Tọa đàm khoa học về giải quyết mối quan hệ nhà nước - thị trường trong huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực ở Việt Nam

Thực hiện nhiệm vụ của Giám đốc Học viện về việc triển khai thực hiện nghiên cứu đề tài khoa học cấp Bộ trọng điểm năm 2017, chiều 24/3/2017, Viện Kinh tế chính trị học và Ban Chủ nhiệm đề tài “Giải pháp đột phá để giải quyết mối quan hệ nhà nước - thị trường trong huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập của Việt Nam” do PGS, TS Ngô Tuấn Nghĩa làm chủ nhiệm đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học. Tham dự buổi tọa đàm có các nhà khoa học thuộc Viện Kinh tế chính trị học và Viện Kinh tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, PGS,TS Ngô Tuấn Nghĩa trình bày mục tiêu tổng quát của đề tài, đó là nghiên cứu xây dựng hệ thống luận cứ khoa học mới, bao hàm những vấn đề lý luận và thực tiễn trọng yếu; tổng kết thực tiễn và đề xuất các giải pháp đột phá về cơ chế chính sách mới, những nguyên tắc mới để giải quyết tốt mối quan hệ giữa nhà nước - thị trường trong việc huy động, phân bổ, sử dụng các nguồn lực nhằm nâng cao nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.

Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học tham dự tọa đàm đều nhất trí khi cho rằng quan hệ nhà nước - thị trường là một trong những quan hệ căn bản cấu thành một nền kinh tế thị trường, liên quan mật thiết tới phân bổ nguồn lực trong phạm vi toàn xã hội. Giải quyết hợp lý quan hệ nhà nước - thị trường sẽ tạo động lực huy động và phân bổ hợp lý các nguồn lực để thúc đẩy sự ổn định của chế độ chính trị; ngược lại, nhận thức sai và giải quyết không hợp lý mối quan hệ đố thì không những tạo nên cản trở hữu hình và vô hình đối với sự phát triển kinh tế - xã hội mà còn là nguyên nhân gây mất ổn định chính trị - xã hội cũng như sự tồn vong của một chế độ.

Vấn đề đặt ra là phải tìm ra được điểm nghẽn trong mối quan hệ Nhà nước - thị trường trong việc huy động, phân bổ các nguồn lực. phải chỉ ra được nếu mỗi chủ thể thực hiện các nhiệm vụ nói trên thì sẽ đạt được hiệu quả đến đâu, từ đó cần phải có sư kết hợp giữa hai chủ thể Nhà nước – thị trường để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc huy động, phân bổ, sử dụng các nguồn lực nhằm nâng cao nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tọa đàm kết thúc chiều cùng ngày./.
----------------

Tin: Viện Kinh tế chính trị học

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 219 Hôm nay: 2546 Tháng hiện tại: 99483 Tổng lượt truy cập: 9285151

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG