Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Chí Diểu với cách mạng Việt Nam”

PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng; đồng chí Lê Quang Đỉnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện cho biết, Hội thảo lần này là sự tiếp nối Hội thảo khoa học trước đó được tổ chức vào tháng 8/2017 tại thành phố Huế nhằm tiếp tục làm rõ những hoạt động và cống hiến của đồng chí Nguyễn Chí Diểu đối với Đảng và cách mạng Việt Nam làm cơ sở trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư bổ sung đồng chí vào danh sách các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu thuộc diện được tổ chức 100 năm và trên 100 năm ngày sinh; đồng thời, góp phần tuyên truyền, bồi dưỡng truyền thống cách mạng, tư tưởng và đạo đức, lý tưởng và lối sống cho cán bộ, đảng viên, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau.

                              PGS,TS Lê Quốc Lý phát biểu khai mạc Hội thảo

PGS,TS Lê Quốc Lý khẳng định, đồng chí Nguyễn Chí Diểu là một lãnh tụ chủ chốt tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, là một biểu mẫu về nhân cách đạo đức người cán bộ cách mạng suốt đời tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, sẵn sàng hy sinh thân mình vì nhiệm vụ cách mạng, có nhiều công lao đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng đất nước, nhất là thời kỳ trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945. PGS,TS Lê Quốc Lý đề nghị các đại biểu tham dự Hội thảo tập trung đi sâu làm rõ một số nội dung chính sau: i) Đồng chí Nguyễn Chí Diểu – người cộng sản kiên trung, đảng viên lớp đầu của Đảng thời kỳ trước năm 1930; ii) Đồng chí Nguyễn Chí Diểu trong lao tù đế quốc; iii) Hoạt động và vai trò của đồng chí trong thời kỳ cách mạng 1937-1939.

Đồng chí Nguyễn Chí Diểu (1908-1939), có tên gọi khác là Nguyễn Văn Trọng, quê làng Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng chí thuộc lớp đảng viên thời kỳ dựng Đảng, trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, có quá trình hoạt động liên tục, nhất quán từ khi tham gia cách mạng đến khi qua đời. Từ khi 17 tuổi, là học sinh trường Quốc học Huế, đồng chí Nguyễn Chí Diểu đã bắt đầu tham gia các hoạt động yêu nước, sôi nổi và oanh liệt. Tháng 4/1927, đồng chí cùng học sinh Quốc học Huế tham gia tổ chức bài khóa đòi thả cụ Phan Bội Châu, để tang Phan Châu Trinh nên bị thực dân Pháp tìm cách đuổi học. Đồng chí gia nhập Đảng Tân Việt – một tổ chức chính trị yêu nước ở miền Trung, đồng thời cũng tiếp thu tư tưởng của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Cuối năm 1929, đồng chí và bộ phận cánh tả của Tân Việt ra Tuyên cáo thành lập Đông Dương Cộng sản Liên đoàn, sau đó khi tổ chức này gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí được Đảng phân công từ Huế vào Nam Kỳ hoạt động và làm Bí thư tỉnh ủy Gia Định.

Tháng 10/1930, đồng chí Nguyễn Chí Diểu bị chính quyền Pháp ở Nam Kỳ bắt giam, tra tấn dã man và bị kết án tù khổ sai chung thân, đày ra Côn Đảo. Trong thời gian lao tù, đồng chí vẫn giữ vững khí tiết người chiến sĩ cộng sản, tiếp tục hoạt động cách mạng, biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, tổ chức cho anh em học tập lý luận chính trị, lãnh đạo anh em tù nhân đấu tranh với cai ngục, đòi cải thiện chế độ nhà tù, đấu tranh trong mọi hoàn cảnh để giữ vững ý chí chiến đấu với niềm tin mãnh liệt vào thắng lợi của cách mạng, vào tiền đồ vẻ vang của Đảng.  Sau 6 năm trong tù, tháng 6/1936, trước sức đấu tranh của phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương, Pháp buộc phải trả tự do cho đồng chí Nguyễn Chí Diểu và đưa về Huế quản thúc. Dù bị giám sát, theo dõi gắt gao, đồng chí vẫn tiếp tục hoạt động cho Đảng, xúc tiến việc khôi phục và củng cố các cơ sở, tổ chức của Đảng ở miền Trung, được cử vào Ban Chấp hành Trung ương, rồi Ban Thường vụ Trung ương Đảng, là Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 277 Hôm nay: 1103 Tháng hiện tại: 94955 Tổng lượt truy cập: 9514364

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG