Hội thảo khoa học “Đồng chí Văn Tiến Dũng và đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Việt Nam và Hà Nội”

PGS,TS Phạm Ngọc Anh, Phó Chủ nhiệm thường trực Chương trình sưu tầm tài liệu, viết tiểu sử các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng; đồng chí Nguyễn Thị Liên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; PGS,TS Trần Minh Trưởng, Chủ nhiệm đề tài “Lương Khánh Thiện tiểu sử”, Viện trưởng Viện Thông tin khoa học; PGS,TS Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ nhiệm đề tài “Văn Tiến Dũng tiểu sử” chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Phạm Ngọc Anh, Phó Chủ nhiệm thường trực Chương trình sưu tầm tài liệu, viết tiểu sử các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng nhấn mạnh, trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều lớp cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng đã trở thành những người lãnh đạo tài năng, có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Vì vậy, việc nghiên cứu, giới thiệu tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam nhằm tôn vinh công lao và cống hiến của các đồng chí đối với Đảng, với dân tộc là một nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan nghiên cứu khoa học.

PGS,TS Phạm Ngọc Anh khẳng định, việc nghiên cứu, biên soạn tiểu sử và tổ chức hội thảo khoa học về “Đồng chí Văn Tiến Dũng và đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Việt Nam và Hà Nội” không chỉ góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử Đảng, lịch sử truyền thống cách mạng mà còn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Đồng thời, đóng góp thiết thực vào công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, khơi gợi tinh thần yêu nước, động viên và định hướng phấn đấu cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghiên cứu, đánh giá toàn diện về hoạt động và cống hiến của đồng chí Văn Tiến Dũng và đồng chí Lương Khánh Thiện; trong đó tập trung làm rõ (i) ảnh hưởng của truyền thống quê hương và gia đình tới việc hình thành nhân cách và chí hướng cách mạng của các đồng chí, (ii) quá trình hoạt động cách mạng và những đóng góp của các đồng chí với Đảng bộ và nhân dân Hà Nội nói riêng, với cách mạng Việt Nam nói chung, (iii) tấm gương của người chiến sĩ cộng sản kiên trung, tận trung với nước, tận hiếu với dân, suốt đời chiến đấu, hy sinh vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Con gái Đại tướng Văn Tiến Dũng trình bày tham luận về ảnh hưởng của những yếu tố gia đình và quê hương đến việc hình thành nhân cách và phẩm chất cách mạng của đồng chí Văn Tiến Dũng

Đồng chí Văn Tiến Dũng (1917-2002), quê quán xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội (nay là Quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội), nguyên Ủy viên Bộ  Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đồng chí sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, sớm tham gia phong trào đấu tranh và được kết nạp vào Đảng từ tháng 11/1937. Đồng chí từng bị thực dân Pháp bắt giam nhiều lần nhưng luôn giữ vững tinh thần người chiến sĩ cộng sản, đấu tranh không mệt mỏi và tiếp tục hoạt động không ngừng. Đồng chí có vai trò quan trọng trong tổ chức Chiến khu Quang Trung kiêm Bí thư Khu ủy Chiến khu Quang Trung, chỉ đạo vũ trang giành chính quyền ở các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa trong Cách mạng Tháng 8/1945 và lập Chiến khu II (gồm 8 tỉnh phía Tây Bắc và Tây Nam Bắc Bộ), huấn luyện và xây dựng lực lượng quân sự Việt Nam. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng chí cùng các đồng chí trong Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng tư lệnh chỉ đạo trực tiếp việc tổ chức huấn luyện, xây dựng lực lượng vũ trang; trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch: Đường 9 - Nam Lào (1971), Trị Thiên (1972), Tây Nguyên (1975), Hồ Chí Minh (1975). Với những công lao và cống hiến của mình, đồng chí được phong quân hàm Đại tướng năm 1974 và được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Đồng chí Lương Khánh Thiện (1903-1941), còn gọi là Trần Xuân Thành, quê làng Mễ Tràng, xã Liêm Chính - Thanh Liêm, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, nguyên Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hải Phòng. Khi đang theo học tại trường kỹ nghệ thực hành ở thành phố Hải Phòng, nghe tin Toàn quyền Đông Dương Varen công du đến Hải Phòng, ông và nhiều thanh niên yêu nước đã chặn đường đưa đơn, yêu cầu ân xá ngay cho cụ Phan Bội Châu. Sau đó, ông bị trường dọa đuổi học, mặc dù sắp tốt nghiệp, ông đã vận động 30 anh em đồng loạt bãi khóa, bỏ trường. Năm 1927, Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Nam Định ra đời, ông nhiệt thành tham gia. Năm 1928, ông trở lại Hải Phòng, làm ở xưởng cơ khí nhà máy Tơ và tháng 4/1929, được kết nạp vào chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng Hải Phòng. Tháng 11/1929, ông lãnh đạo công nhân đấu tranh và kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga. Bị thực dân Pháp đuổi khỏi nhà máy, ông rút vào hoạt động bí mật. Sau cuộc biểu tình ngày 1/5/1930, ông bị bắt và bị giam giữ 7 tháng, sau đó bị kết án tù khổ sai chung thân, rồi bị đày ra Côn Đảo năm 1932. Tháng 6/1936, ông được trả tự do nhờ phong trào dân tộc dân chủ trong nước và sự đấu tranh của nhân dân tiến bộ Pháp; và tiếp tục hoạt động cách mạng ở Hà Nội. Năm 1938, ông trực tiếp lãnh đạo và đưa cuộc đấu tranh của công nhân nhà máy xe lửa Gia Lâm đòi tăng lương, giảm giờ làm, chống đánh đuổi thợ đi đến thắng lợi. Tháng 11/1940, ông bị địch bắt tại Hải Phòng, rồi đưa về giam giữ tại Hỏa Lò (Hà Nội), kết án tử hình và xử bắn vào rạng sáng ngày 1/9/1941 tại Hải Phòng.

Cuộc đời và hoạt động cách mạng của đồng chí Văn Tiến Dũng và đồng chí Lương Khánh Thiện đã giữ trọn danh hiệu cao quý của người đảng viên cộng sản, một lòng một dạ phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, hy sinh cao cả vì lý tưởng cao đẹp của Đảng.

                                               Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 276 Hôm nay: 1093 Tháng hiện tại: 94945 Tổng lượt truy cập: 9514354

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG