Tọa đàm khoa học quốc tế “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực: Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại (1917 - 2017)”

Tọa đàm nhằm đánh giá một cách khách quan, sâu sắc về những giá trị của Cách mạng Tháng Mười Nga và ảnh hưởng của cuộc cách mạng, những thành tựu, hạn chế của Chủ nghĩa xã hội hiện thực một thế kỷ qua cũng như thời cơ, thách thức, vấn đề đặt ra đối với Chủ nghĩa xã hội hiện thực tại Việt Nam và xu hướng của Chủ nghĩa xã hội hiện thực trên thế giới.


                                                                 Toàn cảnh buổi tọa đàm

Chủ trì tọa đàm có GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện.

Tham dự tọa đàm có các nhà quản lý cấp cao, nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu đến từ Cuba, Lào, Liên bang Nga, Trung Quốc và Thụy Điển. Về phía Việt Nam, dự tọa đàm có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, các bộ, ban, ngành, các viện nghiên cứu và nhiều trường đại học tại Hà Nội.

Phát biểu Đề dẫn tọa đàm, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện nhấn mạnh, chúng ta đang ở bên thềm một đại lễ lớn của nhân loại: Ngày lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng mang sứ mệnh khai sinh ra Chủ nghĩa xã hội hiện thực - một kiểu xã hội mới, công bằng và dân chủ hơn cho thế giới hiện nay. Một thế kỷ quá độ đi lên Chủ nghĩa xã hội đã diễn ra với rất nhiều thăng trầm: có cả những thành tựu to lớn đã đạt được ở mỗi nước và cả những đổ vỡ, thất bại. Nhưng cũng chính từ thực tiễn này, mỗi nước trên con đường xây dựng Chủ nghĩa xã hội hiện thực đã đúc rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu và bước đầu xác định trên thực tế một số quy luật của quá trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Một thế kỷ xây dựng Chủ nghĩa xã hội hiện thực, có thành công, có thất bại, phải “làm đi làm lại những cái tưởng như đã làm rồi” (C.Mác). Thực tế ấy đã mang lại nhiều nhận thức lý luận và cả các cung bậc cảm xúc của những người yêu quý sự nghiệp giải phóng và phát triển. Hiện thực hóa lý tưởng xã hội chủ nghĩa thật vinh quang nhưng cũng không hề dễ dàng!

Thực tiễn nhiều chiều cạnh của Chủ nghĩa xã hội hiện thực một thế kỷ qua, dưới cái nhìn của khoa học hôm nay, có thể rút ra những vấn đề có tính quy luật hoặc những kinh nghiệm để quá trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước đạt hiệu quả cao hơn. Cùng với đó là việc xác lập niềm tin khoa học cho những người yêu và tôn trọng Chủ nghĩa xã hội thế giới và cùng hướng tới các giá trị vĩnh tồn của nó là phát triển, công bằng, bình đẳng, tự do, dân chủ và hòa bình. Rằng, thế kỷ XXI, nhân loại vẫn tiếp tục quá độ đi lên Chủ nghĩa xã hội với những nhận thức mới được bổ sung từ thực tiễn của 100 năm qua và từ công cuộc cải cách, đổi mới hiện nay.

Với nhiều tham luận được gửi tới tọa đàm cùng những ý kiến tham góp phát biểu trực tiếp, tọa đàm khoa học quốc tế “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực: Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại (1917 - 2017)” đã tập trung làm rõ các chiều cạnh: Giá trị thời đại, ý nghĩa mở đường và tinh thần khai sáng cho cả một thế kỷ phát triển vừa qua của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga; nhìn nhận lại sự hình thành và phát triển Chủ nghĩa xã hội hiện thực ở mỗi nước và trào lưu xã hội chủ nghĩa trên thế giới một thế kỷ vừa qua.

Một số hình ảnh tại tọa đàm:


GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện phát biểu Đề dẫn tọa đàm


GS, TS V .V. Kondrashin, Giám đốc Trung tâm Lịch sử Kinh tế, Viện Lịch sử Nga, Viện Hàn lâm khoa học Nga, Ủy viên Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga phát biểu tham luận tại Tọa đàm


PGS,TS Thong Sa Lit Mang No Meck, Giám đốc Học viện Chính trị và hành chính Quốc gia Lào tham luận tại tọa đàm

Ông Pereric Hgberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam tham luận tại tọa đàm

Ông Lý Quân Như, Nguyên Phó Giám đốc Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tham luận tại tọa đàm

Bà Nancy Coro Agular, Phó Đại sứ Cu Ba tham luận tại tọa đàm

Tin, ảnh: Đỗ Dung & Mạnh Thắng
 ​

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 295 Hôm nay: 1117 Tháng hiện tại: 94969 Tổng lượt truy cập: 9514378

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG