Hội thảo khoa học Hoàn thiện thể chế kinh tế hỗ trợ đổi mới, sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Sáng 28/3/2017, Viện Kinh tế thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Hoàn thiện thể chế kinh tế hỗ trợ đổi mới, sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện và PGS,TS Bùi Văn Huyền, Viện trưởng Viện Kinh tế đồng chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài Học viện.

Báo cáo đề dẫn Hội thảo do PGS,TS Nguyễn Quốc Thái, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế trình bày khẳng định đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là một vấn đề thời sự kinh tế của Việt Nam. Phong trào khởi nghiệp của Việt Nam đã hình thành ở tầm quốc gia và thu hút được nhiều nguồn lực trong và ngoài nước; đã và đang góp phần tạo ra động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trong quá trình đó, Chính phủ đóng vai trò là “người kiến tạo”, thiết lập cơ chế chính sách, tạo dựng hành lang pháp lý, và hỗ trợ tiếp cận về nguồn vốn... để đổi mới, sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thực sự là động lực và tác nhân quyết định nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.


                                                     Toàn cảnh Hội thảo khoa học

Nhận thức được vai trò của thể chế kinh tế hỗ trợ đổi mới, sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chính phủ và Quốc hội nước ta đã ban hành nhiều chính sách quan trọng tạo lập một hệ thống thể chế có tính toàn diện. Những nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua đã tạo ra nhiều dấu ấn tích cực nhưng kết quả thực hiện còn nhiều hạn chế. Vì vậy, Hội thảo được tổ chức nhằm tạo lập không gian trao đổi ở các góc cạnh khác nhau về hoàn thiện thể chế kinh tế hỗ trợ đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, từ đó đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay và trong những năm tới.

Các tham luận tại Hội thảo đã đề cập tới 08 chủ đề liên quan đến việc hoàn thiện thể chế kinh tế hỗ trợ đổi mới, sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, bao gồm: (i) Hoàn thiện thể chế tài chính; (ii) Hoàn thiện thể chế về sở hữu trí tuệ; (iii) Hoàn thiện thể chế kinh tế trong tổ chức và cung ứng dịch vụ công; (iv) Hoàn thiện thể chế về thị trường lao động; (v) Hoàn thiện thể chế về thị trường khoa học công nghệ; (vi) Hoàn thiện thể chế đầu tư; (vii) Hoàn thiện thể chế kinh tế khuyến khích sự hình thành cộng đồng tài trợ; (viii) Hoàn thiện thể chế kinh tế về sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong cung ứng các giải pháp công nghệ cho các cơ quan của nhà nước.

Đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học tham dự, phát biểu kết luận Hội thảo, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện khẳng định tính cấp thiết và tất yếu phải điều chỉnh, cải cách thể chế kinh tế đáp ứng kịp những biến động không ngừng của thực tiễn, mà trước hết là thay đổi tư duy chiến lược. Đồng chí mong muốn những kiến giải thiết thực tại Hội thảo sẽ sớm được áp dụng vào thực tiễn, đóng góp to lớn vào những thành tựu phát triển đất nước trong tương lai.

Hội thảo kết thúc sáng cùng ngày./.

------------------

Tin, ảnh: Hải Vân & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 310 Hôm nay: 1264 Tháng hiện tại: 109982 Tổng lượt truy cập: 9295650

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG