều trọng trách quan trọng của Đảng, Nhà nước như: Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, Tổng Bí thư Đảng Lao động Việt Nam, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam… Đồng chí là đại biểu Quốc hội từ khóa II đến khóa VII.

Trên mọi cương vị công tác, đồng chí luôn thể hiện là người cán bộ lãnh đạo mẫu mực, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao có đạo đức cách mạng trong sáng, chân thành, khiêm tốn, giản dị, yêu thương đồng chí, đồng bào. Do công lao to lớn đối với cách mạng, đồng chí vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Tin, ảnh: Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 210 Hôm nay: 819 Tháng hiện tại: 69357 Tổng lượt truy cập: 9488766

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG