Hội thảo khoa học “Những điều kiện để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh mới”

Dự Hội thảo có PGS,TS Nguyễn Văn Thạo, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; các đại diện đến từ Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Nhóm tư vấn Chương trình phát triển Liên hiệp quốc, cùng đông đảo các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, quản lý trong và ngoài Học viện.

                   PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, phát triển nhanh và bền vững là quan điểm xuyên suốt trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ta. Điểm nổi bật ở Việt Nam là các thành tựu phát triển kinh tế luôn gắn chặt với thành tựu về phát triển con người, tăng trưởng kinh tế đã hướng vào giải quyết các vấn đề xã hội và con người. Các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua đã bước đầu gắn kết với bảo vệ môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo ổn định chính trị, giữ vững an ninh, quốc phòng.

Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam đang đứng trước những ngã rẽ quan trọng. Việt Nam đang bị mắc kẹt trong mô hình tăng trưởng theo chiều rộng, dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, nhân công giá rẻ. Thực tế đó cản trở khả năng duy trì đà tăng trưởng kinh tế cao và liên tục trong những thập kỷ tới; đồng thời hệ quả là tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp gia tăng, chính trị - xã hội bất ổn định. Trong khi, những biến cố về môi trường, biến đổi khi hậu ngày càng tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống; cùng những xu thế mang tính tất yếu toàn cầu như cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang đặt ra nhiều thách thức đối với Việt Nam. PGS,TS Lê Quốc Lý mong muốn, qua Hội thảo này, các học giả sẽ cùng tham gia nhận diện, thảo luận và chỉ ra điều kiện và các giải pháp cho tăng trưởng nhanh và bền vững ở Việt Nam trong bối cảnh mới.


                                                                  Toàn cảnh Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS,TS Nguyễn Văn Thạo, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, để phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam phải huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn lực đất đai, tài nguyên, vốn và tài sản nhà nước; tạo ra môi trường cho doanh nghiệp phát triển, đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tạo cơ chế cho doanh nghiệp tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế; tiếp tục hoàn thiện các yếu tố thị trường để thị trường thực sự điều tiết nền kinh tế; và nhất là đổi mới quản lý nhà nước về kinh tế, nâng cao quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế.

Về những điều kiện để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, PGS,TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương xác định, một là cần sự ổn định chính trị, xã hội và kinh tế vĩ mô; hai là tăng trưởng GDP, trong đó quan trọng là hoàn thiện thể chế và phát triển khoa học – công nghệ; ba là, tăng năng suất lao động và năng suất của các nguồn lực khác; bốn là cần tạo ra động lực làm giàu và tinh thần tự hào dân tộc trong toàn xã hội.

Với hơn 40 tham luận và nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ từ các góc độ chuyên môn khác nhau của các nhà khoa học, nhà lãnh đạo, quản lý của các cấp, các ngành trong và ngoài Học viện, Hội thảo tập trung làm sáng tỏ một số vấn đề sau: (i) đánh giá bối cảnh trong nước và quốc tế hiện nay cùng với những tác động đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; (ii) xác định những điều kiện để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững; (iii) đưa ra các giải pháp để hiện thực hóa những điều kiện này, tạo động lực để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững./.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 307 Hôm nay: 1128 Tháng hiện tại: 94980 Tổng lượt truy cập: 9514389

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG