Hội thảo khoa học “Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới tác động đến nền kinh tế Việt Nam”

Chiều ngày 5/6, Viện Kinh tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới tác động đến nền kinh tế Việt Nam”. PGS,TS Phạm Thị Khanh, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế chủ trì Hội thảo. 

Hội thảo gồm 2 chuyên đề đề cập đến tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2016, nửa đầu năm 2017 và tác động của các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới đến nền kinh tế Việt Nam. Hai chuyên đề do TS Đặng Đức Anh, Ban Phân tích và dự báo; TS Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Kinh tế thế giới thuộc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thuyết trình. 

Tại Hội thảo các vấn đề về tăng trưởng, lạm phát, đầu tư, phát triển doanh nghiệp, bội chi ngân sách… tại Việt Nam được phân tích sâu, đặt trong bối cảnh biến động của nền kinh tế thế giới. Theo TS Đặng Đức Anh, mô hình kinh tế của Việt Nam vẫn chuyển đổi chậm, nền kinh tế vẫn phụ thuộc nặng nề vào các ngành khai khoáng. Nền kinh tế  chủ yếu là gia công, công nghiệp phụ trợ phát triển còn chậm, công nghiệp khai khoáng sẽ tiếp tục suy giảm. Tăng trưởng GDP năm 2017 khó đạt mục tiêu 6,7%. 

TS Trần Toàn Thắng trình bày về tình hình triển khai các hiệp định tự do thương mại (FTA) mà Việt Nam đã tham gia ký kết, một số các kết quả mang tính định lượng của FTA, những điểm nghẽn và những điều kiện để chúng ta có thể tối đa hóa lợi ích mà FTA mang lại. TS Trần Toàn Thắng nêu rõ quan điểm việc ký kết FTA nhìn chung giúp Việt Nam đỡ bị thiệt hại hơn là có lợi. Do vậy, cần có cái nhìn chừng mực về vấn đề này. 

Trong phần trình bày của mình, TS Trần Toàn Thắng dẫn số liệu cho thấy trong khi Việt Nam đã ký 15 FTA thì các quốc gia trong khu vực cũng ký kết số lượng FTA tương tự, thậm chí nhiều hơn. Cụ thể, con số FTA mà Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia lần lượt ký là 32, 21, 21 và 17. 

Dẫn chứng từ Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), theo TS Trần Toàn Thắng, cũng không mang lại những thuận lợi quá lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Sở dĩ như vậy là do đặc tính của các mặt hàng chủ yếu Việt Nam xuất sang châu Âu. Đa phần các mặt hàng này là những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu. Và với các sản phẩm như vậy, khi hàng rào thuế quan giảm theo lộ trình, mức giá sản phẩm tuy có giảm nhưng không tác động lớn đến nhu cầu. Đây là điểm khác biệt giữa mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và mặt hàng xa xỉ. Do vậy, dù EVFTA có hiệu lực (dự kiến từ năm 2018), tổng lượng xuất khẩu của Việt Nam và EU chưa hẳn tăng vọt. 

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và những tranh luận thẳng thắn của các đại biểu tham dự, từ đó, góp phần làm rõ những điểm nghẽn và những điều kiện để chúng ta có thể tối đa hóa lợi ích mà FTA mang lại. 

Tin, ảnh: Đỗ Dung&Vĩnh Sinh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 112 Hôm nay: 181 Tháng hiện tại: 84371 Tổng lượt truy cập: 9270039

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG