Hội thảo Đánh giá hiệu quả 3 năm thực hiện Dự án Thúc đẩy phụ nữ dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc tham chính

PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Đỗ Thị Thạch, Giảng viên cao cấp Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Như Trang, Trợ lý Trưởng đại diện Qũy Rosa Luxemburg tại Việt Nam (Cộng hòa Liên bang Đức), đồng chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có TS Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; ông Phạm Duy Hưng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; bà Hà Thị Liễu, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn; bà Hà Thị Khánh Nguyệt, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai; các đồng chí nữ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn và Lào Cai. Về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có PGS,TS Bùi Thị Ngọc Lan, Quyền Viện trưởng Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học; đông đảo giảng viên, nghiên cứu viên và học viên Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học.

Khẳng định tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào đời sống xã hội nói chung, các hoạt động chính trị nói riêng là một trong những thành quả tiến bộ của nhân loại, phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo cho biết, thực hiện bình đẳng giới và tăng cường sự tham chính, nâng cao vị thế của phụ nữ trong các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội là đường lối chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, đề xuất hợp tác nghiên cứu về sự tham chính của phụ nữ dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc Việt Nam của Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học và Quỹ Rosa Luxemburg được Ban Giám đốc Học viện hoàn toàn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai thực hiện. Đánh giá cao những kết quả thu được cũng như những nỗ lực của các bên tham gia dự án, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo mong muốn, các đại biểu tham dự sẽ tích cực, thẳng thắn chia sẻ ý kiến, nhận định cụ thể và sâu sát; đồng thời đề xuất những kiến nghị nhằm tăng cường, đẩy mạnh các hướng nghiên cứu thiết thực, hiệu quả trong tương lai.
 
                      PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện, phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Như Trang, Đại diện Quỹ Rosa Luxemburg tại Việt Nam đánh giá cao những thành tựu mà Dự án đã đạt được, đặc biệt là sự phối hợp, hợp tác tích cực của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các địa phương.

Dự án Thúc đẩy phụ nữ dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc tham chính được thực hiện trong khuôn khổ Dự án hợp tác nghiên cứu giữa Quỹ Rosa Luxemburg (Cộng hòa Liên bang Đức) tại Việt Nam và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (trực tiếp là Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học), đã thực hiện được 3 năm (từ 2014 – 2016). Dự án được thực hiện nhằm : (i) Tăng tỷ lệ phụ nữ dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc tham gia lãnh đạo, quản lý ở các cấp địa phương; (ii) Nâng cao nhận thức, hiểu biết và sự ủng hộ của cộng đồng đối với phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia vào các cơ quan dân cử tại địa phương.

                                                  Toàn cảnh buổi Hội thảo khoa học

Dự án tổ chức thực hiện 06 hoạt động chính, bao gồm: (i) Khảo sát thực trạng tham chính của phụ nữ dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc; (ii) Rà soát, phân tích khung pháp lý của nhà nước, các chính sách của địa phương nhằm phát hiện những khoảng trống liên quan tới vấn đề nghiên cứu; (iii) Tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng ứng cử cho ứng viên tiềm năng là phụ nữ dân tộc thiểu số; (iv) Xuất bản ấn phẩm truyền thông Trao quyền cho phụ nữ là chìa khóa cho sự tiến bộ của quốc gia và nhân loại; (v) Biên soạn, dàn dựng và diễn kịch tương tác tại tỉnh Bắc Kạn; (vi) Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đại biểu Hội đồng nhân dân cho nữ dân tộc thiểu số là đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Hướng nghiên cứu hợp tác rất phù hợp với mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như mục tiêu, chiến lược của Quỹ Rosa Luxemburg Đông Nam Á tại Việt Nam. Sau 03 năm thực hiện, các hoạt động của Dự án đã góp phần tích cực vào hiện thực hóa mục tiêu chung bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ dân tộc thiểu số trong lĩnh vực chính trị - một trong những nội dung quan trọng trong phát triển bền vững hiện nay.

---------------

Tin, ảnh: Hải Vân & Vĩnh Sinh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 186 Hôm nay: 853 Tháng hiện tại: 85043 Tổng lượt truy cập: 9270711

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG