Tọa đàm khoa học “Đồng chí Võ Chí Công với sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam”

PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS,TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng; PGS,TS Đỗ Xuân Tuất, Phó Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng chủ trì tọa đàm. Tham dự Tọa đàm có đông đảo của các nhà khoa học, các học giả trong và ngoài Học viện.
  

                                                              Toàn cảnh Tọa đàm

Đồng chí Võ Chí Công, tên khai sinh là Võ Toàn, sinh ngày 7/8/1912 trong một gia đình có truyền thống yêu nước ở làng Khương Mỹ, tổng Phú Qúy, phủ Tam Kỳ, nay thuộc xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Đồng chí Võ Chí Công là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước; một chiến sĩ cộng sản kiên cường, suốt đời phấn đấu cho độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân và vì lý tưởng cộng sản; một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà cuộc đời gắn liền với quá trình cách mạng và những sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng của Đảng và nhân dân ta.

Bắt đầu tham gia các hoạt động yêu nước trong những năm hai mươi của thế kỷ XX, đồng chí trở thành người cộng sản vào năm 1935. Tháng 10/1943, đồng chí bị địch bắt, kết án tù chung thân, sau đó giảm xuống 25 năm tù giam ở nhà lao Hội An, sau đầy đi nhà tù Buôn Mê Thuột. Ngay sau khi Nhật đảo chính Pháp (9/3/1945), thoát khỏi nơi tù ngục đế quốc, đồng chí đã lập tức tìm cách trở về và trực tiếp tham gia chuẩn bị cho Cách mạng tháng Tám trong Ủy ban khởi nghĩa của tỉnh Quảng Nam, đưa Quảng Nam trở thành một trong 4 tỉnh giành chính quyền sớm nhất nước.

Sau khi Hiệp định Giơne vơ được ký kết (1954), đồng chí Võ Chí Công trực tiếp tham gia tổ chức, lãnh đạo cuộc đấu tranh mới chống đế quốc Mỹ. Trên cơ sở đướng lối cách mạng miền Nam của Đảng, trên các cương vị Phó Bí thư Khu ủy Khu V (1954-1959), Bí thư Khu ủy Khu V và Phó Bí thư Trung ương Cục Miền Nam (1960-1975), suốt 21 năm (1954-1975) kiên cường bám trụ, hoạt động, chiến đấu ở một trong những chiến trường ác liệt và khó khăn nhất, đồng chí đã góp phần lãnh đạo quân và dân miền Nam nói chung, khu V nói riêng, giữ vững ý chí và tổ chức đấu tranh vượt qua mọi thủ đoạn và hành động khủng bố man rợ tột cùng của kẻ thù, trong điều kiện không tương quan về lực lượng vật chất của quân và dân ta chống lại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, hoàn thành thắng lợi cuộc cách mạng giải phóng dân tộc trên cả nước.  

Năm 1976, đồng chí được bầu làm đại biểu Quốc hội khoá VI, được cử giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Hải sản. Năm 1978, đồng chí làm Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Trưởng Ban Cải tạo nông nghiệp miền Nam. Tháng 6 năm 1986, đồng chí được phân công giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Tháng 4 năm 1987, đồng chí được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng. Đồng chí là đại biểu Quốc hội các khoá VI, VII, VIII và là Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá VII và khoá VIII.

Phấn đấu dưới ngọn cờ Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Chí Công không chỉ biểu thị sự trung kiên với lý tưởng của Đảng mà còn khẳng định bản lĩnh của một nhà lãnh đạo cách mạng bởi sự xuất hiện và thành công của đồng chí khi phải vượt qua các thử thách nghiệt ngã nhất trong thời kỳ vận động cách mạng giải phóng dân tộc (1930-1945), tới công cuộc bảo vệ chế độ mới (1945-1946), qua hai cuộc chiến tranh vệ quốc (1945-1975), thống nhất đất nước. Đồng thời, ở mỗi giai đoạn cách mạng, đồng chí đều biểu thị trên thực tiễn thái độ trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân để đối diện và làm thay đổi những quan niệm, những phương thức hoạt động, những phương án có sẵn hoặc những quan điểm cũ kỹ, giáo điều, xa rời thực tiễn, thậm chí đi ngược lại với lợi ích của nhân dân bằng sự sáng tạo với trí tuệ khoa học và cách mạng, hết lòng phục vụ nhân dân.

Với những cống hiến đặc biệt, góp phần thúc đẩy sự phát triển lịch sử dân tộc, đồng chí được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều huân, huy chương cao quý khác, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Tại tọa đàm, các đại biểu tiếp tục nhấn mạnh và tập trung làm sáng tỏ những cống hiến của đồng chí Võ Chí Công trong cách mạng giải phóng dân tộc ở nước ta, đặc biệt trên những vấn đề cơ bản sau: (i) Truyền thống quê hương, gia đình tác động đến tư tưởng yêu nước, cách mạng của đồng chí Võ Chí Công; (ii) Những hoạt động của đồng chí trong cách mạng tháng Tám ở Quảng Nam, trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ (iii) những cống hiến và đóng góp của đồng chí trong cách mạng giải phóng dân tộc ở nước ta.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 209 Hôm nay: 817 Tháng hiện tại: 69355 Tổng lượt truy cập: 9488764

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG