Hội thảo khoa học: “Giải quyết mối quan hệ giữa phát triển lực lượng sản xuất và hoàn thiện quan hệ sản xuất ở Việt Nam trong điều kiện kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập”

Dự Hội thảo có GS,TS Chu Văn Cấp, nguyên Trưởng khoa Kinh tế chính trị học; TS Đinh Quang Ty, Hội đồng Llý luận Trung ương, các nhà khoa học trọng và ngoài hệ thống Học viện cùng tập thể các cán bộ, giảng viên, học viên, nghiên cứu sinh đang học tập, nghiên cứu tại Viện.

Báo cáo đề dẫn do PGS,TS Ngô Tuấn Nghĩa trình bày khẳng định, quy luật quan hệ sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất là một trong những quy luật tất yếu khách quan của quá trình vận động và phát triển xã hội. Giải quyết mối quan hệ giữa phát triển lực lượng sản xuất đồng thời hoàn thiện quan hệ sản xuất là nội dung mấu chốt quyết định sự thành công của một chế độ kinh tế. Giải quyết đúng đắn mối quan hệ đó sẽ tạo động lực huy động và phân bổ hợp lý các nguồn lực để vừa bảo đảm lợi ích của các chủ thể, vừa thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, ngược lại nhận thức sai và giải quyết không đúng mối quan hệ giữa phát triển lực lượng sản xuất và hoàn thiện quan hệ sản xuất sẽ gây ra nguy cơ trì trệ về kinh tế, khủng hoảng xã hội, và có thể đe dọa đến sự tồn vong của chế độ.
 
                                                                        Toàn cảnh Hội thảo

Các tham luận tại Hội thảo đều khẳng định xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa đòi hỏi không chỉ chú trọng phát triển lực lượng sản xuất mà phải chú trọng hơn nữa việc hoàn thiện quan hệ sản xuất, thiết lập từng bước quan hệ sản xuất từ thấp đến cao, phù hợp với sự phát triển của lực lượng sản xuất.

Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, các giảng viên, học viên hiểu thêm những vấn đề lý luận và thực tiễn về mối quan hệ giữa quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất trong điều kiện kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập từ đó có các hướng nghiên cứu, đề xuất chính sách phát triển kinh tế đất nước trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

----------

Tin, ảnh: Ngọc Hà & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 170 Hôm nay: 350 Tháng hiện tại: 63973 Tổng lượt truy cập: 9483382

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG