Hội thảo “Cải cách quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng: kinh nghiệm của Singapore và gợi ý đối với Việt Nam”

Chủ trì Hội thảo có PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện; GS. Alan Chan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn và nghệ thuật, Đại học Công nghệ Nanyang; PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; PGS,TS Ngô Huy Đức, Viện trưởng Viện Chính trị học; PGS,TS Ngô Tuấn Nghĩa, Viện trưởng Viện Kinh tế chính trị học.

Dự Hội thảo, về phía khách quốc tế có bà Catherine Wong Siow Ping, Đại sứ Singapore tại Việt Nam; bà Joanne NG, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam; Hiệu trưởng các trường: Khoa học xã hội nhân văn, Đại học Công nghệ Nanyang, Khoa học xã hội nhân văn và nghệ thuật, Đại học Công nghệ Nanyang, Trường Chính sách công Price, Đại học Nam California, Đại học quốc gia Seoul; các nhà quản lý, nhà nghiên cứu của Trung tâm Hành chính công Nanyang, cùng nhiều nhà khoa học đến từ Singapore.

Về phía Việt Nam, tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo của nhiều viện chuyên ngành và các cơ quan khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học đã có nhiều năm nghiên cứu, giảng dạy những vấn đề liên quan đến quản trị nhà nước và phòng chống tham nhũng.

         PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện trân trọng ghi nhận những kết quả đạt được của các cơ quan hữu trách phía Việt Nam và Singapore trong việc chuẩn bị về mặt học thuật và điều kiện để tổ chức Hội thảo. Đồng chí đề nghị Hội thảo tập trung làm rõ những kết quả, thành tựu nổi bật trong cải cách quản trị nhà nước và đấu tranh phòng chống tham nhũng tại Singapore và Việt Nam, chỉ rõ bối cảnh, điều kiện triển khai, áp dụng thành công các nhóm giải pháp. Đồng thời, bám sát vào bối cảnh hiện tại của mỗi quốc gia và bối cảnh quốc tế trong đó bao gồm các vấn đề hội nhập quốc tế, quản trị toàn cầu để cùng nhìn ra những thách thức đối với quản trị quốc gia tại Việt Nam, xem đâu là những giải pháp cần thiết, khả thi để nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng ở Việt Nam. PGS,TS Nguyễn Viết Thảo tin tưởng, Hội thảo sẽ trở thành diễn đàn để các bên cùng nhau chia sẻ những ý tưởng hay, tạo nền tảng tăng cường hợp tác giữa các chuyên gia Việt Nam và quốc tế trong việc chia sẻ tầm nhìn.

    Bà Catherine Wong Siow Ping, Đại sứ Singapore tại Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo

Phát biểu chào mừng Hội thảo, bà Catherine Wong Siow Ping, Đại sứ Singapore tại Việt Nam đặc biệt gửi lời cảm ơn đến Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Trường Đại học Công nghệ Nanyang đã phối hợp tổ chức thực hiện Hội thảo. Bà khẳng định, có những nguyên tắc chính khi nói về quản trị công ở Singapore. Theo bà, trước tiên cần có đội ngũ lãnh đạo mạnh mẽ với tầm nhìn rõ ràng và đủ khả năng khuyến khích người dân đi theo những tầm nhìn đó. Đây là lý do tại sao Chính phủ Singapore luôn nhấn mạnh vào việc tìm kiếm nhân tài. Lãnh đạo mạnh mẽ và nguồn nhân lực chất lượng cao tạo nên sức mạnh nguồn lực cho Singapore. Bà tin rằng đây là nguyên tắc áp dụng được cho nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Thứ hai, điểm rất quan trọng là Singapore luôn hướng đến xây dựng một Chính phủ lành mạnh, không có tham nhũng, luôn phải đảm bảo tính minh mạnh. Đó là lý do tại sao Singapore luôn đề ra những biện pháp quyết liệt chống tham nhũng.


                  Giáo sư Alan Chan, Đại học Công nghệ Nanyang phát biểu tại Hội thảo

Giáo sư Alan Chan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn và nghệ thuật, Đại học Công nghệ Nanyang bày tỏ vui mừng về việc hai bên đã cùng phối hợp tổ chức Hội thảo. Hội thảo đã quy tụ, tạo nên sự kết hợp giữa hàn lâm và thực tiễn, điều quan trọng để giúp tìm ra cách thức giải quyết những vấn đề phức tạp mà nhiều quốc gia đang gặp phải. Giáo sư khẳng định, mọi quốc gia đều cần sự tin tưởng của người dân vào những gì Chính phủ đang làm. Điều này phải được  đặt làm ưu tiên hàng đầu khi tiến hành cải cách quản trị và phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, sự quyết tâm của Chính phủ là không đủ mà luôn cần có sự ủng hộ, hỗ trợ của nhân dân và các tổ chức chính trị trong quá trình xây dựng một Chính phủ minh bạch, cởi mở.

Singapore đã mất rất nhiều thời gian và thương đau để xây dựng nền quản trị công và chống tham nhũng, do đó, chúng ta “không chỉ chống tham nhũng mà cần phải có các chính sách tốt trong các lĩnh vực khác”, giáo sư Alan Chan khẳng định. Giáo sư cho rằng, mỗi một quốc gia có điều kiện đặc thù, bối cảnh đặc thù, và không có mô hình nào phù hợp cho mọi quốc gia, do đó mỗi nước cần tìm ra những giải pháp mang tính đặc thù. Tuy nhiên, khi các quốc gia tập hợp và chia sẻ những kinh nghiệm trong quản trị công và cải cách quản trị công thì tất cả các bên đều có lợi.

  

                                                         Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo diễn ra trong một ngày với hai phiên. Phiên sáng tập trung vào các vấn đề kinh nghiệm của Singapore trong cải cách quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng; hoàn thiện thể chế kinh tế hướng tới phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam; vị trí, những ưu thế và nan giải của người dân trong tham gia phòng, chống tham nhũng. Phiên chiều tập trung thảo luận các chính sách phát triển lãnh đạo và nhân tài của Singapore; phương pháp quản trị lấy con người làm trung tâm của Singapore; các vấn đề hành chính một cửa, hoàn thiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, vai trò của tiền lương tại Việt Nam.

----------

Tin, ảnh: Đỗ Dung & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 283 Hôm nay: 1205 Tháng hiện tại: 109923 Tổng lượt truy cập: 9295591

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG