Hội thảo khoa học: “Vấn đề bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số nước ta hiện nay”

Dự Hội thảo có TS Phạm Thị Thành, Chủ tịch Công đoàn Học viện; PGS,TS Nguyễn Thị Báo, Chánh Thanh tra, Trưởng ban Nữ công Học viện; các chuyên gia, nhà khoa học từ Ủy ban Dân tộc, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Quản lý giáo dục, Đại học Tây Bắc  cùng đông đảo các cán bộ, giảng viên Học viện.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS,TS Lê Quốc Lý nhấn mạnh, thời gian qua: Đảng, Nhà nước đã có nhiều nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường đầu tư nguồn lực cho các chương trình và bộ máy hoạt động về bình đẳng giới nói chung, thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số nói riêng. Nhờ sự quan tâm đặc biệt đó của Đảng và Nhà nước thực hiện bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội như: bình đẳng về kinh tế, giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe và bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị ở vùng dân tộc thiểu số. Điều đó được minh chứng rõ khi Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ nói chung và thực hiện bình đẳng giới nói riêng. Tuy nhiên, việc thực hiện bình đẳng giới, nhất là ở vùng dân tộc thiểu số cũng còn những khó khăn, thách thức.

Với ý nghĩa đó, hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách cùng nhau trao đổi, chia sẻ từ đó có hướng nghiên cứu, đề xuất về chính sách kinh tế, an sinh xã hội và chính sách về dân số nhằm cải thiện vấn đề bất bình đẳng giới tại các vùng dân tộc thiểu số.
 
                     PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện phát biểu đề dẫn Hội thảo

Hội thảo nhận được nhiều tham luận của các nhà khoa học, nhà lãnh đạo, quản lý trong và ngoài Học viện. Các tham luận đi sâu nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn cho việc thực hiện bình đẳng giới; chính sách kinh tế và chính sách an sinh xã hội hướng tới bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số; vấn đề buôn bán phụ nữ ở vùng dân tộc thiểu số; rào cản văn hóa xã hội hướng tới bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số; phân tích nguyên nhân và thực trạng vấn đề bất bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số; đưa ra một số kiến nghị, giải pháp, nhằm tăng cường hiệu quả chính sách dân số trong thời gian tới hướng tới bình đẳng giới đối với phụ nữ dân tộc thiểu số.

Hội thảo kết thúc chiều cùng ngày./.

----------

Tin, ảnh: Ngọc Hà & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 160 Hôm nay: 326 Tháng hiện tại: 63949 Tổng lượt truy cập: 9483358

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG