Hội thảo triển khai nghiên cứu năm thứ ba về “Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường” trong khuôn khổ dự án DEEP vì tầm nhìn Việt Nam

Dự Hội thảo về phía Việt Nam có GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Chương trình nghiên cứu năm thứ hai; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài Học viện.

Về phía Hàn Quốc có ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam; ông Lee Doo Won, Giám đốc nghiên cứu năm thứ ba; các giáo sư và nhà khoa học đến từ Đại học Yonsei Hàn Quốc, Đại học Hàn Quốc, Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, Trường Quản lý và Chính sách công KDI.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, chủ đề nghiên cứu năm thứ ba về “Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường” là sự tiếp nối của các chủ đề nghiên cứu “Phát triển nguồn nhân lực” và “Cải cách khu vực công” trong dự án DEEP đã được triển khai thực hiện chặt chẽ và hiệu quả trong 2 năm qua. Các kết quả nghiên cứu và các khuyến nghị chính sách được đánh giá cao đã và đang được vận dụng vào thực tiễn Việt Nam, góp phần thiết thực vào quá trình cải cách ở Việt Nam nói riêng và thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả, thực chất của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung.

                                     GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Hội thảo

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, chủ đề nghiên cứu năm thứ ba có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Việt Nam hiện nay và được Đảng, Chính phủ đặc biệt quan tâm khi mô hình tăng trưởng của nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn với điểm nghẽn lớn nhất là vấn đề thể chế. Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII của Việt Nam đã xác định: “Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một nhiệm vụ chiến lược, là khâu đột phá quan trọng, tạo động lực để phát triển nhanh và bền vững”. Vì vậy, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng, với những kết quả quan trọng đã đạt được trong chương trình nghiên cứu năm thứ nhất và thứ hai, chương trình nghiên cứu năm thứ ba sẽ tiếp nối những thành công của các năm trước và góp phần vào thành công chung của dự án DEEP.

Khai mạc Hội thảo, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA Việt Nam cho biết, Hội thảo được tổ chức nhằm chính thức khởi động chương trình nghiên cứu năm thứ ba về “Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường” trong khuôn khổ dự án DEEP. Ông mong muốn, với tinh thần cởi mở, chân thành và chia sẻ, các nhóm nghiên cứu Hàn Quốc và Việt Nam sẽ cùng làm việc hiệu quả, tích cực để đưa ra những kết quả tốt nhất, có ích cho xây dựng chính sách và sự phát triển của Việt Nam, cũng như Hàn Quốc.

Theo ông Kim Jinoh, trên cơ sở những nghiên cứu về thực trạng, tình hình ở Việt Nam hiện nay, đối chiếu với thực tiễn và những bài học kinh nghiệm ở Hàn Quốc, chương trình nghiên cứu năm thứ ba sẽ đưa ra những phân tích chi tiết về các vấn đề trong xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường ở Việt Nam, cùng những khuyến nghị chính sách phù hợp với điều kiện đặc thù của Việt Nam. Nhân dịp này, ông gửi lời cảm ơn trân trọng đến các ban, bộ, ngành, các nhà khoa học hai nước và nhất là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đơn vị chịu trách nhiệm chính triển khai dự án về phía Việt Nam đã luôn cộng tác trách nhiệm, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho việc triển khai hiệu quả dự án.

GS Jin Park, Trường Quản lý và Chính sách công KDI tóm tắt đề xuất nghiên cứu về hệ thống kinh tế Việt Nam

Tại Hội thảo, các giáo sư đến từ nhóm nghiên cứu Hàn Quốc đã giới thiệu và tóm tắt các đề xuất nghiên cứu cụ thể cho chương trình nghiên cứu năm thứ ba về “Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường”, gồm 4 phần: i) Hệ thống kinh tế Việt Nam: Tài chính công; ii) Xác định và thúc đẩy các chính sách kinh tế hiệu quả cho tăng trưởng và phát triển thị trường tài chính; iii) Thúc đẩy cạnh tranh: Phát triển công nghiệp và quy định/ thể chế; iv) Phúc lợi bền vững: Thị trường lao động. Trên cơ sở đó, các đại biểu, các nhà khoa học tham dự Hội thảo đã cùng thảo luận, trao đổi, xây dựng khung khổ chung cho những nội dung nghiên cứu đề xuất.

Dự án DEEP được thực hiện trong 3 năm (2015-2017) với 3 chủ đề nghiên cứu về “Phát triển nguồn nhân lực cấp cao”, “Cải cách khu vực công”, “Xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường” nhằm thực hiện hiệu quả những hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Việt Nam và củng cố hơn nữa mối quan hệ chiến lược giữa hai nước. Dự án này là sự tiếp nối các chương trình hợp tác hiệu quả giữa hai nước như Chương trình “Nâng cao năng lực đào tạo nguồn cán bộ lãnh đạo chiến lược của Việt Nam giai đoạn 2012-2015”, Chương trình nghiên cứu chung năm 2014 về “Xây dựng nông thôn mới của Việt Nam – Kinh nghiêm từ phong trào Saemaul Undong của Hàn Quốc”.

                                              Các đại biểu chụp ảnh tại Hội thảo


Tin, ảnh: Minh Hằng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 174 Hôm nay: 358 Tháng hiện tại: 63981 Tổng lượt truy cập: 9483390

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG