Hội nghị thông tin đối ngoại “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam: Bối cảnh mới và kiến nghị, giải pháp”

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ Bộ Ngoại giao, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Quốc phòng, Học viện Ngoại giao cùng đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài hệ thống Học viện. Các cơ quan thông tấn Trung ương và Hà Nội dự, đưa tin.


PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với an ninh, quốc phòng và bảo vệ chủ quyền quốc gia nói chung cũng như công tác nghiên cứu, giáo dục, phổ biến, tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền quốc gia về lãnh thổ, lãnh hải nói riêng. Bối cảnh thế giới và khu vực đầy thách thức và chuyển biến phức tạp, khôn lường, bất đoán định với những đặc trưng đáng chú ý như sự đan xen giữa cơ hội và thách thức, giữa đấu tranh và hợp tác; trật tự thế giới đa cực, đa trung tâm với nhiều chuyển động địa – chiến lược đa dạng, đa chiều. Bối cảnh ấy đã và đang tác động vừa tích cực vừa tiêu cực đến việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam, đòi hỏi cần được phân tích và luận giải thấu đáo trên nhiều phương diện. Vì vậy, Hội nghị sẽ là cơ hội bổ ích và thiết thực để giới nghiên cứu, các chuyên gia cùng chia sẻ và trao đổi những vấn đề lý luận và thực tiễn, từ cấp độ vi mô đến vĩ mô của công tác bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Việt Nam trong bối cảnh mới. PGS,TS Nguyễn Viết Thảo bày tỏ hi vọng kết quả Hội nghị sẽ trở thành nguồn tài liệu quý báu không chỉ phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy tại Học viện mà còn được tổng kết, chắt lọc thành báo cáo tham mưu cho Đảng và Nhà nước.

Hơn 30 tham luận tại Hội nghị đã đề cập tới nhiều khía cạnh của công tác bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Việt Nam, trong đó tập trung vào ba vấn đề: (i) Cơ sở lý luận và thực tiễn, những bằng chứng, luận cứ lịch sử và cơ sở pháp lý thuyết phục về chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển, nhất là tại các vùng biển, đảo đang diễn ra tranh chấp; (ii) Những cơ hội, thách thức của bối cảnh mới đối với công tác bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Việt Nam; (iii) Những kiến nghị chính sách và giải pháp kịp thời, thiết thực và hiệu quả, phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước nhằm tăng cường bảo vệ chủ quyền biển, đảo ở nước ta.

Hội nghị kết thúc sáng cùng ngày./.

------------

Tin, ảnh: Hải Vân & Việt Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 291 Hôm nay: 2649 Tháng hiện tại: 99586 Tổng lượt truy cập: 9285254

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG